Home Chuyên Đề TBQ News Light Novel [Truyền kỳ về tình yêu của quỷ] – Câu chuyện cổ li kì và đầy ngang trái

[Truyền kỳ về tình yêu của quỷ] – Câu chuyện cổ li kì và đầy ngang trái

54 views

Lời nguyền cổ xưa, những con quỷ hút máu, mối tình ngang trái giữa người và quỷ, đó là tất cả những yếu tố tạo nên nét cuốn hút của quyển light novel [Truyền Kỳ Về Tình Yêu Của Quỷ – Chàng Quỷ Lang Thang Và Nàng Công Chúa Định Mệnh], vừa phát hành tại Việt Nam bởi Tsuki Light Novel.


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

[Truyền Kỳ Về Tình Yêu Của Quỷ – Chàng Quỷ Lang Thang Và Nàng Công Chúa Định Mệnh] (Tựa gốc: 鬼恋綺譚 流浪の鬼と宿命の姫) là quyển light novel dài 1 Tập được phát hành tại Nhật vào ngày 22 tháng 5 năm 2020, dưới nhãn sách Kadokawa Bunko bởi NXB KADOKAWA, sáng tác bởi tác giả Sunakawa Risa, minh họa bởi họa sĩ Tsukioka Tsukiho. Đây là tác phẩm đầu tay của tác giả Sunakawa, trước khi sáng tác những tác phẩm khác cho NXB này. Truyện thuộc thể loại dã sử, chính kịch, kinh dị, hành động, lãng mạn.

So sánh bìa truyện giữa bản Nhật và Việt

Tác phẩm này vốn là một truyện ngắn mang tên “隙間の棲人‐異説・播州皿屋敷‐” (Tạm dịch: Người nằm trong khe hở – Dị thuyết về Banshuu Sarayashiki). Truyện ngắn này đã vinh dự đạt Giải Xuất Sắc (tương đương với Hạng Nhì) của “Giải thưởng văn học Kadokawa Bunko Character”  (Kadokawa Bunko Character Shousetsu Taishou) Lần Thứ 5 (2019). Đây là giải thưởng sáng tác văn học được trao cho những tác phẩm sáng tác bởi những cây bút mới, với tiêu chí đánh giá dựa trên cách xây dựng nhân vật và thiết lập bối cảnh truyện. Sau khi đạt được giải thưởng, truyện đã được hoàn thiện và ra mắt thành tiểu thuyết dưới cái tên hiện tại.

Nội dung truyện được NXB Kadokawa mô tả như sau:

“Bungo, một thầy thuốc, đi chu du đến nhiều vùng đất khác nhau cùng Mondo, một chàng thanh niên trẻ đẹp bị mất trí nhớ với làn da trắng. Đã hơn 30 năm trôi qua kể từ khi người dân vùng Aoyama biến thành quỷ và giết hại, hút máu người dân vùng Kotera. Mục đích của cả hai trên chuyến hành trình vượt núi băng rừng đó là cứu giúp những người dân Kotera hiện đã trốn chạy khỏi quê hương và ẩn náu.

Quay ngược dòng thời gian 3 năm trước, Kiku, nữ lãnh chúa trẻ của Kotera, được cứu thoát khỏi tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc bởi cậu thiếu niên dũng cảm tên Motonobu. Với khát khao trở nên mạnh hơn để bảo vệ người dân của mình, Kiku đã nhờ Motonobu dạy cô kiếm thuật. Chẳng mấy chốc hai người bị thu hút lẫn nhau, và số phận cấm kị đang chờ đợi họ phía trước…

Trên chuyến hành trình, Bungo và Mondo bắt gặp một cô bé tên Rindo. Rindo đang tìm kiếm tung tích của lãnh chúa Kiku. Bởi vì 3 năm trước, Kiku đã bị lũ quỷ vùng Aoyama bắt cóc. Cả 3 người quyết định du hành cùng nhau. Tuy nhiên, Bungo thường xuyên nghe thấy một giọng nói bí ẩn cứ lẩm nhẩm đếm “Một cái, hai cái,…” Mỗi lần nghe thấy là cơ thể cậu lạnh toát và con tim thắt lại. 

Câu chuyện bắt đầu khi những con người đáng ra không nên gặp gỡ lại tương phùng. Một chuyện tình “Romeo và Juliet” tuyệt đẹp nhưng tàn nhẫn, đan xen giữa cảm xúc và nghiệp quả của con người!”


HÌNH THỨC VÀ QUÀ TẶNG KÈM

[Truyền Kỳ Về Tình Yêu Của Quỷ – Chàng Quỷ Lang Thang Và Nàng Công Chúa Định Mệnh] đã được Tsuki Light Novel (AZ Việt Nam) mua bản quyền và phát hành tại Việt Nam vào tháng 6 năm 2023, dịch bởi dịch giả vpnchau. Cuốn sách là sự phối hợp xuất bản với NXB Thế Giới, tập sách được in với 2,000 bản cho đợt in đầu. Truyện được in dưới hình thức bìa mềm có tai gập khổ tiểu thuyết, khác với bản gốc bìa rời khổ bunko với kích thước nhỏ hơn. Đây là một phương án khá hợp lí nếu bìa keo bên trong của bản gốc không có in thêm gì đặc sắc.

Gáy truyện

So sánh bìa sau bản Nhật (Trái) và bản Việt (Phải)

Về thiết kế, font chữ tựa đề truyện đã bám sát tinh thần bản gốc với hiệu ứng glow phát sáng ở các chữ. Đặc biệt mình đánh giá cao bìa sau vì Tsuki đã thêm điểm nhấn là khung tròn màu canh với tên truyện bên trong, thay vì để trắng đơn điệu như bìa sau bản gốc.

Về minh họa, truyện chỉ có một tranh vẽ minh họa màu ở bìa với hai nhân vật công chúa Kiku và thầy thuốc Bungo. Một điểm mình khá tiếc đó là tranh bìa khi in ra hơi tối so với bản gốc, chưa sáng bằng bản gốc nên các chi tiết nhỏ có phần hơi chìm.

Tưởng chừng đây là tấm minh họa duy nhất của quyển truyện, khi theo dõi các trang quảng bá sách tại Nhật, ta sẽ còn thấy được thêm một tranh minh họa nhân vật nữa đó là tranh nhân vật Mondo, chàng trai bí ẩn đồng hành cùng Bungo trên chuyến hành trình. Nếu Tsuki mà dùng tranh vẽ nhân vật Mondo này đưa vào 1 trong các quà tặng thì sẽ tốt quá, nhưng như vậy là mình đòi hỏi nhiều rồi.


Quà tặng kèm cho mọi phiên bản1 bookmark 2 mặt sử dụng minh họa 2 nhân vật ở bìa. Ở bản đặc biệt, 1 tấm Postcard PVC in tranh minh họa bìa được tặng kèm với truyện. Tấm card này đựng trong bao kính riêng, đính kèm ở mặt sau truyện và ở phía bên trong của màng co, nên khi bạn cầm lên sẽ dễ dàng phân biệt với bản thường không kèm card. Card được in cứng cáp, sắc nét.

Quà tặng kèm gồm bookmark cho mọi phiên bản, và postcard PVC cho bản đặc biệt

Quà tặng của tập truyện khá cơ bản vì truyện chỉ có duy nhất 1 tranh minh họa để khai thác. Tuy nhiên trong một thị trường mà quà cáp quá nhiều như hiện nay, mình lại thấy thích cách Tsuki làm với tập truyện này, bởi vì điểm mạnh của [Truyền Kỳ Về Tình Yêu Của Quỷ] nằm ở nội dung truyện, không nằm ở hình thức.


VỀ NỘI DUNG

Mục lục của tập truyện

Một câu chuyện – Hai dòng thời gian

Điểm đặc biệt trong cốt truyện của [Truyền Kỳ Về Tình Yêu Của Quỷ] đó là câu chuyện theo chân 2 tuyến nhân vật ở 2 dòng thời gian khác nhau. Một tuyến là kể về anh thầy thuốc Bungo cùng bạn đồng hành tên Mondo, đi khắp nơi chữa trị và giúp đỡ những người dân Kotera đang phải sống khổ sở bởi sự săn lùng của lũ quỷ vùng Aoyama. Tuyến thứ hai là câu chuyện tình giữa lãnh chúa Kiku và chàng thiếu niên bí ẩn tên Motonobu xảy ra 3 năm trước đó. Với cách biệt nhau 3 năm, hai câu chuyện tưởng chừng như chỉ là quá khứ và hiện tại này lại liên quan mật thiết với nhau khi độc giả lật đến những chương cuối. Dần đi đến hồi kết, 2 dòng thời gian, 2 câu chuyện giao nhau với một kết thúc vỡ òa.

Cách kể chuyện 2 dòng thời gian này không phải là mới, tuy nhiên theo mình thì tác giả đã thực hiện phương pháp kể chuyện này rất tốt. Những chi tiết bí ẩn được khơi gợi liên tục, khiến cho độc giả liên tục xâu chuỗi các sự kiện, liên kết các chi tiết, tò mò về lai lịch của nhân vật A nọ hoặc nhân vật B kia. Cho đến phút cuối cùng, mọi bí mật mới được gỡ nút. Sau khi đọc hết quyển truyện, mình thấy khá hài lòng về các màn tiết lộ. Tuy có một chút lấn cấn và không như dự đoán của bản thân, cú twist có phần hơi hiền và đơn giản, nhưng mình vẫn hài lòng với cái kết. Cách kể chuyện này giúp cho quyển truyện có giá trị đọc lại cao bởi vì độc giả sẽ để ý được những sự cài cắm của tác giả từ ban đầu trong lần đọc thứ hai.

– – – – –

Bối cảnh tựa cổ tích dân gian Nhật Bản

Bối cảnh truyện

[Truyền Kỳ Về Tình Yêu Của Quỷ] thuộc dòng sách fantasy (kì ảo) Nhật Bản, là một thể loại nổi tiếng tại Nhật với bối cảnh diễn ra ở thời xưa cộng thêm các yếu tố thần kì như quỷ và hồn ma. Điểm này khiến cho câu chuyện của [Truyền Kỳ Về Tình Yêu Của Quỷ] tựa như một câu chuyện cổ tích, với lời nguyền, quỷ và tình yêu bị ngăn cấm. Theo chân hành trình của thầy thuốc Bungo, bạn sẽ như được dạo bước trên những ngọn núi, cánh đồng trong một bối cảnh Nhật Bản xưa với làng mạc bình dị. Ngoài những bối cảnh thú vị ấy, loài quỷ được mô tả trong truyện cũng khá đặc biệt. Quỷ trong bộ truyện này không ăn thịt người, mà được thiết lập là loài quỷ hút máu với chất độc trong cơ thể. Đây là một cách xây dựng khá lạ so với loài quỷ ăn thịt trong các tác phẩm fantasy Nhật thường thấy. Vì lí do gì mà người Aoyama biến thành quỷ? Tất cả sẽ được lí giải một cách huyền ảo khi bạn theo dõi từng chương truyện.

Quỷ hút máu vùng Aoyama

– – – – –

Những bí ẩn đan xen đầy ma mị và rợn người

Những chi tiết rợn người

Tưởng chừng là một câu chuyện hành động phiêu lưu, khi đọc qua những chương đầu, bạn sẽ thấy được truyện này được gắnthể loại kinh dị là có lí do của nó. Những chi tiết về cái chết, cách mà quỷ hút máu con người và khiến họ mắc chứng bệnh rỉ máu kì lạ được mô tả khá chi tiết trong truyện, tạo cảm giác khá kinh khủng khi đọc. Cho nên cảnh báo các bạn rằng bộ truyện không dành cho những con tim quá yếu đuối nhé!! Ngoài các chi tiết bạo lực đó, truyện còn mang sự rùng rợn bởi sự hiện diện của ma quỷ ở mỗi lần Bungo gặp ác mộng với giọng đếm “Một cái, hai cái,…” rùng rợn. Chúng đến một cách bất ngờ đến mức cả nhân vật và độc giả không đỡ kịp được.

Điều thú vị ở tác phẩm này là việc tác giả đã lấy cảm hứng xây dựng từ câu chuyện ma Banchō Sarayashiki nổi tiếng tại Nhật Bản. Ở phần chia sẻ cảm nhận sau khi thắng giải thưởng Kadokawa Bunko Character, tác giả đã cho biết rằng mình đã sáng tác tác phẩm này sau khi tìm hiểu về câu chuyện ma nổi tiếng kia. Có thể xem quyển tiểu thuyết này là một dị thuyết của câu chuyện xưa, và có một số sự tương đồng đáng ngạc nhiên như là nhân vật chính của cả hai đều tên là Okiku, hồn ma tóc dài đếm những chiếc đĩa, người họ Aoyama, người tên Tetsuzan. Tuy nhiên yếu tố tương đồng này chỉ dừng lại ở mức lấy cảm hứng, không liên quan trực tiếp đến nhau.  Sau khi biết tiểu thuyết này được lấy cảm hứng từ câu chuyện nổi tiếng, mình rất thích thú và phải đi tìm hiểu câu chuyện gốc ngay lập tức.

– – – – –

Chuyện tình ngang trái giữa người và quỷ

Điểm nhấn của [Truyền Kỳ Về Tình Yêu Của Quỷ] nằm ở mối tình ngang trái của hai nhân vật Kiku và Motonobu, hai con người đến từ hai vùng đất với mối thù dai dẳng suốt 30 năm dài. Tất cả những bi kịch trong bộ truyện bắt đầu từ mối hiềm khích giữa hai vùng đất Kotera và Aoyama, khiến cho nữ lãnh chúa vùng Kotera phải sống ẩn dật trốn chạy khỏi sự săn lùng của những con quỷ vùng Aoyama. Định mệnh khiến cho cô gặp gỡ Motonobu, một thiếu niên từ tộc Aoyama và tình yêu ngăn cấm giữa hai gia tộc với mối thù sâu sắc chớm nở. Liệu Kiku sẽ phản ứng ra sao khi biết được rằng Motonobu có chung nguồn gốc với lũ quỷ đã săn đuổi và giết hại đồng bào của cô? Hai người sẽ vượt qua thế nào? Sau khi đọc xong quyển truyện, mình cảm thấy quả thật đây đúng là một câu chuyện tựa “Romeo và Juliet” như NXB Kadokawa quảng cáo, với mối tình bi thảm giữa hai con người đáng ra không nên gặp nhau. Kết thúc của mối tình đầy máu và nước mắt này rồi sẽ ra sao, mình sẽ để bạn tự khám phá câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

– – – – –

Dàn nhân vật chính nghĩa với lí tưởng riêng

Dàn nhân vật gồm Bungo – Kiku – Mondo

Trong dàn nhân vật, thật khó để chọn ra một nhân vật đặc biệt yêu thích, bởi vì tất cả đều được xây dựng khá tốt, cả 4 nhân vật trung tâm là Bungo, Mondo, Kiku và Motonobu đều được khắc họa rõ ràng về mặt tính cách. Nếu nói về ấn tượng nhất thì mình cực kì thích tính cách mạnh mẽ của nhân vật Kiku, một cô gái nhỏ nhưng phải gánh trên vai sức nặng của cả gia tộc, là người lãnh đạo nhưng lại thiếu đi sức mạnh. Dù yếu đuối về thể chất, cô vẫn mạnh dạn nhờ Motonobu chỉ cho kiếm đạo, kể cả khi bị dồn vào bước đừng cùng, cô vẫn kiên cường chiến đấu và đối mặt với thế lực tà ác.

Một nhân vật khác gây ấn tượng mạnh với mình đó chính là Mondo, cậu thanh niên bí ẩn đồng hành với Bungo. Dù sự xuất hiện của cậu không quá nhiều, những tương tác của cậu với chàng thầy thuốc Bungo thật sự rất vui vẻ và tạo không khí thoải mái cho quyển truyện có nội dung u ám này. Nét cuốn hút, phóng khoáng cộng thêm một chút bí ẩn về quá khứ của cậu ta khiến mình đọc sách mà chỉ muốn Mondo xuất hiện thêm nhiều cảnh hơn nữa thôi. Cực kì là ngầu luôn ấy!!

Ý chí mạnh mẽ của Kiku

– – – – –

Vài điểm trừ nhỏ trong nội dung

Là một câu chuyện fantasy Nhật Bản, nhiều đoạn kể chuyện ở phần đầu có thể sẽ khiến bạn khá mệt để đọc, tuy đây là một phần vô cùng cần thiết để mô tả thế giới mà bạn sắp bước vào. Nếu bạn trông chờ một quyển light novel với thoại nhiều và có thể đọc nhanh được thì [Truyền Kỳ Về Tình Yêu Của Quỷ] không phải, đây là một tác phẩm để bạn đọc chậm và chìm đắm vào thế giới của bộ truyện.

Một điểm khá tiếc của mình đó là truyện hơi vội ở chương cuối, hơi thiếu cao trào, nhưng có lẽ chủ đích tác giả chính là như vậy, tác giả không muống tập trung vào trận chiến dài, mọi thứ được giải quyết thần kì tựa như một câu chuyện cổ tích xưa Nhật Bản. Khi nhìn nhận như vậy, mình lại thấy cái kết này rất phù hợp dù chưa “đã” đối với mình, vẫn ý nghĩa và khá trọn vẹn.


VỀ PHẦN DỊCH VÀ BIÊN TẬP

Dịch giả vpnchau cũng đã làm khá tốt vai trò dịch giả của mình. Truyện có rất nhiều đoạn miêu tả và kể chuyện khá khó và mình thấy dịch giả đã truyền tải tốt qua câu chữ đến người đọc. Tuy nhiên, khi đọc mình vẫn nhận thấy một số câu văn chưa rõ về mặt nghĩa lắm, có thể đây là lỗi ở khâu biên tập, hoặc chủ đích tác giả cố tình làm cho câu văn mơ hồ như vậy. Mình không được tiếp cận với bản gốc nên không thể so sánh đối chiếu, nhận định này dựa theo cảm giác cá nhân khi đọc. Dù đôi khi vẫn còn vài câu dịch hơi sượng và khó hiểu, nhưng đó là số ít so với trải nghiệm tổng thể mà bản dịch này mang lại với mình.

Một điều đáng nói nữa cũng là lỗi ở phần biên tập, đó là truyện có vài lỗi chính tả. Cụ thể ở trang 270,290,332,355. Tuy cũng không phải là quá nhiều nhưng những lỗi đáng tiếc này có thể làm giảm niềm vui khi đọc của nhiều độc giả.


CẢM NHẬN CÁ NHÂN VỀ QUYỂN ONE-SHOT

Một quyển oneshot lãng mạn kinh dị đầy ấn tượng

Bìa truyện

Nhìn chung, [Truyền Kỳ Về Tình Yêu Của Quỷ] là một quyển oneshot vô cùng đáng đọc. Với cách kể chuyện hai dòng thời gian, nhiều bí ẩn bao trùm và dàn nhân vật cuốn hút, quyển oneshot đã làm rất tốt trong việc kể đồng thời một câu chuyện phiêu lưu tìm thuốc giải và một câu chuyện tình bi kịch giữa người và quỷ. Truyện có giá trị đọc lại cực cao, vì chắc chắn ở lần đọc thứ hai, bạn sẽ thấy rõ tác giả đã cài cắm các chi tiết từ lúc nào. [Truyền Kỳ Về Tình Yêu Của Quỷ] sẽ là một khởi đầu tốt cho những ai thích dòng fantasy cổ trang Nhật Bản, môt thể loại hiếm có tác phẩm nào được dịch bản quyền tại Việt Nam. Nếu bạn thích đọc thể loại ma mị phiêu lưu có thêm một chút lãng mạn, [Truyền Kỳ Về Tình Yêu Của Quỷ] sẽ là một cuốn tiểu thuyết đầy thú vị để bạn tận hưởng đấy.

PhucHong - KEPY
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!