Home Chuyên Đề TBQ News Manga Tuyển tập truyện ngắn kinh dị [Lớp Học Rùng Rợn] có đáng sợ?

Tuyển tập truyện ngắn kinh dị [Lớp Học Rùng Rợn] có đáng sợ?

“Chào mừng đến với lớp học rùng rợn! Trong cuộc sống thường ngày tẻ nhạt còn ẩn chứa một thế giới khác. Giờ, tôi sẽ đưa bạn đến đó…” (Yomi). Một bộ shoujo kết hợp yếu tố kinh dị dần hé mở những câu chuyện “rùng rợn”

⚠️ Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ.


THÔNG TIN CHUNG

[Lớp Học Rùng Rợn] là bộ manga shoujo kinh dị dành cho độ tuổi thanh-thiếu niên, được đăng trên tạp chí Ribon từ năm 2008. Tác giả ISHIKAWA Emi đã gặt hái được nhiều thành công nhờ tác phẩm này chỉ sau 3 năm debut chính thức.

  • Số Tập: Trọn bộ 20 tập (Phần I) – 15 tập (Phần II) vẫn đang ra tiếp
  • Dành cho độ tuổi: 16+ 
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Giới thiệu nội dung

Theo lời kể của Yomi – Người dẫn chuyện xuyên suốt tác phẩm, đóng vai trò “giáo viên lớp học rùng rợn”, là một hồn ma không có chân – lần lượt các câu chuyện kinh dị liên quan tới truyền thuyết đô thị, yêu ma quỷ quái… được gợi ra. Nhân vật chính thường là học sinh, khi đối diện với sự kiện kì quái thì thường không có kết cục tốt đẹp…

NỘI DUNG TẬP 1

Tập 1 gồm phần truyện chính và hai One-shot “Biển vẫy gọi” “Hồ sơ đen” là những mẩu truyện kinh dị đầu tiên của tác giả nhưng không có nhiều cảnh rùng rợn.


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

Truyện bìa rời, size phổ thông: 11.3×17.6 cm.

BÌA NGOÀI

Được thiết kế lại một chút so với bản gốc (art sáng màu hơn và phần tiêu đề được điều chỉnh để phù hợp với tiếng Việt, không ảnh hưởng đến khung tổng thể của bìa).

BÌA TRONG

Bìa trong được cán mờ. Đây là bộ truyện shoujo đầu tiên có bìa rời, bìa trong được cán mờ. Một tín hiệu rất mừng vì tình trạng dính bìa sẽ không còn xảy ra nữa.

GÁY TRUYỆN

Tập 1 có 192 trang, sử dụng giấy xốp. Gáy truyện trông khá dày dặn so với những cuốn truyện sử dụng giấy xốp gần đây của Kim Đồng.

QUÀ TẶNG KÈM 

Set 2 postcard vuông size 9×9 cm. Trong đó 1 postcard bằng bìa giấy còn 1 postcard PVC nhựa trong. Hai postcard ghép lại tạo hiệu ứng đặc biệt cho nhân vật Yomi. Món quà độc đáo nhaaa. Quà tặng kèm sẽ cách tập chứ không phải tập nào cũng có quà tặng kèm nha.

Khi ghép 2 postcard này lại sẽ tạo ra hiệu ứng thú vị


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

CHẤT LƯỢNG IN ẤN VÀ GIẤY

In 10.000 bản tại nhà in Lê Quang Lộc. Giấy xốp của nhà in này nhanh ố, có mùi hôi. Ngoài ra seal lần này khá xấu.

XỬ LÝ HIỆU ỨNG ÂM THANH (SFX)

Là truyện có yếu tố kinh dị “rùng rợn” nên một vài khung truyện sẽ có yếu tố “hù dọa”, SFX được xử lí cẩn thận.


NHẬN XÉT

Nội dung khá cuốn, plot ổn, các câu chuyện thường được gói gọn trong 1 “tiết học”.

Chúng ta sẽ theo Yomi – một hồn ma không chân – theo dõi các “tiết học”

Vốn dĩ đây là bộ Shoujo có nội dung răn đe học sinh cấp 1 ở Nhật nên các nhân vật gây tội đều sẽ chịu những “hình phạt thích đáng” hay nhận ra được sai lầm, sửa chữa nhưng cũng không thoát kết bi thảm. Có những truyện HE nhưng rất ít.

Một cô bé chìm đắm vào thế giới mạng và cái kết…

Yếu tố kinh dị cũng chỉ dừng lại ở mức “rùng rợn” chứ không quá máu me, “nặng đô” như các bộ khác.

Vài hình ảnh rùng rợn trong truyện

Nhiều bài học ẩn ý để răn dạy con trẻ thông qua việc các nhân vật đều lãnh hậu quả cho những hành động của mình gây nên: không biếng ăn (không là búp bê sẽ tay thế ngay), trân trọng người thân trong gia đình (mama ngoài xã hội chỉ muốn “thịt” bạn thôi), đối xử tử tế với động vật… Cuối mỗi chương, Yomi sẽ xuất hiên, chia sẻ những bài học rút ra từ câu chuyện đó.

Các bài học thường được Yomi nhắc tới ở cuối mỗi tiết học

ƯU / KHUYẾT CỦA BẢN VIỆT 

( + ) Nét vẽ chuẩn đặc trưng Shoujo: nhân vật mắt to tròn, đáng yêu cute ở tuổi học sinh.

Chất shoujo rõ ngay từ bìa truyện =)))

( + ) Bản dịch tốt, mượt (là người dịch bộ [Gửi Em Người Bất Tử] bên NXB Trẻ)

( – ) Một điểm trừ là mỗi nhân vật trong các câu chuyện có phần mờ nhạt bởi diễn biến nhanh (thường là 1 tiết học thôi; ngoài ra có một số chương truyện khá “nhạt”, dài dòng.

( – ) Các nhân vật có tạo hình na ná nhau. Với độ dài 20 tập, bạn sẽ bắt gặp không ít các nhân vật giống nhau.

( – ) Seal xấu, giấy truyện có mùi hôi. Giấy xốp ở nhà in Lê Quang Lộc thường nhanh ố. Đây là lỗi vẫn chưa được khắc phục dù đã có nhiều tựa in ở nhà in này.

( – ) Thiết kế bìa ở bản Việt Nam chán hơn bản gốc nhiều. Có vẽ vì Kim muốn hạn chế tính “rùng rợn” ở bìa nên chắc chi tiết đốm máu ở tựa truyện đã bị lượt bỏ.


KẾT

Từng đạt giải thưởng manga hay nhất dành cho thiếu nhi trong cuộc thi bình chọn giải thưởng manga lần thứ 59 của NXB Shogakukan, được chuyển thể thành phim điện ảnh là những thành tựu [Lớp Học Rùng Rợn] đã đạt được. Về tới Việt Nam, bộ truyện cũng có những thành tựu “đầu tiên” cho mình như: Bộ shoujo đầu tiên có bìa rời, bìa trong cán mờ; bộ shoujo đầu tiên có đề tài kinh dị và in vạn bản.

Nội dung không quá xuất sắc, yếu tố kinh dị khá “nhẹ” nhưng [Lớp Học Rùng Rợn] vẫn đem tới cho bạn đọc những trải nghiệm khó quên, có phần “lạnh sống lưng” đó nha!

 Chiếc clip review cảm ơn các bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng này

(C) Toàn bộ hình ảnh sử dụng trong bài viết do bạn MVV chụp

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!