Home Chuyên Đề TBQ News Manga [Văn Phòng Thám Tử Quái Vật] – Ấn phẩm đầy kì vọng và chỉn chu

[Văn Phòng Thám Tử Quái Vật] – Ấn phẩm đầy kì vọng và chỉn chu

Một bộ manga thiếu niên vô cùng hấp dẫn đến từ tạp chí JUMP SQ. đã gia nhập đội hình của NXB Trẻ trong năm 2022! Liệu chất lượng [Văn Phòng Thám Tử Quái Vật] có ổn áp để ban đu!? Cùng TBQ khám phá nhé!

(Lưu ý: Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ) 


VĂN PHÒNG THÁM TỬ QUÁI VẬT LÀ GÌ!?

[Kemono Jihen – Văn Phòng Thám Tử Quái Vật] là bộ manga thiếu niên sáng tác và minh họa bởi tác giả Aimoto Sho. Truyện hiện vẫn đang được phát hành đều đặn tại Nhật mỗi tháng một chương trên tạp chí JUMP SQ. bởi NXB Shueisha (Chung một mái nhà tạp chí với [Lam Hỏa Diệt Quỷ] và [Thiên Thần Diệt Thế]). Bộ truyện tính đến hiện tại đã kéo dài hơn 6 năm tính từ năm 2016, đạt hơn 4,2 triệu bản lưu hành tại Nhật, có một phiên bản anime chuyển thể vào năm 2021.

  • Số Tập: 16+ Tập (Vẫn đang phát hành tại Nhật, tính đến tháng 4 năm 2022)
  • Thể loại: Siêu nhiên, hành động, hài hước, chính kịch
  • Dành cho độ tuổi: 18+
  • Hình thức: Bìa rời cán bóng.

Nội dung: “Câu chuyện bắt đầu ở một ngôi làng nhỏ, có một cậu thiếu niên bị dân làng ghẻ lạnh và họ gọi cậu với cái biệt danh là “Dorotabo”. Nơi đây có nhiều động vật chết bất thường nên phải thuê một thám tử tên Inugami từ tận Tokyo xuống để điều tra về các điều huyền bí này. Rốt cuộc cậu thiếu niên lạ lùng này có liên quan gì đến những hiện tượng bí ẩn diễn ra tại đây? Đây là mở màn cho những cuộc điều tra đầy giật gân của Văn phòng thám tử quái vật tại Tokyo.”

[Văn Phòng Thám Tử Quái Vật] đã được NXB Trẻ mua bản quyền và phát hành tại Việt Nam. Tập 1 sẽ phát hành vào ngày 28/03/2022 với số lượng 8.000 bản cho lần in đầu, 30.000 VNĐ một tập. Tập đầu tiên của bộ manga này mình phải nói là rất chỉn chu, cùng nhìn thật kĩ nhé!

(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI VÀ TÊN BỘ TRUYỆN

Tập 1 cùa [Văn Phòng Thám Tử Quái Vật] được in dưới hình thức bìa rời giống bản gốc, in cán bóng. 

Bìa trước và tập giấy note

Mặt sau cũng giữ nguyên thiết kế với bản gốc Nhật

Một chi tiết khá thú vị đó là trước khi phát hành tầm 1 tháng, NXB Trẻ dự kiến dùng tên “Quái Vật Kỳ Án” làm tựa đề truyện, một cái tên sát với nghĩa tựa gốc hơn. Việc đổi tên sang [Văn Phòng Thám Tử Quái Vật] giúp ích nhiều khi quảng bá vì tên này giống với tên chính thức của bản anime được MUSE Việt Nam sử dụng. Việc đổi tên thành một tựa dài như hiện tại, mình nghĩ có lẽ đã giúp cho bố cục tiêu đề ở bìa có phần tương đồng với bản gốc hơn. Nếu mà tên Quái Vật Kỳ Án được sử dụng, mình nghĩ phần bìa truyện sẽ có nhiều khoảng trắng ở hai góc khiến cho bìa truyện trống trải. Vì vậy dù ban đầu khi nhìn vào thấy thiết kế bìa hơi sai sai, nhưng khi so với bản gốc thì lại thấy nhiều nét tương đồng về bố cục.

Thiết kế bìa tương đồng với bố cục bản Nhật

Bìa trong đơn giản mà cá tính

Một điểm đặc biệt nữa là ở tiêu đề truyện, ở bản gốc phần tựa đề được thiết kế khá đặc biệt khi phần chữ Hán cứng được in to và nổi bật, bên trong và xung quanh chữ Hán và phần chữ phiên âm Kemono Jihen được cách điệu uốn lượn, tạo được hiệu ứng khá ma mị và hỗn loạn, có lẽ cũng là ý đồ của designer. Ở phiên bản Việt Nam, mình thấy NXB Trẻ cũng đã làm khá tốt trong việc chọn font và cách điệu để tựa đề vẫn giữ được các nét uốn lượn ma mị như tựa đề gốc.

Full bìa rời Tập 1

Một điểm mình đánh giá cao ở bản của Trẻ hơn đó là phần gáy truyện bản Việt nhìn thoáng đãng và không bị ngộp như bản Nhật, khi dùng chữ Hán và chữ phiên âm cách điệu đặt cạnh nhau.

Gáy bộ truyện bản Nhật


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

Một điều thú vị có thể bạn chưa biết, đó là bộ truyện này khá khác biệt với những người anh em cùng nhà với mình tại Nhật. Đối với những tựa truyện đăng trên tạp chí JUMP SQ., mỗi tập truyện đều sẽ đính một trang màu gập đôi hoặc trang màu đơn ở đầu truyện. Bạn có lẽ đã trải nghiệm điều này khi cầm các tựa JUMP SQ. đã phát hành ở Việt Nam, có thể kể đến là [Thiên Thần Diệt Thế], [Lam Hỏa Diệt Quỷ], [Ong Đưa Thư],… vv TUY NHIÊN, [Văn Phòng Thám Tử Quái Vật]… không có trang màu đính kèm, đây là điểm chung ở cả bản Nhật và Việt Nam. Lí do cho chuyện này chưa từng được công bố, chỉ tự độc giả suy đoán câu trả lời mà thôi. Mình thì nghĩ lí do là vì tác giả không dùng trang màu để giữ không khí truyện nghiêm túc và u ám của bộ truyện chăng? Các bạn nghĩ thế nào?

Truyện không có trang màu, giữ nét ma mị bí ẩn

– – – – –

TRUYỆN SIÊU DÀY DẶN – MỰC IN RẤT CHUẨN MÀU – SIÊU SẮC NÉT:

Tiếp nối SHAMAN KING, Văn phòng thám tử quái vật vẫn sử dụng chất giấy xốp đặc trưng của Trẻ. Chất giấy có độ dày vô cùng đã, khi cầm cuốn truyện lên bạn sẽ cảm nhận được ngay. Dù số trang chỉ có vỏn vẹn 192 trang, khi so sánh tập 1 này với những tựa truyện của đơn vị khác thì ta sẽ thấy rất rõ sự khác biệt.

Độ dày tập truyện khi so sánh với các tựa cùng phân khúc ở đơn vị khác

Về phần in ấn, vẫn như SHAMAN KING, Một điểm mà mình phải chấm ấn phẩm này 100/10 đó chính là: IN MÀU ĐEN RẤT ĐẸP. Màu đen được in vô cùng chuẩn, thấm giấy nhưng không xuyên thấu, tạo nên trải nghiệm đọc vô cùng tuyệt vời, các mảng xám cũng tương tự. Nhất là với bộ truyện mà phần lớn thời gian nhân vật hoạt động về đêm như thế này, in chuẩn màu đen và tone xám giúp tạo nên tương phản tốt, giúp độc giả có thể mê mẩn chìm đắm thưởng thức bộ truyện.

Các trang truyện được in chuẩn màu xám và đặc biệt là màu đen, hãy cầm trên tay để cảm nhận nhé.

Nét vẽ đẹp xỉu mọi người ạ

– – – – –

HIỆU ỨNG ÂM THANH / SFX:

Tuy là một bộ truyện tranh thiếu niên hành động, [Văn Phòng Thám Tử Quái Vật] lại sử dụng khá ít SFX, lời thoại nhân vật chiếm đa số trong tập truyện. Các cảnh hành động trong truyện đến như một quả bom nổ chậm, tác giả dành thời gian cho các cuộc đối thoại và xây dựng sự hồi hập suốt cả chương truyện, và rồi BÙM các cảnh hành động đến dồn dập. Vì không có nhiều SFX phức tạp nên bộ truyện không làm khó đội ngũ Trẻ, độc giả cũng sẽ không phải bất mãn vì Trẻ sót SFX trong tập truyện này.

So sánh hiệu ứng âm thanh ở bản gốc và bản Việt

– – – – –

DÙ LÀ TRUYỆN THIẾU NIÊN NHƯNG CẦN CÂN NHẮC ĐỘ TUỔI TRƯỚC KHI ĐỌC

Tuy không liên quan đến hình thức, [Văn Phòng Thám Tử Quái Vật] là một bộ truyện có nội dung chạm đến một số vấn đề nhạy cảm có thể gây khó chịu, đó cũng là lí do mà NXB Trẻ đặt độ tuổi khuyến cáo đọc bộ truyện là 18+. Vậy nên hãy chắc chắn rằng bạn đã đủ 18 tuổi, hoặc ít nhất là 15 tuổi trước khi đọc bộ truyện này đấy nhé.

– – – – –

TẬP GIẤY NOTE – QUÀ TẶNG KÈM XINH XẮN CHO TẬP 1 

Tập giấy note có tính ứng dụng cao tặng kèm 100% cho Tập 1 (nhìn mà mình nổi máu họa sĩ liền ha ha)

Quà tặng cho Tập 1 là một tập giấy ghi chú 50 tờ màu hồng xinh xắn, bên trên in hình nhân vật Kabane cắt từ tai gập bìa rời. Tập giấy này được bọc màng co kèm theo tập truyện, là một món quà có tính ứng dụng cực cao trong đời sống thường ngày. Quà đi kèm với 100% bản in đầu, không rõ khi nối bản sẽ còn không, nên các bạn hãy mua sớm nhé!

Lưu ý: Do quà được đóng màng co kèm truyện, quà có thể khiến cho dáng truyện bị biến dạng đôi chút, nếu là người kĩ tính, bạn hãy lựa thật kĩ trước khi thanh toán nhé.

QUÀ TẶNG RIÊNG TẠI LỄ HỘI ANIANI TẠI TP.HCM – POSTER KHỔ LỚN

Ngoài quà tặng kèm truyện là tập giấy note, khi bạn mua truyện tại lễ hội AniAni tại TP.HCM vào ngày 27/03/2022, bạn sẽ có cơ hội nhận được chiếc poster siêu to khổng lồ với minh họa bìa tập 1 của truyện. Chiếc poster vẫn to khổng lồ như những poster trước của NXB Trẻ.

Poster khổng lồ – quà tặng đặc biệt cho fes AniAni HCM 27/03

Ngoài ra trong lần phát hành này, Trẻ còn đầu tư làm những chiếc wobbler cho truyện, tương tự như với bộ [Ranma 1/2] trước đây. Những chiếc wobbler này làm ra với mục đích phục vụ các nhà sách quảng bá truyện, nên không phải quà tặng đại trà đâu các bạn.

Những chiếc wobbler xinh xắn mục đích quảng bá bộ truyện

KẾT – CHỈN CHU VỀ HÌNH THỨC ĐỂ TA ĐẮM CHÌM VÀO NỘI DUNG

Đánh giá Tập 1 – Tiếp tục là một ấn phẩm chỉn chu về hình thức của NXB TRẺ

Tuy là một bộ truyện có điểm sáng nằm ở phần nội dung, [Văn Phòng Thám Tử Quái Vật] đã được NXB Trẻ chăm chút rất tốt cả phần hình thức bên ngoài cũng như quà tặng kèm. Dù truyện có hình thức vô cùng đơn giản, không trang màu, bìa rời phổ thông, NXB Trẻ đã tạo cho mình cảm giác yên tâm đến lạ khi cầm tập truyện trên tay. Vì khi bạn không còn phải lo âu về vấn đề hình thức ra sao lỗi thế nào, đó là lúc bạn có thể tập trung vào việc đọc truyện và chìm đắm vào trong nội dung bên trong. Mình chấm điểm cho hình thức Tập 1 này là 8/10 điểm, hi vọng những tập tiếp theo sẽ tiếp tục giữ được phong độ của Tập 1 này.

Như mình đã nói ở trên, điểm sáng của bộ truyện này nằm ở phần nội dung vừa hấp dẫn vừa giàu cảm xúc, tin mình đi, bạn sẽ bất ngờ về bộ truyện này đấy. Đừng quên cái hẹn [Văn Phòng Thám Tử Quái Vật] Tập 1 phát hành vào ngày 28/3/2022 nhé!!


(C) Hình trong bài viết do bạn Phúc Hồng chụp

PhucHong - KEPY
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!