Home Chuyên Đề TBQ News Vụ kiện công ty Trung Quốc sử dụng hình ảnh Doraemon trái bản quyền

Vụ kiện công ty Trung Quốc sử dụng hình ảnh Doraemon trái bản quyền

Vụ kiện kéo dài gần 3 năm về việc sử dụng hình ảnh Doraemon trái phép đã được khép lại với phán quyết có lỗi từ phía Công ty Trung Quốc. 

133 views

        Vụ kiện kéo dài gần 3 năm về việc sử dụng hình ảnh Doraemon trái phép đã được khép lại với phán quyết có lỗi từ phía Công ty Trung Quốc. 


         Vụ việc bắt đầu vào năm 2015, khi một công ty ở tỉnh Phúc Kiến đã đăng kí một nhân vật mèo robot làm đại diện cho thương hiệu của họ. 

Vụ kiện công ty Trung Quốc sử dụng hình ảnh Doraemon trái bản quyền (1)

Hình ảnh mèo robot của công ty Jiqimao

         Công ty Jiqimao | 机器猫 đã bắt đầu sử dụng hình ảnh chú mèo robot này từ năm 2011 nhưng mãi đến năm 2015, việc đăng kí bản quyền cho nhân vật mới được thực hiện. 

         Thế nhưng, một năm sau đó, Animation International – công ty có giấy phép sử dụng hình ảnh Doraemon hợp lệ ở Thượng Hải đã đệ đơn khiếu nại với chính phủ về việc sao chép hình ảnh Doraemon của công ty Jiqimao. 

         Vụ kiện kéo dài cho đến Tháng Một năm nay, công ty Jiqimao một lần nữa đệ đơn cho Tòa án sở hữu trí tuệ ở Bắc Kinh để phản đối việc vi phạm bản quyền của mình. Theo luận điểm của phía Jiqimao, nhân vật của họ chỉ có một vài điểm tương đồng với Doraemon nhưng đó hoàn toàn là một nhân vật khác. 

         Vào Tháng Năm/2018, sau khi đọc và nghiên cứu tác phẩm 【DORAEMON】tòa án Trung Quốc đã phán quyết nhân vật được đăng ký của công ty Jiqimao ở Trung Quốc đã vi phạm bản quyền của nhân vật mèo robot ở Nhật Doraemon.  

Vụ kiện công ty Trung Quốc sử dụng hình ảnh Doraemon trái bản quyền (2)

Đài truyền hình NHK WORLD so sánh 2 nhân vật 

         Đây không phải lần đầu tiên Doraemon bị sử dụng trái phép ở Trung Quốc. Vào năm 2017 vừa qua, hai công ty khác ở miền Đông Trung Quốc đã phải nộp 130.000 nhân dân tệ (~ 18.000 đô la Mỹ) vì hành vi vi phạm bản quyền nhân vật này. 

 

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!