TBQ wiki

Mộ Đom Đóm

Mộ Đom Đóm
NOVEL (Những mẩu truyện ngắn)
Thể LoạiHậu chiến tranh, Drama
Độ tuổiTuổi Trưởng Thành
Tác GiảNosaka Akiyuki
Số tập1
Sáng Tác1967
Tình TrạngĐã hoàn thành
Tạp ChíBungei Shunju
NXB Nhật BảnShinchousha
NXB Việt NamIPM
Tình Trạng Phát
Hành Ở Việt Nam
2019, 1 tập (đã xuất bản)

Giới thiệu

Mộ Đom Đóm (Tiếng Nhật: 火 垂 る, Romaji: Hotaru no Haka) là một truyện ngắn bán tự truyện năm 1967 của Akiyuki Nosaka. Nó dựa trên những kinh nghiệm của ông trước, trong và sau trận hỏa hoạn ở Kobe năm 1945. Em gái của ông đã chết vì bệnh, cha nuôi chết trong trận hỏa hoạn và em gái nuôi của ông, Keiko, chết vì suy dinh dưỡng ở Fukui. Câu chuyện được viết như một lời xin lỗi của ông gửi đến Keiko.

Câu chuyện được xuất bản lần đầu tại Nhật Bản trong オール読物 (Oru Yomimono), một tạp chí văn học hàng tháng được xuất bản bởi Bungei Shunju, vào tháng 10 năm 1967. Nosaka đoạt giải Naoki cho văn chương bình dân tốt nhất cho câu chuyện này. Câu chuyện và vài truyện ngắn khác đã được tập hợp thành một cuốn sách vào năm 1968 được xuất bản bởi Shinchousha.

Năm 1988, Takahata Isao - nhà đồng sáng lập Studio Ghibli - đã trình làng phim hoạt hình “Mộ đom đóm” xây dựng dựa trên truyện ngắn này. Bộ phim gây xôn xao dư luận thế giới, được đánh giá là vượt qua khuôn khổ phim hoạt hình - thể loại người ta thường nghĩ chỉ dành cho trẻ con.

Tóm tắt nội dung

[Mộ Đom Đóm] là một câu chuyện về chiến tranh. Một chiến tranh mà khói xám và lửa hồng chỉ điểm xuyết.

Một chiến tranh mà trạng thái chết chỉ phảng phất, còn “đang chết” mới là trạng thái thường trực, là lực lượng án ngữ, chiếm ngự từ thể xác đến tâm hồn con người, cuối cùng thẳng tay nhấn chìm tất thảy.

Một chiến tranh được tiếp cận ở bình diện thô ráp và nguyên thủy nhất từng thấy: cái đói.

Vì đói mà kiết lị, vì đói mà lở loét, vì đói mà chấy rận, vì đói mà hao mòn.

Không chỉ đói ăn, còn đói nhân cách. Mộ đom đóm kéo giật tới trước mắt người đọc những chân dung thoái hóa phái sinh từ cái đói thời loạn, như khả năng ợ lên nhai lại như bò, như suy nghĩ dị dạng trong ứng xử, trong tiêu khiển bình thường.

Không chỉ người đói mà thú vật cũng đói, thậm chí chuột cũng đói, và quay ra gặm nhấm tất thảy những gì có thể, kể cả con người.

Bỏ qua những màn bom rải thảm, những trận nổ rung trời, chiến tranh trong Mộ đom đóm tự lột trần mình bằng tội ác lớn nhất của nó: không chỉ cướp đi nhân mạng, mà còn tiêu diệt nhân tính.

Nhân Vật Chính

Nhân vật A (Tên tiếng Nhật)

Nhân vật A

Giới thiệu về Nhân Vật A

Nhân vật B (Tên tiếng Nhật)

Nhân vật B

Giới thiệu về Nhân Vật B

Review

Zenitsu
Review

Thông Tin Khác

Anime

Truyện ngắn đầu tiên của truyện đã được chuyển thể movie anime.

Live Action

Truyện ngắn đầu tiên của truyện đã được chuyển thể live action.

Danh Sách Bìa Truyện


Lượt truy cập

Trang này đã được truy cập 1 lần vào hôm nay. Tổng lượt truy cập từ trước đến nay là: 1368 lần.