TBQ wiki

Ở đây sửa kỷ niệm xưa

Ở đây sửa kỷ niệm xưa
NOVEL
Thể LoạiTruyện ngắn, Đời thường, Kỳ ảo
Độ tuổiTuổi trưởng thành
Tác GiảMizue Tani
Minh HọaYamada Kouta
Số tập4
Sáng Tác2012 - 2016
Tình TrạngĐã hoàn thành
NXB Nhật BảnShueisha
Đơn Vị Phát Hành
Tại Việt Nam
Nhã Nam
Dịch GiảĐỗ Phan Thu Hà
Tình Trạng Phát
Hành Ở Việt Nam
2018-2019, 4 tập (Hoàn thành)

Giới thiệu

Ở đây sửa kỷ niệm xưa (Tiếng Nhật: 思い出のとき修理します, Romaji: Omoide no Toki Shuuri shimasu) là series truyện ngắn sáng tác bởi nữ tác giả Mizue Tani. Trước khi sáng tác tác phẩm, nữ tác giả nổi tiếng với loạt light novel kì ảo “Hakushaku to Yousei” cho biết trong cuộc phỏng vấn với báo Asahi Shimbun rằng “Tôi muốn viết thứ gì đó cho người lớn”. Tại Nhật Bản, “Omoide no Toki Shuuri shimasu” được phát hành khổ bunko dưới nhãn Shueisha Bunko bởi NXB Shueisha. 4 tập tiểu thuyết được phát hành lần lượt vào năm 2012, 2013, 2014, 2016.

  • Tính đến tháng 8 năm 2014, Omoide no Toki Shuuri shimasu đã bán được hơn 520.000 bản tại Nhật Bản.
  • Tại Việt Nam, bộ tiểu thuyết được công ty Nhã Nam mua bản quyền, liên kết với Nhà Xuất Bản Hà Nội phát hành với tựa Việt hóa chính thức là Ở đây sửa kỷ niệm xưa. Ngày 16.08.2018, Nhã Nam công bố tin bản quyền trên Facebook fanpage Nhã Nam Light Novel. Ngày 04.10.2018, 2 tập đầu tiên của “Ở đây sửa kỷ niệm xưa” chính thức được phát hành rộng rãi trên toàn quốc. Hai tập 3 và 4 của bộ tiểu thuyết được Nhã Nam phát hành gần một năm sau đó vào ngày 13.08.2019.

Tóm tắt nội dung

“Quá khứ vốn chẳng thể chuyển dời. Nhưng ai bảo sẽ không thể sửa lại, nếu ta biết chấp nhận và trân trọng nó như một phần của chính mình?”

Rời viện thẩm mỹ vì thất bại trong tình yêu, Akari chuyển về đường Thần Xã Tsukumo sống, nhưng cô nhận ra khu phố mua sắm sầm uất ngày nào nay đã vắng hoe. Khiến người chú ý, họa chăng chỉ có tấm biển lạ lùng “Ở đây sửa kỷ niệm xưa” treo trước cửa hiệu anh thợ sửa đồng hồ Shuji lặng lẽ sống một mình.

Thế mà rồi chính tấm biển ấy lại là cơ duyên giúp cô mở cửa cõi lòng những người hàng xóm mới. Một cô gái sắp kết hôn chợt gặp lại chú mèo đen của người cha đã khuất, một lời tỏ tình giấu trong chiếc váy màu huyết dụ từ thuở lão bà còn là cô gái mười tám đôi mươi, một người mẹ đi tìm con trong chiếc ô che nắng lệch mùa gặp cô gái đi tìm mẹ và chú gấu bông chẳng đâu còn bán… những lớp bí mật lộ ra từ những cuộc đời tưởng như phẳng lặng, và Akari cùng Shuji bỗng trở thành chìa khóa giúp những con người ấy tháo gỡ mối ưu phiền ôm giấu từ lâu. Cho đến cuối cùng, đôi chìa khóa ấy hóa ra lại mở một kỷ niệm chung, nối lại mối dây xưa để cùng nhau gom góp những kỷ niệm êm đềm mới.

Giới Thiệu Từng Tập

Tập 1

Ngày phát hành: 04.10.2018 (Việt Nam) - 25.09.2012 (Nhật Bản) | Giá bìa: 108.000 VNĐ

Thất bại trong tình yêu, rời viện thẩm mỹ, Akari chuyển về đường Thần Xã Tsukumo sống, nhưng cô nhận ra khu phố mua sắm sầm uất ngày nào nay đã vắng hoe. Khiến người chú ý, họa chăng chỉ có tấm biển lạ lùng “Ở đây sửa kỷ niệm xưa” treo trước cửa hiệu nơi anh thợ sửa đồng hồ Shuji đang một mình sống lặng lẽ.

Chính tấm biển ấy lại run rủi Akari gặp những người mang cùng nỗi niềm quá khứ như cô. Akari, cùng với Shuji và cậu sinh viên thân thế bí ẩn Taichi bỗng trở thành chìa khóa giúp họ tháo gỡ những ưu phiền ôm giấu từ lâu. Cho đến cuối cùng, đôi chìa khóa ấy hóa ra lại mở một kỷ niệm chung, nối lại mối dây xưa để cùng nhau gom góp những kỷ niệm êm đềm mới.

Tập 2 - Bánh răng xoay chuyển ngày mai

Tựa gốc: 明日を動かす歯車, romanji: Ashita o ugokasu haguruma

Ngày phát hành: 04.10.2018 (Việt Nam) - 25.09.2013 (Nhật Bản) | Giá bìa: 108.000 VNĐ

Kỷ niệm thì làm sao sửa được? Ấy là câu hỏi ai cũng thốt lên trước tấm biển tiệm đồng hồ góc khu phố mua sắm đã không còn tấp nập: “Ở đây sửa kỷ niệm xưa”. Dẫu vậy, họ vẫn chịu cho Akari dẫn vào trong tiệm, trao một món đồ quý giá nhờ Shuji sửa…

Có sức mạnh thần kỳ từ thần xã Tsukumo của Taiichi, Akari và Shuji tiếp tục hành trình “sửa kỷ niệm”cho những người còn nặng lòng với quá khứ, và tháo gỡ khó khăn trong mối tình mới chớm củamình. Tất cả chỉ bằng một câu thần chú đơn giản thế này: Quá khứ tuy chẳng thể di dời, nhưng lại có thể đổi màu nhờ chính chúng ta.

Tập 3 - Tín hiệu từ không trung

Tựa gốc: 空からの時報, romanji: Sora kara no Jihou, dịch thô: Thời báo từ bầu trời

Ngày phát hành: 13.08.2019 (Việt Nam) - 16.12.2014 (Nhật Bản) | Giá bìa: 125.000 VNĐ

Chỉ là thiếu mất chữ đấy thôi, ai cũng dặn lòng mình như thế trước tấm biển “Ở đây sửa kỷ niệm xưa” của tiệm đồng hồ nơi góc con phố họa chăng mới thấy bóng người. Vậy mà, dòng chữ tựa hồ chứa đựng phép thuật ấy lại như cơ duyên đẩy họ bước vào tiệm, vô tư giãi bày cả cõi lòng với anh chủ Shuji.

Và thật kỳ lạ, Shuji cùng cô bạn gái Akari rồi cả “anh chàng tiền cúng” Taiichi thật sự đã biến những kỷ niệm đau thương canh cánh trong lòng những vị khách thành những ký ức ngỡ chỉ có niềm vui. Rồi cũng từ hành trình đầy cảm xúc đó, sợi dây tình cảm của họ ngày càng thêm bền chặt.

Tập 4 - Đồng hồ vĩnh cửu

Tựa gốc: 永久時計を胸に, romanji: Towa tokei o Mune ni, dịch thô: Đồng hồ vĩnh cửu trong lồng ngực

Ngày phát hành: 13.08.2019 (Việt Nam) - 20.05.2016 (Nhật Bản) | Giá bìa: 108.000 VNĐ

Nơi con phố mua sắm đường Thần Xã Tsukumo như đang say giấc trong dòng thời gian của riêng mình, tấm biển kỳ lạ “Ở đây sửa kỷ niệm xưa” vẫn lẳng lặng góp nhặt biết bao kỷ niệm cho tiệm đồng hồ Iida.

Để rồi chính hành trình tìm về quá khứ, gỡ rối tơ lòng cho những vị khách cả vô tình lẫn hữu ý tìm đến tiệm đồng hồ của Shuji và Akari, với sự giúp sức từ Taiichi, đã thổi bừng sức sống cho con phố. Cũng như xóa tan lớp mây mù những bất an, hoài nghi, trăn trở về tương lai đang giăng kín trong lòng hai người, giúp họ dũng cảm bước tới tương lai với những kỷ niệm mới.

Review

Người review
Nội dung review #1
Người review
Nội dung review #2

Thông Tin Khác

Manga

Bìa tập 1 manga Omoide no Toki Shuuri shimasu

Omoide no Toki Shuuri shimasu được chuyển thể thành bộ manga shoujo 6 tập minh họa bởi tác giả Yamaguchi Izumi. Bộ manga được phát hành hằng tháng trên tạp chí Cocohana (NXB Shueisha, Nhật Bản) dành cho phụ nữ trưởng thành. Chương đầu tiên của bộ truyện được đăng trên số báo thứ 2 năm 2013 của tạp chí Cocohana. 6 tập manga khổ tankobon được nhà xuất bản Shueisha phát hành dưới nhãn Magaret Comics từ năm 2013 đến 2018.

Danh Sách Bìa Truyện

Bìa Truyện Bản Nhã Nam và NXB Hà Nội (Việt Nam)
Tập 1
Tập 2
Tập 3
Tập 4
Bìa Truyện Bản bunko bởi NXB Shueisha (Nhật Bản)
omoide_no_toki_shuuri_shimasu_vol_1_jp.jpg Tập 1
omoide_no_toki_shuuri_shimasu_vol_2_jp.jpg Tập 2
omoide_no_toki_shuuri_shimasu_vol_3_jp.jpg Tập 3
omoide_no_toki_shuuri_shimasu_vol_4_jp.jpg Tập 4

Lượt truy cập

Trang này đã được truy cập 1 lần vào hôm nay. Tổng lượt truy cập từ trước đến nay là: 844 lần.