TBQ wiki

BLEACH: Danh sách các ấn phẩm liên quan

Giới thiệu

Kể từ lúc BLEACH phát hành vào năm 2001, nhà xuất bản Shueisha (Nhật Bản) đã cho ra mắt những ấn phẩm khác đi cùng với sự nổi tiếng của Bleach. Những ấn phẩm khác đó bao gồm artbook, databook, light novel, những ấn phẩm liên quan đến anime, movie anime,…vv Dưới đây là danh sách tương đối đầy đủ những ấn phẩm đã được NXB Shueisha (Nhật Bản) phát hành. Tính đến 2019, chưa có ấn phẩm nào trong danh sách dưới đây được mua bản quyền và phát hành tại Việt Nam.

ARTBOOK

All Colour But The Black

Bìa All Colour But The Black

Tựa gốc: BLEACHイラスト集―All Colour But The Black. Ngày phát hành: 04.12.2006 (Nhật Bản)

Artbook đầu tiên của Bleach, tổng hợp những tranh màu xuất hiện trong 19 tập đầu của bộ truyện, cùng với những tranh vẽ làm bìa tạp chí, tranh vẽ để quảng bá, những tranh vẽ hoàn toàn mới cùng lời bình từ tác giả Tite Kubo.

MAILs. BLEACH JCCOVER POSTCARD BOOK

Bìa MAILs. BLEACH

Ngày phát hành: 04.12.2013. Cuốn sách chứa hơn 60 postcard 2 mặt, một mặt là hình bìa của 60 tập truyện Bleach, mặt sau có câu nói của nhân vật ở trang đầu mỗi tập đó. Đi cùng với 60 postcard đó là những postcard với tranh màu hoàn toàn mới cho ấn phẩm này.

JET

Boxset JET và 2 cuốn artbook bên trong

Tựa gốc: BLEACHイラスト集 JET. Ngày phát hành: 04.12.2018 (Nhật Bản)

Bộ artbook này gồm 2 cuốn full màu khổ A4 đựng trong một boxset. Hai cuốn sách tổng hợp đầy đủ hơn 700 bức tranh màu của Bleach từ đầu đến kết thúc, gồm những trang màu đôi, hình bìa truyện, bìa tạp chí, bìa đĩa, tranh vẽ để quảng bá, những bức tranh màu mới, lịch năm mới, và phác thảo những nhân vật xuất hiện trong Bleach. Những người đặt sớm bộ artbook qua các kênh mua sắm tại Nhật được tặng kèm thêm một cuốn truyện mỏng chứa one-shot BURN THE WITCH.

Ngoại Truyện

Bleach Official Bootleg KaraBuri+

Bìa Bleach Official Bootleg Karaburi+

Tựa gốc: BLEACH OFFICIAL BOOTLEG カラブリ+ Ngày phát hành: 03.08.2007 (Nhật Bản)

Cuốn Bootleg này gồm hai phần, phần đầu là ngoại truyện hài hước của Bleach, phần sau là thông tin về 13 đội hộ vệ. Phần đầu là tổng hợp hơn 30 mẩu truyện ngắn hài hước full màu, tựa chung là 徒然日常絵詞 カラフル ブリーチ (Tsuredure Nichijou Ekotoba Colorful Bleach), vốn được đăng trên tạp chí V-JUMP hằng tháng từ năm 2005 đến năm 2007. Những mẩu truyện ngắn này xoay quanh cuộc sống thường ngày đầy màu sắc của 13 đội hộ vệ. Thông tin 13 đội hộ vệ ở phần sau của cuốn sách được thiết kế giống một cuốn tạp chí với những tít báo hấp dẫn. Trong bản đầu tiên của cuốn sách NXB tặng kèm bên trong một thẻ bài Bleach đặc biệt.

DATABOOK

Bleach Official Character Book SOULs.

Tựa gốc: BLEACH―ブリーチ― OFFICIAL CHARACTER BOOK SOULs. Ngày phát hành: 03.02.2006 (Nhật Bản). Cuốn Databook đầu tiên của Bleach, tóm tắt từ đầu truyện đến hết arc Soul Society. Cuốn sách cung cấp thông tin về những diễn biến chính trong truyện, cùng hồ sơ các nhân vật và tử thần xuất hiện xuyên suốt arc Soul Society. Bên cạnh đó, cuốn sách còn có những mẩu truyện bốn khung, những chương ngoại truyện, phỏng vấn của tác giả với Masakazu Morita, diễn viên lồng tiếng cho Ichigo trong anime Bleach. Đặc biệt, phần cuối cuốn sách là one-shot Bleach, đây là chương truyện thử nghiệm, phiên bản đầu tiên mà tác giả vẽ trước khi bộ truyện được phát hành chính thức trên tạp chí. Một số thông tin trong cuốn SOULs. này bị lỗi và sai lệch với thông tin cung cấp trong truyện chính.

Bleach Official Animation Book VIBEs.

Tựa gốc: BLEACH―ブリーチ― OFFICIAL ANIMATION BOOK VIBEs. Ngày phát hành: 03.02.2006 (Nhật Bản). Phát hành cùng lúc với cuốn SOULs, cuốn VIBEs này nội dung chính là về bản anime của Bleach. Cuốn sách cung cấp thông tin từng tập anime, thông tin về âm nhạc, hồ sơ nhân vật và các tranh thiết kế gốc của nhân vật cho bản anime. Trong cuốn sách còn có bài phỏng vấn giữa tác giả với đội ngũ những animator thực hiện bản anime. Chương ngoại truyện ngắn xuất hiện trong cuốn VIBEs này về sau cũng được đưa vào Bleach tập 23 [MALA SUERTE!].

Bleach Official Character Book 2 MASKED

Tựa gốc: BLEACH―ブリーチ― OFFICIAL CHARACTER BOOK 2 MASKED. Ngày phát hành: 04.08.2010 (Nhật Bản). Cuốn databook chính thức thứ 2 của Bleach, nội dung chính của cuốn sách là về thông tin từ khởi đầu arc Arrancar đến hết phần truyện Turn Back The Pendulum. Cuốn sách cung cấp thông tin về những diễn biến chính, hồ sơ chi tiết các nhân vật, về các Arrancar, nhóm Visored, các đội trưởng và đội phó trong 13 đội hộ vệ của 110 năm trước. Phụ lục của cuốn sách là bài phỏng vấn với tác giả về những yếu tố và chủ đề xuất hiện trong truyện.

Bleach Official Character Book 3 UNMASKED

Tựa gốc: BLEACH―ブリーチ― OFFICIAL CHARACTER BOOK 3 UNMASKED. Ngày phát hành: 03.06.2011 (Nhật Bản). Cuốn databook chính thức thứ 3 của Bleach, nội dung của cuốn sách là về nửa sau của arc Arrancar, tiếp nối cuốn MASKED đến kết thúc phần truyện. Cuốn sách cung cấp những thông tin về những nhân vật mới, cùng những phụ lục thú vị như phỏng vấn tác giả và hỏi đáp. Phụ lục đặc biệt của cuốn sách này là chương ngoại truyện ngắn hoàn toàn mới về Ulquiorra, tựa là “not be, but be”. Theo sau là một chương tiểu thuyết ngoại truyện ngắn kể về Tier Harribel, tựa đề “Nestle to Night”, chắp bút bởi tác giả Matsubara Makoto.

Bleach 13 BLADEs.

Ngày phát hành: 04.08.2015 (Nhật Bản). Cuốn sách này ra mắt nhân dịp kỉ niệm 13 năm phát hành của Bleach. Trong cuốn sách là kết quả bình chọn nhân vật yêu thích, bài phỏng vấn với tác giả Tite Kubo, những bức fanart Bleach thực hiện bởi các trợ lý và những tác giả nổi tiếng khác để chúc mừng dịp kỉ niệm này. Trong cuốn sách còn chứa một chương ngoại truyện, chương 520.5. WALK UNDER TWO LETTERS, về sau chương truyện này cũng được đưa vào cuối Bleach Tập 70 [FRIEND]. Bên cạnh đó, trong cuốn sách còn có một chương tiểu thuyết ngoại truyện ngắn kể về Kira Izuru, tựa đề “Beginning of the revive of Tomorrow”, viết bởi tác giả Narita Ryohgo.

Bìa các ấn phẩm Databook
Bleach Official Character Book SOULs.
Bleach Official Animation Book VIBEs.
Bleach Official Character Book 2 MASKED
Bleach Official Character Book 3 UNMASKED
Bleach 13 BLADEs.

LIGHT NOVEL

Tất cả những cuốn Light Novel này đều được minh họa bởi chính tác giả Tite Kubo.

BLEACH letters from the other side

Tác giả: Matsuraba Makoto. Ngày phát hành: 15.12.2004 (Bản đầu tiên), 04.11.2009 (New edtition) (Nhật Bản). Light Novel đầu tiên của Bleach, cuốn tiểu thuyết kể lại phần mở đầu của Bleach, khi Kurosaki Ichigo gặp Tử thần Kuchiki Rukia lần đầu tiên và sau đó trở thành Tử thần đại diện. Bản tái bản New Edition (2009) có thêm một chương truyện mới.

BLEACH THE HONEY DISH RHAPSODY

Tác giả: Matsuraba Makoto. Ngày phát hành: 27.10.2006 (Nhật Bản). Cuốn tiểu thuyết diễn ra sau một tuần kể từ sự việc ở Soul Society, Rukia muốn nấu một món ăn ngon lành để giúp anh trai mau hồi phục, nên cô đã nhờ Ichigo giúp đỡ.

BLEACH Spirits Are Forever With You

Tác giả: Narita Ryohgo. Số tập: 2 tập. Ngày phát hành: 04.06.2012. Để kỉ niệm 10 năm phát hành của Bleach, tác giả Narita Ryohgo (nổi tiếng với Durarara!!) hợp tác với Tite Kubo để viết nên bộ tiểu thuyết ngoại truyện này. Bối cảnh 2 tập tiểu thuyết nằm ở khoảng thời gian 17 tháng bỏ trống diễn ra sau tập 48 của Bleach. Nội dung của 2 tập tiểu thuyết xoay quanh sự xuất hiện của một nữ arrancar bí ẩn ở trấn Karakura, Don Kanonji không thể để yên chuyện này và quyết tâm bảo vệ thị trấn. Nhưng ông ấy không biết sự việc này liên quan đến cuộc vượt ngục của Azashiro, Kenpachi đời thứ 8.

BLEACH The Death Save The Strawberry

Tác giả: Matsuraba Makoto. Ngày phát hành: 04.09.2012 (Nhật Bản). Nội dung của cuốn tiểu thuyết diễn ra trong khoảng thời gian 17 tháng bỏ trống diễn ra sau tập 48 của Bleach. Rukia và Orihime quyết tâm liên lạc với các thành viên trong 13 đội hộ vệ, với một mục đích là giúp Ichigo lấy lại được sức mạnh.

BLEACH WE DO knot ALWAYS LOVE YOU

Tác giả: Matsuraba Makoto. Ngày phát hành: 27.12.2016 (Nhật Bản). Bối cảnh tập tiểu thuyết diễn ra sau khi trận chiến với Yhwach kết thúc, mang theo bao sự mất mát tới Soul Society. Trong quá trình tái thiết đó, một đám cưới diễn ra, đó chính là đám cưới của Rukia và Renji, mở ra một câu chuyện chưa được kể trong chính truyện.

BLEACH Can’t Fear Your Own World

Tác giả: Narita Ryohgo. Số tập: 3 tập. Ngày phát hành: 04.08.2017 (Tập 1), 02.11.2018 (Tập 2), 04.12.2018 (Tập 3) (Nhật Bản). Câu chuyện diễn ra sau khi trận chiến với Yhwach kết thúc, những mối nguy mới bắt đầu xuất hiện. Nhân vật chính của 3 tập tiểu thuyết là Hisagi Shuuhei, anh bị cuốn vào bí ẩn liên quan đến người bạn cũ Tosen. Bộ tiểu thuyết sẽ hé mở nhiều điều về Tứ Đại Quý Tộc, Linh vương, Arrancar và các Fullbringer.

Bìa các ấn phẩm Light Novel
BLEACH letters from the other side
BLEACH THE HONEY DISH RHAPSODY
BLEACH Spirits Are Forever With You Tập 1
BLEACH Spirits Are Forever With You Tập 2
BLEACH The Death Save The Strawberry
BLEACH WE DO knot ALWAYS LOVE YOU
BLEACH Can’t Fear Your Own World Tập 1
BLEACH Can’t Fear Your Own World Tập 2
BLEACH Can’t Fear Your Own World Tập 3

Tiểu thuyết hóa

Song song với thời gian ra mắt của từng movie chiếu rạp, Shueisha còn phát hành phiên bản tiểu thuyết hóa của những movie đó. Tổng cộng 5 tập tiểu thuyết tương ứng với 5 movie chiếu rạp đã được phát hành tại Nhật Bản. Tác giả Matsuraba Makoto là người thực hiện bản tiểu thuyết hóa này.

Bìa các ấn phẩm Tiểu thuyết hóa
Bleach Novel Movie 1
Bleach Novel Movie 2
Bleach Novel Movie 3
Bleach Novel Movie 4
Bleach Novel Live-action

Ấn phẩm tặng kèm

Bleach Official Invitation Book The Hell Verse

Tựa gốc: BLEACH ブリーチ INVITATION BOOK The Hell Verse. Năm phát hành: 2010 (Nhật Bản). Cuốn sách này là quà tặng cho những khán giả đặt vé sớm để xem Bleach Movie 4: The Hell Verse tại Nhật Bản. Trong cuốn sách này gồm thông tin về bộ phim chiếu rạp, hồ sơ các nhân vật xuất hiện, sơ đồ và thiết kế của Địa Ngục. Đặc biệt bên trong cuốn sách là chương truyện đặc biệt, tựa là Bleach imaginary number 01. the unforgivens, do tác giả vẽ để quảng bá và dẫn vào cốt truyện của bộ phim chiếu rạp, chương truyện này vốn trước đó được đăng tải trên Tuần san Shounen Jump số 52 năm 2010.

Bleach [THE REBOOTED SOULS]

Ngày phát hành: 04.06.2012 (Nhật Bản). Cuốn sách này là quà tặng kèm khi mua bản đầu tiên của Bleach Tập 55 [THE BLOOD WARFARE] tại Nhật Bản. Cuốn databook 192 trang gồm thông tin tóm tắt serie Bleach từ tập 1 đến 54, những diễn biến then chốt, cùng những bí ẩn mà sẽ được giải đáp trong arc cuối của bộ truyện. Ngoài ra trong cuốn sách còn có hồ sơ các bankai, chương 490 của Bleach, cùng những phác thảo.

BURN THE WITCH

Burn The Witch là một one-shot sáng tác và minh họa bởi tác giả Tite Kubo sau 2 năm ông hoàn thành Bleach. Tác phẩm được đăng trên Tuần san Shounen Jump số 33 năm 2018, phát hành ngày 16 tháng 7 năm 2018. Nội dung xoay quanh hai cô phù thủy Noel và Ninnie thuộc lực lượng kiểm soát và triệt hạ những con rồng đe dọa London. One-shot này xảy ra trong cùng vũ trụ với Bleach. BURN THE WITCH được phát hành dưới dạng một cuốn tankoubon mỏng cùng với thông tin và thiết kế nhân vật, đính kèm với set Artbook khi độc giả đặc trước Artbook JET của Bleach thông qua các kênh bán hàng điện tử tại Nhật Bản.

Bìa các ấn phẩm tặng kèm của Bleach
Bleach Official Invitation Book The Hell Verse
Bleach [THE REBOOTED SOULS]
BURN THE WITCH

Những ấn phẩm khác

PAINT JUMP Art of BLEACH-ブリーチ-

Bìa PAINT JUMP BLEACH

Ngày phát hành: 04.04.2008. Cuốn sách khổ to nằm trong bộ sách PAINT JUMP, series dạy tô màu bằng bút copic qua sự hướng dẫn về kĩ thuật từ những tác giả nổi tiếng trên Jump. Cuốn sách gồm hướng dẫn tô màu từng bước của tác giả Tite Kubo, những tranh vẽ trắng cùng với tranh mẫu để độc giả luyện tô màu.

JUMP-RYU! Số 4 BLEACH

Bìa JUMP-RYU! Số 4 BLEACH

Tựa gốc: ジャンプ流!DVD付分冊マンガ講座(4). Ngày phát hành: 18.02.2016. Bộ đĩa DVD kèm tạp chí này nằm trong serie DVD JUMP-RYU!. Bộ gồm một tờ tạp chí với thông tin về tác giả Tite Kubo, cũng như các bước để hoàn thiện một trang truyện Bleach. Trong DVD đính kèm, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng văn phòng làm việc của Kubo-sensei, nghe sensei chia sẻ, quan sát cách sensei phác thảo và lên màu hoàn chỉnh bức tranh bìa của cuốn Bleach 13 BLADEs. Đi kèm với set là bản copy của bức tranh màu khi hoàn thiện, cùng với một trang bản thảo của Bleach.

Phiên bản truyện tranh anime

Shueisha xuất bản tựa truyện tranh anime màu của Bleach, cắt những cảnh trong phim anime và dàn trang giống một tập truyện tranh. 4 tập đã được xuất bản, tập đầu là The Sealed Sword Frenzy, lấy từ OVA cùng tên, 3 tập sau lần lượt là bản truyện tranh anime của 3 movie đầu của Bleach.

Bìa các ấn phẩm Truyện tranh anime
Bleach The Sealed Sword Frenzy
Bleach Memories of Nobody
Bleach DiamondDust Rebellion
Bleach Fade to Black

Movie Guide

Tương ứng với 4 phần movie ra mắt, Shueisha xuất bản cuốn Guide Book cho từng movie, trong mỗi cuốn là thiết kế nhân vật, thông tin bên lề và phỏng vấn với những diễn viên lồng tiếng cho từng movie.

Bìa các ấn phẩm Movie Guide
Bleach Memories of Nobody
Bleach DiamondDust Rebellion
Bleach Fade to Black
Bleach Jigoku-hen

Sách bản nhạc

5 cuốn sách tổng hợp các bản nhạc của các bài nhạc OP và ED trong anime Bleach, giúp độc giả đánh theo các bài hát bằng piano và các nhạc cụ.

Lượt truy cập

Trang này đã được truy cập 2 lần vào hôm nay. Tổng lượt truy cập từ trước đến nay là: 2967 lần.