Home Chuyên Đề TBQ News Manga Yếu tố hài hước có thành con dao hai lưỡi với [Đạo Làm Chồng Đảm]?

Yếu tố hài hước có thành con dao hai lưỡi với [Đạo Làm Chồng Đảm]?

0 views

[Đạo Làm Chồng Đảm] khác hẳn so với cháy hàng của Tập 1, Tập 4 đang bán khá chậm dù có thêm trợ lực từ anime đang được phát sóng trên nền tảng Netflix. 


Anime của [Đạo Làm Chồng Đảm] gây thất vọng – Đó không phải là chuyện cần bàn cãi nữa. Nhưng còn manga của truyện thì thế nào? Liệu cốt truyện vừa nghiêm vừa hài có thật sự cuốn hút. Chắc người đọc đã kỳ vọng vào nội dung nhiều hơn những gì bộ truyện đã thể hiện trong “công diễn” 4 tập vừa qua.

NHỮNG ĐIỀU KHIẾN ĐỘC GIẢ KỲ VỌNG LẪN THẤT VỌNG KHI ĐỌC [ĐẠO LÀM CHỒNG ĐẢM] 

Nghịch lý trong cuộc sống nhân vật chính

Standee tập 1 cháy hàng từ ngày đầu ra mắt.

(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

(+) KỲ VỌNG

Lời giới thiệu đầu Tập 1 khiến người đọc mong chờ vào một câu chuyện đánh đấm, ân oán giang hồ của một Yakuza hoàn lương. Hay chí ít cũng sẽ là con đường tìm lại sự lương thiện của một vị đầu gấu tắm máu qua những đớn đau, trở lại cuộc sống bình thường sẽ đi qua muôn vàn khó khăn trắc trở để hoà nhập với cộng đồng. Nét vẽ của manga cũng hứa hẹn một câu chuyện nghiêm túc, người lớn. Khi khí chất một băng đảng xã hội đen được thể hiện trọn vẹn qua một cái hình xăm kỳ lân không dính một chút hài hước nào. Nhân vật chính, Tatsu 38 tuổi, mệnh danh là “Rồng bất tử” cũng bộc lộ hơi mem trưởng thành của một ông chú tuổi trung niên. Những nhân vật khác cũng không cố tình vẽ theo hướng hở hang, dễ thương hoá, rất nghiêm túc rất đàn ông.

Nhưng hóa ra đó chỉ là một “cú lừa” bởi [Đạo Làm Chồng Đảm] lại khá hài. Chính điều này đã khiến bộ truyện trở nên thú vị. Việc một nhân vật lúc nào cũng trưng ra bộ mặt siêu nghiêm túc đến mức cảnh sát cũng nghi ngờ anh là tội phạm, lại vô cùng ngây thơ; hay một tình huống đáng yêu thì chồng ship cơm cho vợ lại bị hiểu lầm thành buôn bán đồ cấm;. . . đã mang đến những tiếng cười không ngờ cho độc giả, để người ta mong đợi ngày càng nhiều vào diễn biến câu chuyện.

– – – – –

(-) THẤT VỌNG

Nhưng một điểm trừ cho manga là các tình huống diễn ra quá ngắn, dễ đoán sau khi qua 4 tập truyện. Nó giống như việc bạn đang muốn xem một phim truyền hình dài tập nhưng lại chọn trúng phải một thể loại phim ngắn nhiều tập. Trên một khung sườn người lớn như thế nội dung câu chuyện tập trung làm chúng ta “cười”. Người đọc có cảm giác nội dung [Đạo Làm Chồng Đảm] như một đứa trẻ đang khoác trên mình chiếc áo hình thức quá khổ người.

Ngoài đường anh là mập về nhà anh là cá koi.

(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp


Dàn nhân vật khác thường

(+) KỲ VỌNG

Tatsu rửa tay gác kiếm, không mắc chứng bạo lực cuồng, cư xử với mọi người một cách nhã nhặn, giỏi việc nhà một cách thần kỳ. Mình đoan chắc không ít bạn nữ đảm đang trong nhà cũng khó có lòng say mê bếp núc như anh chồng này. Dấu vết duy nhất cho thấy anh ta từng là một yakuza là khi anh nói chuyện dùng quá nhiều thuật ngữ “chuyên môn”. Bang chủ, bang chủ phu nhân, những đàn em thân tính thậm chí là cả đối thủ thề một mất một còn của anh ta cũng có những cư xử “không phù hợp” độ tuổi và thiết lập công việc. Họ không thích bạo lực, cuồng mèo, yêu chó…. Thay vì quyết đấu như những tay chơi thứ thiệt. Điều mà những người đã từng là yakuza làm lại quánh nhau bằng giao đấu trên sân bóng, thách thức xem ai nhiều like hơn của một bài post trên mạng xã hội.

Điều bình thường duy nhất trong truyện này là thái độ những nhân vật xung quanh (trừ những yakuza). Cảnh sát luôn theo sát gót Tatsu ngay cả khi anh ta dùng xe đạp đi đưa bento cho vợ, những người hàng xóm luôn có thái độ ngờ vực. Cư xử một cách cả nể với anh chàng. Sống trong một môi trường đầy những áp lực như thế Tatsu vẫn rất bình thản. Điều quan trọng nhất với anh trong lúc này chính là một cuộc sống bình thường bên vợ, ánh mắt người đời nào có quan trọng.

Chính vì có một nam chính khác thường như thế, độc giả luôn kỳ vọng anh sẽ “làm” một việc gì đó gây chấn động hoặc bị đặt vào những tình huống éo le hơn.

Một ông chồng bao ngầu
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

(-) THẤT VỌNG

[Đạo Làm Chồng Đảmcho Tatsu rất nhiều đất diễn nhưng lại không cho anh sự phát triển. Qua gần 4 tập truyện, người đọc dễ cảm thấy. . . chán khi Tatsu vẫn y như chương đầu. Dàn nhân vật phụ cũng không quá nổi bật, thậm chí người vợ Miku của anh còn bị fan cho ra rìa với số vote yêu thích thua cả chú mèo trong truyện. Rõ ràng nếu bộ truyện chỉ có một mình Tatsu chiếm hào quang thì sớm muộn gì tác giả cũng sẽ “hết đất” để khai thác.

>>> Top nhân vật được yêu thích trong [Đạo Làm Chồng Đảm] lần thứ 1! Vợ Miku thua cả chú mèo trắng ư?!

Những nhãn nhỏ ở siêu thị cũng được dịch ra 

(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp


Phần dịch thuật đã làm tròn nhiệm vụ

(+) KỲ VỌNG

Điều khiến cho manga chọc cười được khác giả chính là ngôn ngữ nhân vật được hài rất tinh tế. Không sử dụng những từ thô để chọc cười, những câu cú dịch thuật rất có vần điệu hợp với bối cảnh trong truyện. Chẳng hạn như việc nhóm những cái đầu chú gấu chúng ta có thể dễ dàng liên tưởng đến cụm từ “đầu gấu” nhưng cũng có thể hiểu là áo nhân vật mặc có hình đầu gấu.

Chơi chữ như thế này thì quá mượt mà 

(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Hay những cụm từ nghe rất vần điệu, hợp thời cũng xuất hiện ở đây. Dịch không phải là điều dễ dàng, vì nó không đơn thuần là việc chuyển từ một ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, nó còn mang trong mình trải nghiệm của người dịch, văn hoá của quốc gia. Và có hợp “tông” của người đọc, thời đại tiếp nhận bản dịch đó nữa hay không. Xin mượn lời chia sẻ của dịch giả Nguyên Hồng Nhung: “Dịch là một quá trình kỳ diệu, bạn sẽ không biết những từ ngữ phía trước đang chờ đợi bạn điều gì?”

Manga hài từng không phải điểm mạnh của nhà Kim (nếu không muốn nói là điểm yếu của họ), nhưng với [Đạo Làm Chồng Đảmthì việc chuyển ngữ lại được làm tốt!

Đối với mình đây là một tác phẩm dịch tốt, chắc tay. Còn đối với bạn thì sao?
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Cùng với dịch thuật, chất lượng ấn phẩm của bộ truyện này cũng được đánh giá cao. Duy chỉ có chất lượng giấy vẫn gây tranh cãi trong cộng đồng.

>>> [Đạo Làm Chồng Đảm] – Giấy có tệ như lời đồn?

LIỆU TÁC PHẨM NÀY THẬT SỰ CHỈ CÓ . . . HÀI?

Sau 4 tập truyện mà NXB Kim Đồng đã phát hành, mình chỉ có thể cảm nhận đây là một tác phẩm hài. Và chưa có gì hơn cả!

Nếu bạn chỉ thích manga bởi vì nó hài hước vui vẻ thì cũng là một thành công rất lớn của truyện. Tiếng cười ở đây bật lên rất sảng khoái, sau một ngày làm việc căng thẳng cười lớn cũng là một liệu pháp giúp giảm stress và mệt mỏi hiệu quả. Cái mình thấy vui ở đây là dù bước qua tuổi ba mươi, đọc truyện vẫn có thể cười được. Ở đôi phân đoạn, chúng ta có thể tìm thấy điều thú vị ẩn sau tiếng cười, giúp tăng thêm trải nghiệm trong lúc đọc.


Tác phẩm cần những khoảng lặng không tấu hài để trung hòa với tiếng cười nhiều chương qua
(C) OONO Kousuke

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm một bộ truyện với tiếng cười sâu-cay cho một thực trạng, một vấn đề của xã hội thì [Đạo Làm Chồng Đảm] chưa đáp ứng được. Như mình đã nói ở mục (-) Thất vọng trên việc lập lại một motif gây cười luôn có những hạn chế nhất định. Nó khiến bạn bật cười trong lần đầu, nhưng nếu 10 lần như vậy, sẽ khó mà cười nổi.


KẾT

Xây dựng một manga hài tình huống là con dao hai lưỡi. Nếu bạn xây dựng tốt duy trì dài hơi thì chuyện không có gì đáng bàn cãi. Nhưng càng về lâu càng khó tạo yếu tố bất ngờ, mãi chọc cười bằng những trò quen thuộc thì chắc hẳn người đọc sẽ thất vọng.

Do vẫn đang chờ NXB Kim Đồng phát hành vì vậy khi viết Review này cho các bạn, mình cũng chỉ vừa đọc tới Tập 4. Mong rằng ở những tập sau, [Đạo Làm Chồng Đảm] sẽ có những chuyển biến mới để câu chuyện trở nên thú vị hơn.

Nam Kha Tử
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!