Home Chuyên Đề TBQ Khác Chuyện Bên Lề Bí kíp giữ sách – Cách xử lý sách truyện bị cong do ẩm

Bí kíp giữ sách – Cách xử lý sách truyện bị cong do ẩm

Nếu truyện bị cong do ẩm, liệu có cách nào để “cứu” và giúp truyện trở về nguyên vẹn? 


“Ẩm” đã và luôn là nguyên nhân khiến những bạn sưu tầm manga / light novel đau đầu. Khi đã dính ẩm, sách truyện sẽ bị cong vênh, làm mất thẩm mỹ ấn phẩm. Nếu sách truyện của bạn đang bị tình trạng như vậy, hãy thử phương pháp này nhé!

Bước 1. Đặt giấy vệ sinh hoặc khăn giấy trắng vào giữa những trang ẩm. Hãy cố gắng đặt giấy ở từng trang ẩm. Bạn lót giấy càng kỹ, thành quả sau khi khắc phục càng tốt.

– – – – –

Bước 2. Nếu truyện bị ẩm nhiều, bạn có thể thay giấy vài lần để chúng sớm hút hết nước. Nếu truyện chỉ hơi ẩm, bạn có thể chuyển sang Bước 3 và không cần thay giấy.

– – – – –

Bước 3. Lấy vật nặng đè lên cuốn sách bị ẩm đó (có thể lấy một chồng sách chẳng hạn) và để yên một khoảng thời gian. Chủ tips này để khoảng 1 tuần.

– – – – –

Bước 4. Sau thời gian đè sách, nếu truyện vẫn bị cong vênh, bạn có thể lấy bàn ủi để là phẳng. Để bàn ủi ở mức thấp nhất (số 1). Khi bàn ủi nóng và ngắt đèn mới dùng để ủi.

Nếu lần đầu ủi sách, bạn có thể lót một tấm vải mỏng lên trên để an toàn hơn, tránh làm cháy sách.

Lưu ý:

  • KHÔNG ỦI SÁCH KHI BÀN ỦI CÒN ĐÈN. Rất dễ cháy sách truyện.
  • KHÔNG sử dụng bàn ủi hơi nước. 
  • KHÔNG BẮT BUỘC ủi sách, bạn có thể dừng ở Bước 3 nếu sách đã hết cong vênh.

– – – – –

Và đây là thành phẩm của chủ tips. . .

(C) Hình do bạn Trần Tiên chụp


Phương pháp này sẽ hiệu quả với sách truyện bị cong do ẩm hơn là bị cong do nước (ướt nhiều). Với truyện đã bị dính nước, bạn cần có cách xử lý khác và TBQ sẽ bật mí trong những bài viết sau!

Nếu các bạn có những tips hay để giữ sách, hãy chia sẻ với cộng đồng m-a-l chúng ta bằng cách INBOX PAGE hoặc gửi MAIL đến truyenbanquyen@gmail.com.

Xin cảm ơn bạn Trần Tiên vì【BÍ KÍP GIỮ SÁCH】cực hay này nhé!

Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!