Home Chuyên Đề TBQ 【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Hakusensha những năm 70 – Thời đại sáng tạo – Những tác phẩm mở đầu cho Yuri, Shonen Ai và phong cách cô gái tai mèo (Phần 1)

【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Hakusensha những năm 70 – Thời đại sáng tạo – Những tác phẩm mở đầu cho Yuri, Shonen Ai và phong cách cô gái tai mèo (Phần 1)

Nếu bạn chỉ biết đến Manga qua “Thời Đại Vàng” (Golden Age) của Shueisha thì sẽ là một thiếu sót lớn bởi bất kì nhà xuất bản nào cũng có thời kì hoàng kim của riêng minh.

Hôm nay, hãy cùng Chuyên Đề TBQ tìm hiểu về Hakusensha, một nhà xuất bản “chuyên trị” dòng Shojo dành cho nữ giới và 1970s là thời đại mà Hakusensha mở đầu xu hướng với nhiều tác phẩm kinh điển và được yêu thích cho đến ngày nay. Hakusensha_01_01

1971 – SHIROI HEYA NO FUTARI | 白い部屋のふたり
Tạm dịch [Căn phòng trắng của đôi ta]

Là một trong số những tác phẩm Yuri mở đầu cho phong trào sáng tác truyện tranh đồng tính nữ tại Nhật Bản và được xem là “nguyên mẫu” cho Yuri vào năm 1970 – 1980.

Tác phẩm ban đầu được Shueisha đăng trên tạp chí Ribon, nhưng về sau được chuyển bản quyền qua Hakusensha.


 Hakusensha_01_02

1975 – NATSU E NO TOBIRA | 夏への扉
Tạm dịch [Cánh Cửa Dẫn Đến Mùa Hạ]

Nếu [Shiro Heya no Futari] là tác phẩm Yuri chuẩn mực thì vào năm 1975, Hakusensha khiến độc giả vô cùng hào hứng khi cho ra mắt bộ truyện này, một tác phẩm khởi nguồn cho Shonen Ai. Dù chỉ là tác phẩm ngắn thế nhưng bộ truyện vẫn làm thành Anime vào năm 1981 và được Kodansha phát hành lại vào 2000.


 Hakusensha_01_03

1976 – GLASS MASK | ガラスの仮面
Tạm dịch [Mặt Nạ Thủy Tinh]

Hakusensha một lần nữa chứng tỏ khả năng “mát tay” của mình khi giới thiệu tới độc giả những tác phẩm tạo nên khuôn mẫu cho làng truyện tranh. [Mặt Nạ Thủy Tinh] nhanh chóng trở thành một tác phẩm kinh điển của thập niên 70 và được nhiều người yêu thích.

Tác phẩm đã cán mốc 50 triệu bản in vào năm 2006, trở thành tác phẩm Shojo thứ Hai bán chạy nhất mọi thời đại ở Nhật. [Mặt Nạ Thủy Tinh] cũng là một trong số ít những bộ truyện xưa nổi tiếng lâu nhất tại nước ngoài.


 Hakusensha_01_04

1977 – SUKEBAN DEKA | スケバン刑事
Tạm dịch [Thám Tử Sukeban]

Nhân vật chính của bộ truyện này được mệnh danh là “Cô gái găng tơ điên rồ nổi tiếng nhất 1980s”. Tác phẩm được cho là trái với chuẩn mực của một Shojo thời đó. Không tình yêu – Không tình bạn – Bạo lực và Tình dục khiến bộ truyện này có thể trung hòa được cả fan Shojo lẫn Shonen.

Với 20 triệu bản được bán ra chỉ tính riêng thị trường nội địa Nhật, DVD bán hơn 130.000 bản vào năm 2005, được chuyển thể thành 3 phần phim Live-action – một điều mà hiếm Shojo nào làm được. Đây cũng là bộ truyện đã truyền cảm hứng cho tác phẩm Anime [Kill La Kill].


1978 – PATALLIRO!  | パタリロ

Là bộ truyện theo phong cách hài Gag của Nhật, [Patalliro!] hẳn là cái tên xa lạ với độc giả Việt. Thế nhưng tại Nhật, [Patalliro!] có hẳn một cộng đồng fan riêng và vô số các Doujinshi về những nhân vật trong tác phẩm.

Tác phẩm cán mốc 22 triệu vào năm 2006 và vinh dự trở thành Anime đầu tiên thuộc thể loại Shonen Ai được trình chiếu trên sóng truyền hình vào những năm 80. Tác giả TOGASHI Yoshihiro cũng yêu thích bộ truyện và đã sử dụng tạo hình nhân vật Skunky cho nhân vật Hiei trong [Yuyu Hakusho].


Chuyen-de-Hakusensha-WATA-NO-KUNI-HOSHI

1979 – WATA NO KUNI HOSHI  | 綿の国星
Tạm dịch [Ngôi Sao ở Vương Quốc Bông Gòn]

Cuối 1978, Hakusensha lại có thêm một nhân vật trở thành hình mẫu mới trong ngành truyện tranh. Tạo hình của nhân vật Chibi-neko là khởi đầu cho hình tượng nhân vật nữ với tai mèo (Kemonomimi) cho thế hệ truyện tranh sau này.

Bộ truyện đã thắng Kondansha Manga Award (1978) ở hạng mục Shojo và được bình chọn là series nổi tiếng nhất vào năm 1979 trên tạp chí Lala.


[Người viết bài: Xíu Xíu] 

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!