Home Chuyên Đề TBQ Khó để các đơn vị Việt “biến” webtoon thành truyện truyền thống

Khó để các đơn vị Việt “biến” webtoon thành truyện truyền thống

6 views

Để webtoon khi chuyển thành sách giấy gần gũi hơn độc giả, vẫn luôn là thách thức với đơn vị xuất bản. 


“Độc giả muốn những điều tốt nhất!” – Đó là điều hiển nhiên, nhất là khi các bộ truyện webtoon (manhua / manhwa) thường có giá thành khá cao vì in màu. Tuy nhiên, mong muốn webtoon khi in giấy sẽ có chất lượng như truyện truyền thống vẫn khá xa vời. Nhất là khi bạn yêu cầu đơn vị Việt Nam tự làm điều đó!

Dạo gần đây, topic “Nếu webtoon được dàn trang tốt sẽ ấn tượng thế nào.” đang thu hút khá nhiều sự quan tâm từ độc giả bởi chất lượng dàn trang của cuốn [Villains Are Destined To Die] khá tốt và gần giống với trải nghiệm truyện tranh truyền thống.

Tuy nhiên, nên hiểu rằng, [Villains Are Destined To Die] đặc biệt vì nó là thiểu số, so với hàng trăm tựa webtoon khác vẫn đang chung thủy với cách dàn trang giữ nguyên khung truyện từ webtoon để lên một nền giấy trắng.

Ở thị trường Việt Nam, webtoon (manhua/ manhwa) thường sẽ được bán bản quyền theo 2 dạng. Một là bản Việt bám sát bản giấy đã được dàn trang sẵn; hai là bản Việt sẽ do đơn vị Việt tự dàn lại (như trường hợp mới đây NXB Kim Đồng đã dàn trang lại [Solo Leveling]).

[Solo Leveling] được Việt Nam dàn lại khác với bản Hàn

Với tính chất đọc theo chiều dọc của webtoon, khi xuất bản giấy, truyện khó tránh khỏi sẽ có nhiều khung trắng / trống. Và đây vẫn luôn là khuyết điểm của webtoon, so với truyện truyền thống.

Các nhà vẫn đang trong quá trình khắc phục để webtoon thân thiện hơn. Như hồi 2014, webtoon [Noblesse] dù nổi đình nổi đám ở Việt Nam nhưng lượng mua bị hạn chế vì bản truyện giấy in xấu, khung truyện nhỏ, phần trắng nhiều,… nhưng [Solo Leveling] giờ đã khác. Khung truyện to hơn, cách dàn trang cũng hợp mắt hơn.

Nhưng để “biến” webtoon thành truyện truyền thống thì lại là một câu chuyện rất khác.

[Noblesse] là manhwa thời đầu nên có chất lượng dàn trang chán!

“Khó” để nắm bắt được mong muốn của tác giả

Khác với truyện truyền thống, webtoon được thiết kế mạch truyện kéo dài từ trên xuống dưới. Chính vì vậy nên khi sáng tác, tác giả cũng thường chỉ quan tâm bố cục chiều dọc. Do đó khi chuyển qua truyện truyền thống, rất khó để một người khác hiểu được ý đồ của tác giả giữa các khung tranh. Bạn đầu thể biết được tác giả muốn khung truyện này to hơn không bé đi, không thể nắm rõ một trang nên bao nhiêu khung mới đủ,… Và nhất là yếu tố flow (dòng chuyển động), thứ sẽ liên kết các khung truyện trong một trang, các trang truyện trong một cuốn lại với nhau.

Phân tích về flow (dòng chuyển động) trong 2 trang truyện truyền thống

“Khó” để tự thêm các chi tiết liên kết truyện

Tương tự như việc nắm bắt mong muốn tác giả để sắp xếp khung truyện, việc liên kết chúng với nhau cũng là vấn đề nan giải.

Hiện tại các bộ manhwa, manhua khi chuyển từ webtoon sang bản in giấy đa phần đều để nền trắng cho các khung truyện. Do đó dễ khiến độc giả thấy chán bởi đôi chỗ nền trắng nhiều, tỉ lệ khung truyện với nền thiếu phù hợp,… Và dĩ nhiên, chúng ta đều muốn thêm khắc các chi tiết cho truyện liên kết, sống động hơn. Nhưng trên thực tế, việc chọn cắt bỏ một phần khung truyện webtoon, chèn hình khung này lên khung khác,… đòi hỏi mắt thẩm mỹ cao từ người thực hiện dàn trang. Họ cần phải cân đo, đong đếm khá nhiều để chi tiết được đặt vào hoặc bỏ đi là phù hợp.

“Khó” để đồng bộ mọi thứ nếu không phải một đội ngũ chuyên nghiệp

Bạn có thể tự tin mình nắm bắt được ý đồ tác giả.

Bạn có thể đủ giỏi để thêm các chi tiết liên kết từ bản webtoon thành bản truyền thống.

Nhưng bạn có đủ thời gian để chăm chút cho tất cả các khung truyện?

Bởi một khi đã muốn webtoon đến gần nhất với bản truyền thống, người thực hiện dàn trang sẽ phải đảm bảo tính đồng bộ giữa các trang truyện, để không xảy ra trường hợp trang thì thêm chi tiết quá đẹp, long lanh, trang lại không đẹp,…

Nghĩa là họ vừa phải làm tốt việc của mình (dàn trang), vừa phải có tư duy như một người tác giả để lên ý tưởng cho bố cục, đồng thời có khả năng của họa sĩ để thêm khắc chi tiết.

Đừng nói ở Việt Nam, thậm chí ở Hàn Quốc, cái nôi của webtoon và đang là một nước phát triển cực mạnh mảng chuyển thể truyện từ webtoon sang in ấn giấy, họ cũng không đảm bảo được tất cả các truyện đạt được chuẩn truyện truyền thống.

Là đất nước sản sinh ra webtoon, Hàn Quốc cũng loay hoay khi chuyển truyện bản web sang bản in giấy


KẾT

Hướng đến chất lượng truyện truyền thống hay giữ format web cho webtoon vốn là bài toán khó không chỉ đối với các đơn vị phát hành Việt mà còn là của những nhà xuất bản Hàn.

Chính vì vậy, yêu cầu các đơn vị khai thác webtoon ở Việt Nam phải đạt được trình độ dàn trang truyện webtoon như truyện truyền thống là khó và vô lý.

Qua bài viết này, mong rằng các bạn sẽ có thêm góc nhìn dễ chịu hơn khi nhìn nhận các ấn phẩm webtoon đang phát hành ở nước ta. Cũng như thấu hiểu cho khó khăn của đội ngũ sản xuất webtoon, bởi nếu dễ và có khả năng, tin chắc rằng ai cũng muốn webtoon mang chất lượng như truyện truyền thống.

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!