Home Chuyên Đề TBQ Khác Chuyện Bên Lề Manga của IRIE Aki – Khi thế giới phép thuật đến từ chính nét vẽ

Manga của IRIE Aki – Khi thế giới phép thuật đến từ chính nét vẽ

199 views

[Ran Và Thế Giới Tro Tàn] là một tác phẩm kể về thế giới phép thuật với vẻ đẹp được thể hiện từ nét vẽ lấp lánh của tác giả.


Nhắc về những mangaka có nét vẽ đẹp (những năm gần đây), người ta sẽ không thể không nói tới cái tên IRIE Aki, một tác giả nổi vào thời điểm 2010s với những bộ truyện không thể đẹp hơn.

Hôm nay hãy cùng TBQ nói về nét vẽ của IRIE Aki-sensei trong bộ truyện [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] và đây cũng là tác phẩm cực đẹp của tác giả.


Bức tranh lớn nhiều chi tiết nhưng không ngộp ngạt

Nói riêng về [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] thì những ai là fan manga yêu cái đẹp sẽ không thể quên được ấn tượng khi lần đầu nhìn thấy bìa tác phẩm này – một chiếc bìa hoành tráng với ngập tràn chi tiết.

(C) IRIE Aki / Fanpage NXB Kim Đồng

Bên trên là bản bìa truyện mà NXB Kim Đồng đã đăng tải, như các bạn có thể thấy, bìa [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] đã vẽ nên bức tranh toàn cảnh với sự xuất hiện của đầy đủ các nhân vật ở Tập 1. Cách vẽ bìa này hoàn toàn khác với nhiều manga đang phát hành hiện tại, chỉ tập trung vào những nhân vật chính. Bạn có thể chiêm ngưỡng tận 4 chiếc bìa như vậy trước khi truyện chuyển sang cách vẽ bìa thông thường từ Tập 5 (khá tiếc nhỉ).

Chỉ với bìa, bạn cũng có thể thấy được gu thẩm mỹ của tác giả chính là “yêu các chi tiết”. Nhưng thật thú vị khi dù nhiều chi tiết, nhưng không gian trong bức tranh lớn của IRIE Aki không hề bị ngộp ngạt. Phải chăng đây chính là cái tài của tác giả, khi biết dùng sự chi tiết đó để vẽ nên những bức tranh hoàn hảo. Có thể bạn sẽ nói vì phần bìa có chứa nhiều phần trắng, mới giúp tranh thoáng, vậy thì chúng ta hãy cùng bước vào thế giới bên trong truyện, để xem thêm những bức tranh lớn khác thế nào.


Những không gian trắng đen đầy màu sắc

Sự lợi hại trong việc sử dụng chi tiết đúng nơi đúng chỗ của sensei lần nữa được thể hiện qua những khung truyện trắng đen, nơi mà những bức tranh lớn kia khó lòng được chia cắt bằng màu sắc. Trắng đen mà đầy màu sắc ư? Nếu không tin hãy đọc thử truyện của IRIE Aki. Dù chỉ là trắng – đen và background, nhưng màu sắc trong thế giới phép thuật của Ran vẫn đa dạng. Liệu bạn có nhìn thấy một buổi chiều tà, nơi mặt trời đang chậm rãi đi về phía chân trời ở bức hình bên dưới.

(C) IRIE Aki

Hay cầu vồng bảy màu xuất hiện sau “cơn mưa” cảm xúc của Ran khi cô bé “ghen” với anh hai và người yêu của ảnh; rồi được Outarou dỗ dành. Vậy đó, dù là những bức tranh đơn sắc, nhưng bằng lượng chi tiết mà tác giả công phu đưa vào tranh, chúng ta đã nhìn thấy màu sắc trong thế giới tro tàn của Ran rồi!

(C) IRIE Aki


Nhân vật xinh đẹp và xinh đẹp!

Ran dù rất nổi bật, nhưng không phải cô gái đẹp nhất trong truyện. Có thể nói, mỗi nhân vật mà IRIE Aki vẽ ra trong [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] đều cực kỳ xinh đẹp. Điểm nổi bật của những nhân vật này là mái tóc bồng bềnh và đôi mắt lay láy.

Có khá nhiều khoảnh khắc trong truyện thể hiện được cái đẹp của dàn nhân vật, nhưng mình thích nhất là khi Ran nhìn vào gương, và tưởng tượng mình trong bộ cánh của một nữ phù thủy. Một bố cục tranh độc đáo mà ta sẽ không nắm được đâu là bên trong, đâu là bên ngoài gương, bởi phải chăng ở một thì tương lai nào đó, Ran cũng sở hữu khả năng soi lại khi còn bé.

(C) IRIE Aki

Và tất nhiên, bố cục này chỉ phù hợp khi bạn sáng tác một bộ truyện lấy chủ đề phép thuật, nơi mà sự kì diệu này được chấp nhận. Vì vậy, việc chọn chủ đề phép thuật cũng giúp tác giả khai thác những khung hình lạ và đẹp.


Phép thuật – chủ đề khai thác triệt để phong cách nghệ thuật của IRIE Aki 

Tác giả IRIE Aki có không ít các tác phẩm, nhưng với mình [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] là nơi sensei phô bày hết được những điều nét vẽ mình ẩn chứa. Bởi trong tác phẩm này, nhân vật của sensei được tự do bay bổng, những lọn tóc được thổi bay trong gió, họ có thể phát sáng, có thể biến thân,… Ở thế giới của Ran này, mọi khung tranh đều có thể trở thành một tác phẩm nghệ thuật.

Khác với không gian phép thuật của nhiều manga, phép thuật trong những khung truyện của [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] không chỉ là cơn gió thổi được vẽ bằng những nét xước, hay nhiều ngôi sao tụ lại để thành phép,… Phép thuật của thế giới tro tàn này đến từ ánh mắt, những cử động của các nhân vật.

(C) IRIE Aki

Có lẽ với việc sở hữu sự đẹp đẽ này trong nét vẽ, IRIE Aki khó lòng phù hợp với những bộ truyện giản dị về cuộc sống bình thường; thay vào đó, những chủ đề huyền bí, thế giới phép thuật sẽ được sensei phù phép hoàn hảo. 


Dải màu yêu thích như mây trời

Trong hầu hết tác phẩm của mình, IRIE Aki tỏ ra có cảm tình rất nhiều với tone màu xanh dương đậm và xanh tím nhạt. Bạn có thể thấy điều này qua tác phẩm 北北西に曇と往け | [Theo Dấu Mây Ngàn] sẽ được NXB Kim Đồng phát hành thời gian tới và đặc biệt là bìa truyện những tập sau của [Ran Và Thế Giới Tro Tàn], bởi đều sử dụng chung tone màu này.

Tone màu xuất hiện nhiều trong các tác phẩm của sensei
(C) IRIE Aki

Truyện của IRIE Aki cũng hiếm sử dụng nền đen (cho bìa) mà thay vào đó là nền trắng tinh khôi. Kể cả trong truyện của mình, tác giả cũng chọn đánh đổ bóng cho những chi tiết nền đen thay vì sử dụng nền full đen. Nói dễ hiểu hơn là dù có diễn tả đêm khuya đi nữa, sensei cũng sẽ điểm thêm các chi tiết như sao xẹt, trăng, mây,… chứ không chỉ một mảng đen thui. Có lẽ vì sensei sợ nền đen sẽ làm mất chi tiết trong truyện của mình.


KẾT

Dù nội dung [Ran Và Thế Giới Tro Tàn] gây khá nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận tính nghệ thuật trong tác phẩm này của IRIE Aki. Hãy mua truyện nếu bạn muốn thưởng ngoạn một thế giới manga nhiều sự đẹp đẽ nhé!

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=6tIohIVONCI]

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!