Home Chuyên Đề TBQ “Trong đầu tôi đã dần vẽ ra cảnh cuối rồi.” – Phỏng vấn HORIKOSHI Kouhei (Tác giả [Boku no Hero Academia]) (3/3)

“Trong đầu tôi đã dần vẽ ra cảnh cuối rồi.” – Phỏng vấn HORIKOSHI Kouhei (Tác giả [Boku no Hero Academia]) (3/3)

Ngay từ ban đầu, HORIKOSHI Kouhei đã không có ý định kéo dài [Học Viện Siêu Anh Hùng] và muốn cho truyện kết thúc ở khoảng tập 30. Bài viết là những tiết lộ của sensei về “kết thúc” của truyện…

404 views
Nhân kỷ niệm 4 năm bộ truyện [Boku no Hero Academia] | [Học Viện Siêu Anh Hùng] đăng nhiều kì cũng như phiên bản Anime Movie ra mắt vào ngày 3/8/2018 với tên [Boku no Hero Academia – THE MOVIE 2 – Futari no Eiyuu] (tạm dịch: [My Hero Academia – THE MOVIE 2 – Song hùng]) kể tiếp về trận chiến của All Might All For One trong tập 11 bản Anime mùa 3 phát sóng hồi tháng 6/2018, cũng như việc nhân vật All Might đã trở thành hot trend số 1 trên Twitter đã giúp tác phẩm này ngày càng được yêu thích.

Cùng kết hợp giới thiệu tập 19 của manga này, Comic Natalie chúng tôi đã có được cuộc hẹn phỏng vấn cùng tác giả HORIKOSHI Kouhei. Chúng ta sẽ tìm hiểu từ phần truyện [Thực Tập] được kéo dài nhất từ trước tới giờ của [Boku no Hero Academia] và chuyện chưa bao giờ kể trong trận chiến của All MightAll For One đến những câu chuyện như mong muốn của HORIKOSHI-sensei về các chủ đề của nguyên tác, các bản nhạc kịch, chuyện về hướng đi tương lai của tác phẩm… Cùng với đó là các thông tin tuyển nhân sự tham gia vào một phần kế hoạch truyền thông cho nhạc kịch, kể cả việc trả lời câu hỏi của fan hâm mộ luôn.

Phỏng vấn – Viết bài / Miyazu Tomonori

► Xem Phần 1: Phần truyện [Thực Tập (Intership Arc)] thật khó nhằn!

► Xem Phần 2: Thế nào là một anh hùng?

► Xem Phần 3: Trong đầu tôi đã dần vẽ ra cảnh cuối rồi.

Cảnh kề vai sát cánh chiến đấu của Deku và All Might chưa được vẽ trong nguyên tác nhưng đã được cho vào bản điện ảnh.


—-Và bây giờ tôi xin phép được hỏi về câu chuyện trong bộ phim điện ảnh sẽ công chiếu vào tháng 8 (2018) [Boku no Hero Academia – THE MOVIE – Futari no Eiyuu] ạ. Sensei có cảm giác gì khi biết tác phẩm của mình đã được quyết định chuyển thể thành phim chiếu rạp ạ?

Cảm giác của tôi là lúc đó giống như là: có thật không vậy!? Thật ra thì ban đầu tôi cũng có nghe về chuyện sẽ chuyển thể thành phim chiếu rạp rồi nhưng mà tôi vẫn không thể tin được. Mặc dù sự việc vẫn tiến triển, các nhân viên vẫn họp với nhau đều đặn, nhưng tôi vẫn bán tín bán nghi kiểu: chắc kế hoạch này sẽ không thực hiện đâu. Trong khi mọi người phải dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho bộ phim thì tôi lại không tin tưởng gì về điều đó, giờ nghĩ lại, tôi thấy mình thật là thất lễ.

—-Horikoshi-sensei giữ vai trò tổng giám sát và thiết kế nhân vật gốc cho bộ phim nhưng cụ thể công việc này là gì vậy ạ?

Đó là những công việc như là thiết kế nhân vật Melissa, David, Villain Wolfram chỉ xuất hiện trong bản điện ảnh, câu chuyện trong phim là gì, làm gì, và họp với những nhân sự đầu tiên của team đạo diễn Nagasaki Kenji chẳng hạn… Với lại còn có đọc kịch bản và cho ý kiến về hướng triển khai câu chuyện nữa.

—-Sensei đã nói chuyện gì với nhân sự thực hiện bản điện ảnh ạ?

Tôi đã nói với họ rằng dù không phải là làm từ chương 1 của truyện nhưng tôi muốn làm sao để thấy được sự cố gắng nỗ lực của Deku. Với cả tôi cũng nói với họ là nếu có thể làm cho người xem dù không biết [HeroAca] đi nữa cũng có thể thưởng thức được bản điện ảnh này, và vì là bản điện ảnh nên nếu được thì tôi muốn cho Deku xuất hiện đâu đó (cười).

—-Bối cảnh của bộ phim là một thành phố trên không khổng lồ ở nước ngoài, khi đó, All Might còn trẻ và đang du học và xuất hiện cả cảnh nhà phố san sát ở Mỹ nữa ạ.

Tôi đã tự lập bảng niên biểu cho các nhân vật của mình, vì đã thêm phần lịch sử du học ở Mỹ cho All Might nên phần nội dung này cũng đã được mở rộng thêm.

—-Trong đoạn video giới thiệu tôi được xem thì thấy rõ cảnh đang gồng sức mạnh trong trận chiến ạ.

Đúng rồi. Tôi cũng chưa được xem bản hoàn chỉnh, đây cũng chỉ là cảm nghĩ lúc xem đoạn phim giới thiệu nhưng rõ ràng các nhân vật đang gồng sức mạnh rất dữ dội, tôi hi vọng mọi người sẽ chào đón bộ phim khi nó ra rạp. Ngoài ra, các bạn còn có thể thấy cảnh Deku All Might chiến đấu cùng nhau trên bản điện ảnh lần này, dù tôi chưa vẽ trong truyện.

—-Trong truyện gốc thì All Might đã bị mất đi sức mạnh rồi cho nên việc sát cánh chiến đấu cùng Deku thì với trục thời gian hiện tại là không thể nào cho vào được rồi nhỉ.

Vâng. Trong bản điện ảnh, trước câu chuyện về trận chiến của All MightAll For One, cảnh chiến đấu là cảnh không thể thấy trong nguyên tác hiện tại rồi cho nên tôi mong các bạn sẽ thưởng thức nó trong bản điện ảnh.

 

Trả lời 4 câu hỏi được chọn lựa kỹ càng.


—-Thực tế trong 1 phần kế hoạch quảng bá cho phim điện ảnh của [HeroAca], chúng ta có thu thập một số câu hỏi để gửi đến Horikoshi-sensei trên Twitter, và lần này, xin nhờ sensei trả lời cho 4 câu hỏi mà chúng tôi đã chọn lựa ạ.

À, đã chọn 4 câu hỏi à. Tôi có hỏi trước về nội dung buổi phỏng vấn này, tôi lại nghĩ là chỉ có 4 câu được gửi đến thôi đấy (cười).

—-Chúng tôi có chuẩn bị hàng trăm câu hỏi nếu sensei có thể trả lời ạ (cười). Dạ, và đây là câu hỏi đầu tiên: “Trong trường trung học anh hùng có các hoạt động câu lạc bộ không? Nếu có thì sensei dự định cho các thành viên của nhóm 1-A tham gia câu lạc bộ nào?”

Trong trường trung học anh hùng vẫn có khoa bình thường và khoa kinh doanh cho nên  cũng có một số sinh hoạt câu lạc bộ. Chỉ là các học sinh bên khoa anh hùng bình thường sẽ không tham gia. Đương nhiên việc tham gia là tự do lựa chọn của các bạn học sinh nhưng mà họ đâu có thời gian để tham gia. Nếu có đi chăng nữa thì cũng chỉ các nhân vật như Shinsou đang học bên khoa bình thường, sau này tôi có phần dành riêng cho cậu ta thì có lẽ lúc đó mới đề cập tới các hoạt động câu lạc bộ được.

—-Ví dụ như Deku Katsuki đi, theo sensei thì họ sẽ tham gia câu lạc bộ nào?

Deku chắc là hội nghiên cứu điện ảnh. Katsuki thì câu lạc bộ nào được nhỉ… Câu lạc bộ gây hấn?

—-Chắc không phải câu lạc bộ boxing đâu nhỉ! (Cười)

Cậu ta không thích việc phải tuân thủ luật lệ, với lại chắc cũng không chơi boxing đâu. Vốn dĩ cậu ta đâu có muốn tham gia các câu lạc bộ.

—-Vâng, và xin chuyển qua câu hỏi tiếp theo ạ. “Có câu nói cảm động nào dựa trên cảm nhận và trải nghiệm của chính bản thân Horikoshi-sensei không ạ?”

Chuyện này thì có khá là nhiều luôn. Ví dụ như trong tập 11, có cảnh 2 mẹ con Deku chơi giả vờ khi cậu còn nhỏ, trò đó thật ra là trò mà lúc nhỏ tôi từng chơi với mẹ đấy. Mặc dù tình huống có hơi khác chút nhưng mà cũng vào tầm tuổi Deku khi đó, tôi cùng mẹ đến công viên và chơi trò đóng giả “Chúa tể rừng xanh”. Mẹ tôi đã chui vào trong dàn khung tập thể dục trong công viên và hét lên “Cứu mẹ, Leo”, tôi vẫn còn nhớ mãi khi được vào vai Leo để cứu mẹ. Tôi đã vẽ vì nhớ lại chuyện khi đó. Đối với người đọc, có lẽ nó là khung truyện không có ý nghĩa gì nhưng khi tôi đã vừa khóc vừa vẽ đấy.

—-Trong [HeroAca], Horikoshi-sensei đã dồn nhiều tình cảm vào đó nhỉ?

Đúng vậy. Chương về chuyện chuyển trường của Amajiki trong tập 16 cũng là từ kinh nghiệm thực tế của tôi đấy.

—-Đó là câu chuyện Amajiki vừa chuyển trường đến nên chưa quen ai, từ khi thân thiết với MILIO thì mới nhờ đó mà hòa nhập với cả lớp phải không ạ.

Tôi lúc chuyển trường từ tiếu học lên trung học thì phải học ở trường khác tuyến. Vì là trường khác tuyến nên tôi không hề quen biết với một người nào ở trường mới cả, các bạn khác thì vì cùng tuyến với nhau cả nên đã vào nhóm với nhau, thành ra đó là giai đoạn mà tôi như thể cô đơn 1 mình độc chiếm 1 bàn vậy (cười).

—-Vậy rồi sensei có gặp được người bạn giống như MILIO không ạ.

Vâng. Người bạn đó đã nói với tôi là “cậu chắc không giống người xấu đâu nhỉ” và giúp tôi hòa đồng với lớp. Câu chuyện này sao có vẻ không vui nhỉ (cười).

—-Không phải như vậy đâu ạ!

Nếu độc giả hâm mộ Amajiki mà xem thấy chắc sẽ không thích chương truyện này mất. Họ sẽ bảo “đây chỉ là kỉ niệm của tác giả Horikoshi thôi mà cho vào làm gì”. Nhưng mà nhờ cách cho vào các nhân vật những kỉ niệm của bản thân tôi như vậy mà tôi cảm nhận được rất nhiều cảm xúc.

—-Vâng, và bây giờ là câu hỏi số 3 ạ. “Nếu Horikoshi-sensei muốn được sử dụng “siêu năng” nào đó, thì đó là “siêu năng” nào, của ai ạ? Hoặc là sensei muốn sử dụng nó ở đâu ạ?

Đó chính là Todoroki. Bởi vì tôi sợ nóng cho nên khi nóng tôi muốn mình có thể làm cho xung quanh mát lạnh. Lúc vẽ Todoroki, tôi thường hay nghĩ “[siêu năng] này tuyệt vời quá.”

—-Năng lực thực dụng quá ạ (cười). Cuối cùng là câu hỏi “Xin sensei hãy cho biết cơ duyên nào đã khiến sensei trở thành một mangaka ?”

Từ lúc còn nhỏ, tôi đã thích vẽ rồi, lúc đó, nghề mà có thể vẽ được mà tôi biết chỉ có họa sĩ truyện tranh thôi, nên tôi đã nghi là “mình sẽ là họa sĩ truyện tranh”. Thêm một chuyện nữa đó là kỉ niệm khi tôi còn học tiểu học thì truyện Rockman X2 được phát hành, tôi thích vẽ nhân vật Cristar Mymine lắm. Bức vẽ đó của tôi được bạn bè khen và nói “Cho mình đi!”, làm tôi vui lắm. Khi đó, không hiểu tại sao, tôi đã nghĩ “mình sẽ trở thành mangaka”.

 

Tôi đang vẽ nội dung nhiều ý nghĩa hơn để đưa câu chuyện đến hồi kết.


—-Và cuối cùng, xin được hỏi thêm về hướng triển khai trong tương lai của [HeroAca] ạ. Trước đây khi sensei nhận giải thưởng dành cho thể loại Manga trong buổi lễ trao giải SUGOI JAPAN, sensei đã phát biểu là [HeroAca] sẽ “sớm được kết thúc”, vậy với nội dung truyện hiện giờ thì tổng thể câu chuyện đã đi được bao nhiêu phần của hành trình ạ.

Nếu xét tiền đề về việc được yêu cầu tiếp tục vẽ và đăng nhiều kỳ từ giờ trở đi thì, tôi dự định sẽ cho “kết thúc” vào tầm khoảng đâu đó 30 tập.

—- Vậy có nghĩa là đã đi được ⅔ chặng đường rồi ạ?

Tôi đã định là như vậy đó, nhưng mà khi tính ngược lại từ phần cuối xem cần phải vẽ bao nhiêu chương nữa thì tôi biết là “không thể nào 30 tập được” rồi (cười). Chỉ là phần truyện hiện tôi đang vẽ tất cả đều có nội dung làm sao để dẫn đến một kết thúc ý nghĩa, tôi đã biết trước chương cuối ra sao rồi nên tất cả cũng chỉ là đang vẽ để hướng về điểm kết thôi.

—-Ở đầu buổi phỏng vấn hôm nay, sensei có nói là “có ý định vẽ nhân vật cần thiết xuất hiện ở cuối cùng”, vậy có phải là sensei đang muốn chốt dần các nhân vật sẽ xuất hiện để hướng về điểm kết của bộ truyện?

Tôi đang chốt các vai diễn, rồi từ đó các nhân vật mới bắt đầu hành động. Mặc dù chưa phải là trận quyết chiến cuối cùng nhưng mà trong đầu tôi đã dần vẽ ra cảnh cuối rồi.

—-Trong tập 19, có đăng chương truyện tươi sáng trong buổi lễ hội văn hóa, vậy xin mời sensei bật mí một chút về các chương truyện sắp tới ạ.

Trong lễ hội văn hóa, Jirou của tổ A đang đứng trên sàn diễn và tôi dự định sẽ vẽ nhiều cảnh gương mặt dễ thương của cô bé cho nên những ai là fan hâm mộ Jirou sẽ thích là đương nhiên, và độc giả hẳn sẽ ngạc nhiên và thích thú vì bất ngờ trước sự dễ thương này của cô bé.

(HẾT – natalie.mu)

[poll id=”14″]
ViXiM
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!