Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu Những bộ manga về mèo cho một năm “mèo” ấm áp (Phần 1)

Những bộ manga về mèo cho một năm “mèo” ấm áp (Phần 1)

31 views

Năm 2023, năm Mão, năm của loài mèo sắp qua. Hãy cùng Truyện Bản Quyền điểm danh những bộ manga về mèo đã và đang được xuất bản ở Việt Nam nhé!

(Bài viết chỉ đề cập đến những bộ manga mà người viết có biết, đã đọc. Còn sót bộ nào, các bạn bổ sung thêm nhé.)


Phần 1. Nhà xuất bản Kim Đồng – “Thị trấn mèo” của làng manga Việt

Đã từng có topic vui rằng, cách để bộ truyện yêu thích của bạn được NXB Kim Đồng mua bản quyền chính là “có mèo”. Quả thực, với số lượng đồ sộ những bộ manga về mèo từ xưa tới nay (và vẫn tiếp tục tăng trong tương lai), ví von NXB Kim Đồng như một “Thị trấn mèo” của làng manga Việt cũng không hẳn là quá lời.

Toraji Phiêu Lưu Kí 

Tác giả: TAMURA Yumi 

Đến với độc giả Việt Nam vào năm 2013, [ Toraji Phiêu Lưu Kí ] lấy bối cảnh năm 3332 theo lịch Pa-Do-Mariana, con người phải chiến đấu với loài chuột có phép thuật không chỉ tấn công làng mạc mà còn có khả năng biến thành người và ăn thịt con người. Trong bối cảnh đó, dũng sĩ Paiyan, nổi lên như một người hùng trong công cuộc tiêu diệt lũ chuột. Nhưng sau quãng thời gian dài xa nhà chinh chiến, được trở về với gia đình và cậu con trai 3 tuổi Rio thì Rio lại bị Chuột Ma Thuật bắt đi. Chỉ còn lại chú mèo Toraji Rio từng nhặt về nuôi, ở lại. Cuộc “phiêu lưu ký” giữa một người một mèo cứ vậy bắt đầu…

Đồng tác giả với bộ truyện [ 7 Seeds ] nổi tiếng, [ Toraji Phiêu Lưu Kí ] thật sự là chuyến phiêu lưu đẹp tới độ hoàn mĩ qua từng khung tranh TAMURA-sensei vẽ lên. Bởi chuột hóa hình người, cũng đẹp vậy ư? Và những chú mèo, nhìn ngây thơ, “vô hại” tới vậy mà sao lại tiêu diệt nhanh, nuốt gọn đám chuột phá hoại như thế?

Là một trong những bộ truyện thuộc loại “xưa cũ” đến hiện tại vẫn được nhà Kim ra tiếp tập mới, thật sự, mong trong năm tới,  [ Toraji Phiêu Lưu Kí ], có cơ hội được tái bản từ các tập đầu tiên. Để lớp độc giả hôm nay, có cơ hội trải nghiệm trọn vẹn nét đẹp tới hư ảo trên từng trang vẽ của tác giả TAMURA Yumi.

 Fuku Tinh Quái 

Tác giả: KONAMI Kanata

Cùng “mẹ đẻ” với chú mèo Chi nổi tiếng, nhưng lại ra đời trước mèo Chi, mèo Fuku tinh quái, người đúng như tên, là một chú mèo nghịch ngợm với những biểu cảm phong phú, khi thì ngây thơ (vô số tội), lúc lại như đang “ủ mưu” điều gì… (Những đặc điểm, rất đặc trưng ở những chú mèo tinh nghịch, hiếu động đúng không?)

Gương mặt rất ư là “nguy hiểm”

Và đời sống thường nhật, rất đáng yêu mà cũng rất rắc rối xoay quanh chú mèo Fuku tinh quái đó với người bà cùng bạn bè “đồng miêu”, đã được NXB Kim Đồng ra trọn vẹn trong 8 tập truyện [ Fuku Tinh Quái ] xuất bản lần đầu vào năm 2016.

Mái Ấm Của Chi 

Tác giả: KONAMI Kanata

Khác với người anh Fuku tinh quái, chú mèo mướp tên Chi trong bộ truyện [ Mái Ấm Của Chi ], cũng hiếu động với những cung bậc biểu cảm đa dạng. Nhưng mèo Chi được tác giả KONAMI Kanata khắc họa rõ nét hơn về mặt nội tâm, với cả những câu độc thoại của một chú mèo con, từ bước đường lạc mẹ, tới khoảng thời gian được gia đình bé Yohei nhận nuôi và cảm nhận được trọn vẹn hai chữ “mái ấm”.

Một khung tranh vô cùng ấm áp trong những ngày giá lạnh này

Một câu chuyện mà sự đáng yêu, dễ thương và ấm áp, như tràn trong từng khung tranh vậy.

Nàng Và Con Mèo Của Nàng 

Nguyên tác: SHINKAI Makoto/ Chắp bút: YAMAGUCHI Tsubasa

(C) Fanpage NXB Kim Đồng

Chuyển thể từ bộ phim ngắn 6 phút cùng tên đã làm nên tên tuổi những ngày đầu của đạo diễn Shinkai Makoto trong nền điện ảnh xứ Phù Tang; nhưng lại ra đời sau bản tiểu thuyết, cuốn truyện [ Nàng Và Con Mèo Của Nàng ] không đi sâu vào việc lần nữa diễn giải trường nhân vật mở rộng như light novel, mà bản manga bám sát nguyên tác với cốt truyện trải theo 4 mùa xung quanh hai nhân vật trung tâm: nàng – Miyu và con mèo của nàng – Chobi.

Buồn đến tái tê nhưng cũng đẹp tới dịu dàng, từng trang truyện [ Nàng Và Con Mèo Của Nàng ], qua điểm nhìn tự sự của chú mèo Chobi, là từng lát cắt hiện thực cuộc sống hiện đại như cuốn con người trôi đi trong nỗi cô đơn tới vô định, mông lung. Nhưng cuộc sống cũng lại rất công bằng với mỗi người, bởi đến tận cùng, chẳng ai là cô đơn giữa cõi đời này. Vì như Miyu, cô độc tới thế, vẫn có Chobi làm bạn. Đời sống buồn bã nhưng đời sống, cũng chứa đựng những điều ngọt ngào nhỏ bé, chữa lành tâm hồn như vậy đấy.

Họa Sư Ma Mèo

Tác giả: NAGAO Maru 

Lấy bối cảnh Nhật Bản thời Edo, [ Họa Sư Ma Mèo ] là câu chuyện “hành nghề” của anh họa sư Juubee với chiếc giỏ họa cụ luôn “đèo bòng” thêm một tên ma mèo “bếu ú” Nita trên lưng. Juubee vẽ tranh mèo trấn yểm và Nita, sẽ thổi hồn vào từng bức tranh Juubee vẽ lên.

Nhưng tất nhiên, tác giả NAGAO Maru không đơn thuần chỉ vẽ lên một câu chuyện về mèo thời xưa rồi để đó. Mà qua câu chuyện về một thời xưa cũ ấy, ngòi bút tiên sinh như hướng về thực tại với những nốt trầm, lặng về muôn mặt kiếp người. Và những chú mèo xuất hiện, như sự xoa dịu nỗi đau hay bắc cây cầu, nối kết tình cảm, trái tim con người.

Nyankees – Bầy Mèo Bất Hảo

Tác giả: OKADA Atsushi

(C) Fanpage NXB Kim Đồng

Một bộ truyện viết riêng về loài mèo hoang có phương thức thể hiện khá độc đáo: tác giả OKADA Atsushi đã nhân cách hóa những chú mèo, biến chúng, không chỉ có suy nghĩ, tiếng nói riêng mà hơn cả, bên cạnh “miêu dạng” quen thuộc, các chú mèo trên trang sách còn mang “nhân dạng”, rất “yang hồ” nhưng cũng rất ngầu và… đẹp trai.

Từ đấy, qua thế giới, xã hội mèo hoang đầy khắc nghiệt song vẫn luôn tồn tại những luật bất thành văn, tác giả OKADA Atsushi như phóng chiếu tới xã hội con người.

Loài mèo hoang, tự do tự tại như những “vì sao băng.”

Và loài người, về khía cạnh nào đó, cũng có thể tự do, phóng khoáng và trượng nghĩa, bất kể cuộc đời có ngắn ngủi như loài mèo hoang không?

50cm Một Cuộc Đời 

Tác giả: Shirakawa Gin

Cũng là một bộ truyện về những chú mèo hoang nhưng lại được khai thác bằng bút pháp và trên khía cạnh khác hẳn với [ Nyankees ]. [ 50cm Một Cuộc Đời ] xoáy sâu hơn vào nỗi khó khăn, vất vả của loài mèo hoang; cuộc đấu đá cho vị trí “đầu đàn” cùng mối quan hệ giữa con người với giống loài nhỏ bé mà gai góc, cũng như đầy kiêu hãnh này.

Trong dòng chảy của ba cuốn truyện, nổi lên mối quan hệ duyên nợ giữa hai chú mèo Machi và Nanao với cô gái có tên Yoshino. Quá khứ đau thương, kéo dài tới hiện thực, để hôm nay, họ gặp nhau như một cái duyên, cũng như sự hoàn trả, những mảng ký ức đớn đau đã vỡ vụn.

Một câu chuyện “đẹp và buồn” mà vô cùng ấm áp, ngọt ngào.

Nhà Có Cụ Mèo Già

 Tác giả: Fujihito

(C) NXB Kim Đồng

Tôi và cậu gặp nhau, khi tôi thơ ấu còn cậu chỉ là một chú mèo con.

Chúng ta bên nhau.

Cùng nhau đi qua năm tháng.

Để hôm nay, tôi đã trưởng thành.

Nhưng cậu, đã thành một “cụ mèo già” mất rồi.

Bằng lối dẫn truyện giản dị, dịu dàng, thấm đẫm tình cảm trân trọng rất mực; qua các khung tranh đẹp như tranh màu nước, đan xen với các bức hình chụp đời thực “cụ mèo già”; tác giả Fujihito đã đưa đến cho độc giả một câu chuyện gần gũi, cảm động khôn cùng. Đặc biệt, với những ai, đã và đang lớn lên cùng một chú mèo, hẳn sẽ càng thêm đồng điệu với những gì Fujihito sensei thể hiện trên trang sách [ Nhà Có Cụ Mèo Già ].

Chú Già Nuôi Mèo Ú 

Tác giả: SAKURAI Umi

Ngày nảy ngày nay, một người đàn ông trung niên, từng là thiên tài dương cầm trong quá khứ nhưng hiện tại chỉ là một ông chú mất vợ, sống cô độc một mình với nỗi đau ký ức khôn nguôi; đã quyết định mua một chú mèo về bầu bạn. Và như một định mệnh giữa những kẻ cô đơn, ông chú bắt gặp chú mèo quá cỡ, quá tuổi, có nốt “ve chó” bên mép, “down nửa giá” rồi vẫn chẳng ai ngó đến. Chú già đưa mèo ú về nhà. Để rồi, mèo ú rắc rối mà cũng thật dễ thương Fukumaru, chữa lành thương tổn cho chú già Kanda, gắn kết chú với bao bạn bè, đồng nghiệp xung quanh khi nao chẳng rõ.

Mèo ú Fukumaru cùng anh chị em bè bạn đã giúp xoa dịu nỗi đau, mở ra mối quan hệ thân thiết giữa những con người đồng cảnh, tương ngộ trong bộ truyện [ Chú Già Nuôi Mèo Ú ].

Còn bạn, bạn cũng có một người bạn đồng hành bốn chân, lắm lông, phức tạp nhưng gắn bó, gần gũi, sẻ chia, chẳng thể tách rời như vậy chứ?

Thị Trấn Mèo

Tác giả: Nekomaki

Trên một hòn đảo nằm ở rìa Tokyo, nơi những ông già, bà lão cư ngụ, có những chú mèo ú na ú nần ngày ngày cùng các ông, các bà trải qua nhịp sống chậm trôi. Nơi ấy, có ông lão Daikichi 76 tuổi, sống một mình bên chú mèo Tama 10 tuổi; có những mảnh vụn quá khứ lưu phong từ tận tháng năm chiến trận; có những kỉ niệm từ thủa niên thiếu, hàn vi ghi dấu trong từng góc phố hay những vật dụng khuất nẻo ngóc ngách…

Thị trấn mèo, thị trấn của dòng kí ức.

Thị trấn mèo, thị trấn của hiện tại yên bình bên dòng đời sống hiện đại cuộn trôi.

Thị trấn mèo, như nơi chốn người ta tìm về, lưu lại, sau tất thảy xao động đã qua.

Doraemon 

Tác giả: Fujiko F. Fujio

Và đặc biệt nói tới “mèo” của nhà Kim Đồng, sao có thể không nhắc đến chú mèo đã gắn bó với bao thế hệ độc giả Việt Nam, mèo ú Doraemon đây? Bởi mèo máy cũng là mèo, dù chú mèo này hơi… kì lạ khi sợ chuột đến thế.

Thật vậy, với những câu chuyện thuộc mạch truyện chính cùng hàng loạt tác phẩm phái sinh, mèo máy Doraemon đã nâng bước trí tưởng tượng của hàng triệu độc giả nhỏ tuổi về chiếc túi thần kì, chứa đựng bao bảo bối diệu kì ngập tràn mơ ước; về những người bạn, có thể có lúc này hay lúc khác, nhưng sẽ không bỏ rơi ta mỗi khi hoạn nạn…

Để tới hôm nay, độc giả Việt Nam, cùng hồi hộp chờ đợi, những ấn bản đặc biệt của Mon Ú cộp mác NXB Kim Đồng, cho năm kỉ niệm của Doraemon ở Việt Nam đầy ý nghĩa.


KẾT

Manga “mèo” của NXB Kim Đồng, ngoài [ Doraemon ] đã quá nổi tiếng và thân thuộc; những tác phẩm khác có thể không thu hút hay tạo hiệu ứng bùng nổ như các bom tấn hoặc limited. Tuy nhiên những bộ truyện đó, lại luôn có một vị trí đặc biệt quan trọng, và nhận được sự chăm chút trên cả khía cạnh hình thức lẫn nội dung. Có lẽ, đây cũng là chút “tình riêng” của ekip nhà Kim, dành cho các “hoàng thượng” bốn chân, lắm lông kiêu ngạo mà khiến lòng người, chẳng thể từ bỏ chăng?

(Còn tiếp Phần 2)

Phần 2. Và các “xóm mèo” lân cận

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!