Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu Những bộ manga về mèo cho một năm “mèo” ấm áp (Phần 2)

Những bộ manga về mèo cho một năm “mèo” ấm áp (Phần 2)

23 views

Sức hấp dẫn của “quàng thượng” là không thể chối từ. Nên dù không xuất bản lượng manga về mèo lớn như NXB Kim Đồng, thì những NXB, nhà phát hành khác, cũng không quên lưu dấu chân “quàng thượng”, bằng tựa truyện này hay tựa truyện khác, trong thị trường manga Việt. Để thế giới manga về mèo ở Việt Nam, trở nên cực kì phong phú, đa dạng từ hình thức, tới nội dung từng tác phẩm.

(Bài viết chỉ đề cập đến những bộ manga mà người viết có biết, đã đọc. Còn sót bộ nào, các bạn bổ sung thêm nhé.)


Phần 1. Nhà xuất bản Kim Đồng – “Thị trấn mèo” của làng manga Việt

Phần 2. Và các “xóm mèo” lân cận

NXB TRẺ 

Natsume’s Book Of Friends 

Tác giả: MIDORIKAWA Yuki

Giữa thế giới buổi hiện đại, cậu bé Natsume Takashi có khả năng nhìn thấy yêu quái, một khả năng cậu kế thừa từ người bà quá cố. Nhưng cũng vì thế, cậu trở thành kẻ “ngoại lai”, khó lòng hòa nhập với cộng đồng vì sự khác biệt của cậu với phần “đa số.” Đồng thời, khả năng được kế thừa ấy, còn khiến cậu gặp vô vàn trắc trở đến nỗi không ít lần, thiếu chút nữa Natsume đã bị đoạt mạng, vì những yêu quái, đuổi theo cậu để đòi lại “cái tên.” Bởi trong quá khứ, bà của Natsume, sau khi thắng trò chơi với yêu quái, đã cùng chúng kí hàng loạt khế ước bằng tên vào một cuốn sổ. Để rồi hôm nay, Natsume sau khi phát hiện cuốn sổ ấy, đã quyết định đảm nhiệm công việc trả lại tên cho từng yêu quái trong cuốn sổ, bên cạnh người bạn đồng hành, một yêu quái Madara hùng mạnh, hiện thân dưới hình dạng một con mèo chiêu tài “bếu ú” có tên Nyanko-sensei. Với điều kiện, sau khi Natsume chết, cuốn sổ của bà cậu, sẽ trở thành vật sở hữu của riêng nó.

Mỗi cái tên là một ký ức, mỗi ký ức là một câu chuyện, mỗi câu chuyện là một nỗi lòng về tình bạn, lòng tin, tín ngưỡng, nỗi cô đơn, sự hy sinh, đợi chờ… đằng đẵng theo năm tháng. [ Natsume’s Book Of Friends ] thật sự chất chứa quá nhiều suy tư, liên tưởng, tình cảm ấm áp qua hành trình tìm và trả lại tên của hai thầy trò Natsume – Nyanko. Và cuốn “Hữu nhân sổ”, cũng trở thành cây cầu, bắc mối “hữu duyên” giữa một cậu bé cô độc với những cá nhân đồng cảnh, cộng cảm.

Mà đặc biệt, bạn đọc hẳn không khó nhận ra, dù Madara là yêu quái hùng mạnh tới đâu, có chối bỏ “lốt mòe” thế nào, thì “thầy mèo” vẫn hoàn mèo với bản tính “chảnh mòe”, kiêu ngạo, biếng lười cố hữu mà thôi. Câu chuyện cảm động, cũng nhờ Nyanko-sensei dễ thương, “khẩu tâm bất nhất”, trở nên dịu ngọt và bớt nặng nề, bi thương hơn một chút chăng?

Hế Lô Nyao 

Tác giả: WAGATA Konomi

Lấy motif khá quen thuộc về việc hoán đổi linh hồn, [ Hế Lô Nyao ] là câu chuyện cậu học sinh cấp 3 Kazushiro Nao, gặp tai nạn rồi không hiểu nguyên do vì đâu, linh hồn lại hoán đổi với một con mèo mướp bụng trắng đuôi xù. Chưa tìm được cách trở lại làm người mà tất nhiên “cơm áo không đùa với khách”… meo, Kazushiro quyết định gửi gắm tương lai (ngắn hạn nhưng không biết khi nào chấm dứt) vào tay cô nữ sinh Noyama Chika và trở thành… mèo cưng Nyao của cô.

Cuộc sống một mèo (mang linh hồn con người) với một người (vô tư, hậu đậu) diễn ra với đầy sự… bất ổn, lắm lúc lộn xộn tới… gà bay chó sủa. Nhưng đó lại là một cuộc sống vô cùng đa sắc màu, ngập tràn tiếng cười và đong đầy tình yêu thương giữa những con người có duyên gặp gỡ.

Bé mèo Nyao (mang linh hồn Kazushiro), được cô chủ Chika yêu thương, ngày càng trở nên… “bếu hú” (hãy cứ tin là nó béo lông đi) với những biểu cảm dễ thương tới nỗi, có thể khiến bất cứ độc giả nào, không cứ những “con sen u mê”, cũng cảm thấy trái tim muốn tan chảy.

IPM

Nhà Có Mèo Dữ Yon & Mu 

Tác giả: ITO Junji

(C) Fanpage IPM

Là tác phẩm manga hiếm hoi của mangaka viết truyện kinh nổi tiếng: Junji Ito, được mua bản quyền và xuất bản ở Việt Nam, [ Nhà Có Mèo Dữ Yon & Mu ], đúng như nhận định “Kinh dị và hài hước, chỉ cách nhau một bước!” Đây thật sự là câu chuyện cười ra nước mắt về gia đình một cặp vợ chồng mới cưới, ở với một cặp mèo, Yon được người vợ nuôi từ nhỏ, Mu được họ mua về sau khi kết hôn để làm bạn với Yon; được vẽ bằng bút pháp kinh dị và cường điệu đặc trưng của “bậc thầy” Junji Ito. Một bộ truyện mà hẳn bất cứ “con sen” u mê các boss 4 chân lắm lông nào cũng có thể dễ dàng đồng cảm và thấy “hình ảnh” bản thân (hay người thân của mình), qua từng khung truyện.

Bởi trong [ Nhà Có Mèo Dữ Yon & Mu ], mèo thì không hẳn “dữ” đâu, nhưng chúng “chảnh”. “Chảnh” với ông chồng “khẩu thị tâm phi”, miệng thì nói ghét mà thấy mèo là… nhân cách thứ hai lại như trỗi dậy vậy. Và quả tình, biểu cảm lẫn hành động “quá khích” của người chồng xưng “tôi” kia, tới cô vợ mới cưới còn “kì thị” chứ đừng nói gì là giống loài 4 chân lắm lông đầy kiêu kì đấy.

Cũng là hình ảnh của tôi khi gặp mèo.
(C) Junji Ito

Nhưng, quá khích thì quá khích, gặp giống loài xù lông mềm mềm ấy, mấy ai có thể giữ được sự bình tĩnh đây? [ Nhà Có Mèo Dữ Yon & Mu ], kể câu chuyện gần gũi trên nền hài hước qua nét vẽ kinh dị là vì thế đó.

AMAK BOOKS 

Nhật Ký Quan Sát Poyo Poyo

Tác giả: TATUKI Ru

Bạn có tin không? Với những “sen nô u mê”, chỉ cần ngắm lũ mèo ngủ hay lặng nhìn chúng làm những trò… vô nghĩa rồi nghĩ đến… ý nghĩa đằng sau sự vô nghĩa kia thôi cũng có thể hết cả một giờ, hết cả một buổi đó.

Thấu hiểu tâm lý đó của hội “sen nô cuồng boss”, tác giả Ru Tatuki đã xây dựng lên cả một thế giới ấm áp, ngọt ngào của đại gia đình nhà bé mèo Poyo Poyo. Poyo vàng chanh, tròn ủm mà mỗi hành động, đều thu hút ánh nhìn của các thành viên trong gia đình. [ Nhật Ký Quan Sát Poyo Poyo ], có lẽ, cũng như “điển hình” cho nhật ký của bất kỳ ai, đã bước vào con đường “sen nô trọn kiếp” cho giống loài bốn chân lắm lông ấy.


KẾT

Năm mèo, đọc manga mèo và chờ đợi những dự án xuất bản manga mèo mới xuất hiện cũng là một niềm lạc thú, đâu phải dành riêng cho hội yêu mèo; mà còn dành cho tất cả độc giả, những ai muốn tìm về những khắc bình yên, mềm mềm, âm ấm sau tất thảy xao động, ồn á của cuộc đời “ngoài kia” vậy.

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!