Home Chuyên Đề TBQ News Anime-LiveAction [One Piece] (Tập 1071) Gear 5 debut – Xuất sắc nhưng chưa hoàn hảo

[One Piece] (Tập 1071) Gear 5 debut – Xuất sắc nhưng chưa hoàn hảo

One Piece tập 1071

30 views

Cách đây 78 năm, vào ngày 06/08/1945, Mỹ đã thả quả bom nguyên tử thứ nhất mang tên “Little Boy” xuống thành phố Hiroshima, đưa Nhật Bản vào ngày đen tối nhất trong lịch sử của họ. Ngày hôm này, ngày 06/08/2023, Nhật Bản trả lại cho thế giới một quả bom khác, nhưng nó không lấy đi nước mắt của ai cả mà đem lại tiếng cười, niềm tin và giải phóng mọi người khỏi sự khổ đau, quả bom mang tên “Joy Boy” quả bom mang lại hạnh phúc cho nhân loại.

Dù có thể chỉ là sự trùng hợp hoặc tất cả đều là dụng ý, nhưng điều này làm tôi càng yêu [One Piece] hơn nữa. Chào mừng các bạn đã đến với [One Piece] tập 1071!


CHẤT LƯỢNG HOẠT HOẠ ĐỈNH CAO – SỨC MẠNH CỦA QUỐC TẾ HOÁ

One Piece Episode 1071 GIFs : r/MemePiece

Tôi đã nói về chất lượng hoạt hoạ của [One Piece] rất nhiều lần trong những năm vừa qua rồi. Là một người luôn xem tập mới mỗi chủ nhật hàng tuần hơn 10 năm vừa qua, tôi có thể khẳng định năm nay là năm có chất lượng hoạt hoạ tốt nhất của [One Piece]. Nếu so với arc Zou hay arc Đảo Bánh từ 6-7 năm trước, không ai có thể nghĩ đây là cùng một bộ anime. Hồi đó chất lượng anime [One Piece] cực kì tệ, gần như không có một chút sakuga nào, pacing (nhịp độ) thì siêu chậm, chỉ đạo các cảnh hành động thì như phim Ấn Độ, thậm chí đến art còn sai anatomy.

Nhưng từ khi Wano bắt đầu, chắc là phần nói về chính xứ sở hoa anh đào nên mới làm hẳn hoi, Toei gần như trùng tu lại cả đội ngũ hoạt hoạ của mình, bắt đầu!!!!!

Talking about bad animations (motivated by Evil or Live) - Forums - MyAnimeList.net

Đi tìm kiếm nhiều nhân tài từ khắp thế giới về vừa để làm out-source đồng thời chiêu mộ thêm những tay cứng cựa về dưới chướng mình. Điển hình nhất là trường hợp của Megumi Ishitani mà tôi đã dành hết lời để nói về cô trong tập 1015 các bạn có thể đọc lại tại đây:

((Tập 1015)) [One Piece] : Lịch sử một lần nữa gọi tên Megumi Ishitani! (Phần 1)

Và mới đây nhất là trường hợp của nhà hoạt hoạ người Pháp Chansard VINCENT – người đã đóng góp rất nhiều cho những cảnh hành động của [One Piece] những năm qua. Anh xuất thân vốn chỉ là một out-source ngoài, được các studio thuê để chỉ đạo một vài cảnh, nhưng khi Toei nhìn ra tài năng của anh ấy, họ đã tuyển anh ấy về làm việc full-time cho mình và hiện tại anh ấy dành tất cả tài năng của mình cho [One Piece].

quack — Vincent Chansard is insane. Amazing he is a...

Có thể thấy Toei Animation đã dành sự ưu đãi cho [One Piece] nhiều đến mức nào. 2022 tôi đã nghĩ rằng đây đã là đỉnh cao nhất của hoạt hoạ [One Piece] rồi khi mà đồ hoạ luôn giữ vững phong độ ở mức rất tốt trở lên, gần như tiệm cận với chất lượng movie, nhưng không, Toei dành thêm sự bất ngờ khác cho đêm chung kết của Wano năm 2023. Từ 1046, 1049, 1051, 1061, 1062, 1066 và đến giờ là 1071.

w h a c k 𓁹‿𓁹 HEH. — One Piece Ep. 1061 - "The Strike of an Ifrit!...

Toei cũng như Luffy vậy, ngày càng bứt phá giới hạn của mình đưa người xem từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Tôi không thể tưởng tượng được làm sao đội ngũ hoạt hoạ có thể quản lý, phân công công việc để có thể đưa chất lượng ngày một tăng như vậy? Đối với anime theo mùa thì đây là một điều bình thường khi họ có thể vạch rõ kế hoạch ngay từ ban đầu và làm việc trong thời gian đã xác định. Nhưng đối với [One Piece] là chuyện hoàn toàn khác, đây là một anime long-running đã trải dài 25 năm, deadline thì luôn ở phía trước, tuần nào cũng phát sóng đồng nghĩa với việc không tuần nào được nghỉ ngơi. Đó là còn chưa kể đến năm ngoái Toei còn trình làng một bom tấn nữa mang tên [One Piece Film RED] mà vẫn chiếu đều phim truyền hình.

Steam Workshop::ONE PIECE FILM RED ウタ (Ado)「逆光」(Movie Ver.) 4K 60FPS

Với tập 1071, tôi đã từng nghĩ Megumi Ishitani sẽ quay lại chỉ đạo tập phim này vì phong cách đạo diễn của cô, nhưng Toei đã chọn mặt gửi vàng cho một đạo diễn kì cựu hơn đó chính là Tatsuya Nagamine ( cũng đồng đạo diễn với [One Piece Film Z] và [Dragon Ball Super: Broly] – 2 phim hành động đánh nhau siêu bốc). Trước 1 tuần tập 1071 phát hành, ông đã phát biểu rằng: “Chúng tôi đã cố gắng làm tập phim giống như trong Manga. Nhưng giấc mơ  của chúng tôi bắt đầu mở rộng. Tất cả các nhà làm phim hoạt hình đều rất nhiệt tình về nó…Dù sao đi nữa, nhiều người đã tập hợp từ khắp nơi trên thế giới để làm việc trên Gear 5.”

Tập 1015)) [One Piece] : Lịch sử một lần nữa gọi tên Megumi Ishitani! (Phần 1) – Truyện Bản Quyền

Quả thật vậy, trong phần credit của tập phim rất nhiều các hoạ sĩ hoạt hoạ nước ngoài đều có mặt

Image

Image

Có thể thấy tập phim là tất cả sức mạnh của mọi người trên toàn thế giới từ nhiều thế hệ khác nhau. Có thể kể đến cả những cây đại thụ như Naotoshi Shida người đã làm việc từ những tập Dragon Ball 1986 đầu tiên, Masayuki Sato từng làm key animation cho The End of Evangelion, Tatsuhiro Nagaki đã gắn bó với Toei từ Yugioh season 0, Takashi Kojima key animation của [One Piece] từ những tập 6xx và 3D2Y,… cho đến những cái tên mới nổi trong giới animator gần đây như Tu Yong-ce, Weilin Zhang, Chris, Vincent Chansard,… Như vậy, với 1071, đạo diễn Nagamine đã tập hợp một nhóm animator với nhiều đại diện quốc tế để tạo ra một tập phim ngoạn mục của một series nổi tiếng nhất hiện tại. Điều đó chỉ được tạo ra thông qua sự hỗ trợ của các nhân viên lớn tuổi và giàu kinh nghiệm hơn. Khả năng tập hợp các thế hệ khác nhau từ mọi người trên khắp hành tinh là sức mạnh thực sự cốt lõi của tập phim này. Những người tham gia ngành công nghiệp vì [One Piece], làm việc cùng với những người đầu tiên sản xuất nó, bất kể quốc tịch, quả là một điều tuyệt đẹp.


ANIME NHẬT – NHƯNG CỰC KÌ CARTOON MỸ

Hình ảnh

Tự do – Đó chính là từ miêu tả chính xác nhất về hoạt hoạ của tập phim này và đó cũng là sức mạnh của Gear 5. Trừ những anime được bên Mỹ đặt hàng ra, trong lịch sử anime ít nhất từ sau thời của Osamu Tezuka đến giờ chưa có anime nào có những biểu cảm vui nhộn của Cartoon phương Tây như này trong một bộ phim hoạt hình của Nhật Bản. (Đừng nhìn tôi Panty and Stocking)

Hình ảnh

Như đã phân tích ở trên, có rất nhiều sự ưu tiên cao dành cho tập phim này không chỉ là tiền bạc mà còn về nhân lực sản xuất, những tài năng xuất chúng đều tập hợp về đây để tạo ra một Gear 5 xuất hiện một cách không thể tuyệt vời hơn.

Hình ảnh

Toàn bộ sự biến đổi của Luffy trong đầu tập phim là ấn tượng kết hợp giữa hoạt hoạ kì lạ và âm nhạc bùng cháy. Tiếng trống của sự giải phóng cùng điệu cười của Luffy không thể không khiến người xem phải bật cười theo trong sự kinh ngạc.

One Piece Episode 1071 GIFs : r/MemePiece

Điều kỳ diệu của tập phim là cách Nika Luffy được miêu tả. Sức mạnh của Gear 5 còn hơn cả hoàn hảo cho các phương pháp thử nghiệm, mọi thứ trở nên lỏng lẻo, rời rạc và giống cartoon, điều mà gợi lại cho người xem những Tom và Jerry của thế kỉ trước xen lẫn một chút Oggy và những chú gián tinh nghịch là một phần trong tuổi thơ của tôi. Gear 5 là biểu tượng của sự tự do không chỉ trong cốt truyện mà còn trong phương thức hoạt hoạ. Một số cảnh trong tập phim có cách tiếp cận khác với hoàn toàn với tiêu chuẩn anime thời nay.
One Piece Episode 1071 GIFs : r/MemePiece
Không có từ ngữ nào có thể diễn tả được mức độ phức tạp của việc phát triển các cảnh hành động của Gear 5. Animation quá “mềm” và lỏng lẻo như ở dạng lỏng, đòi hỏi cực kì nhiều khung hình frames để có thể thể hiện linh hoạt của nó, giống như bạn đang xem hoạt hoạ truyền thống của ngày xưa vậy.
One Piece Episode 1071 GIFs : r/MemePiece
Đặc biệt nhất trong tập phim không thể không kể đến màn solo cuối của Luffy và Kaido mở màn một trận chiến kì lạ nhất trong lịch sử. Chuyển động liên tục, những vết cut, biến dạng, xoay, thay đổi góc nhìn, độ co giãn của nhân vật, cơ bắp, thậm chí sai lệch anatomy, kịch bản trận chiến, … Chỉ đạo và tạo hoạt hình cho những thứ như thế này thật điên rồ!
One Piece Episode 1071 GIFs : r/MemePiece

NHỮNG ĐIỂM THIẾU SÓT

Như đã nói ở tiêu đề, 1071 là một tập phim xuất sắc nhưng không thể hoàn hảo vì những điểm yếu đến cố hữu của nó. Đặt các lời khen ngợi ra một bên, hãy nhìn vào những vấn đề mà tập phim này đã mắc phải.

Dragon Ball Super Episode 109 110 321 Goku Ultra Instinct Yeux Argentes Jiren | Dragon ball super, Goku, Dragon ball

Đối với một trong những tập được mong đợi nhất trong lịch sử [One Piece], với một trong những đội tốt nhất có thể cho dự án, #1071 đã lãng phí rất nhiều thời gian, hay nói đúng hơn là lãng phí nó một cách tồi tệ, phá vỡ phần lớn sự phấn khích của người xem. Nhìn lại 6 năm trước, ngày 8/10/2017, tập anime có thể gọi là “Break the Internet” –  Dragon Ball Super tập 110. Tất cả mọi nơi trên không gian mạng đều nói về tập phim này, một cú nổ kinh thiên địa chấn với việc Son Goku khai phá sức mạnh mới Bản năng vô cực. Người hâm mộ [One Piece] cũng mong chờ Toei một lần nữa làm lại lịch sử với Gear 5. Nhưng kết quả thì có thể thấy ngay từ ban đầu, đó là không thể tạo ra vụ nổ như Bản năng vô cực được.

One Piece: Luffy's Gear 5 Technique (Explained) | Beebom

Thứ nhất, có thể lý giải cho một phần thành công của tập phim này là vì không một ai trên thế giới này biết về Bản năng vô cực là cái gì cho đến khi tập phim được ra mắt ngoại trừ Akira Toriyama và các nhân viên trong Toei animation. Dragon Ball Super có manga, nó được ra mắt năm 2015, nhưng đến tận tháng 5 2017 mới được Viz phát hành tại Bắc Mĩ, Glénat phát hành tại Pháp sau 3 ngày, lúc đó, manga cũng chưa chuyển thể đến arc Giải đấu sức mạnh mà có thể spoil được Bản năng vô cực. Chính vì sự giấu nhẹm như vậy nên cả thế giới đã được một phen bất ngờ không thể đoán trước và vì thế tập phim mới gây ra cơn sốt toàn cầu. Còn [One Piece] thì sao? Với độ phủ sóng trên toàn cầu, độc giả manga đã Luffy đã thức tỉnh Gear 5 tại chap 1044 trong manga, họ đi bàn tán khắp nơi, để rồi ai ai cũng biết đến sự tồn tại của Gear 5. Điều này làm giảm hẳn đi sự bất ngờ và phấn khích tập phim này vốn mang lại, mọi người chỉ là đang đợi nó được chuyển thể chứ không còn yếu tố sốc nữa.

Dragon Ball Super One Hour Special Review - Resident Entertainment

Thứ hai, chiến lược quảng bá của Shueisha. Dưới đây là kênh Youtube chính thức của [One Piece]:

Image

Bạn có thể thấy điều gì không? Họ đã spoil Gear 5 từ 2 tuần trước rồi. Với 2 teaser 1 của nội địa Nhật Bản, 2 là của quốc tế, cả 2 đều 10 đạt triệu views, thử hỏi còn chút bất ngờ nào nữa? Có thể họ đã xác định rằng Gear 5 đã quá nổi tiếng rồi nên không cần phải giấu nữa, thay vào đấy là dồn toàn lực để tăng thêm sự phấn khích. Nhưng họ không nghĩ đến những người chỉ xem anime thôi mà không đọc manga à? Đấy cũng chính là một lượng lớn khán giả xem [One Piece], không phải ai cũng đọc manga. Điều này vô hình chung làm spoil một trong những cứ plot twist mang tính bước ngoặt mạnh nhất của cả series cho những người chưa biết. Đó chính là lí do mà [One Piece] không thể đạt đến đỉnh cao của [Dragon Ball Super] năm nào.

One Piece 1071 Preview: Luffy Vs Kiado - Gamerz Gateway

Bỏ qua những vấn đề khách quan sang một bên, hãy xét đến nội tại bên trong của chính tập phim.

Dẫn lời lại đạo diễn Tatsuya Nagamine ở phía trên: “Chúng tôi đã cố gắng làm tập phim giống như trong Manga”. Tôi hiểu điều ông ấy muốn nói là đem lại bản chuyển thể trung thành nhất có thể so với nguyên tác, nhưng điều này vô hình chung trở thành vật cản giới hạn sức sáng tạo của người đạo diễn. Anime và Manga là 2 phương thức nghệ thuật hoàn toàn khác nhau, tác giả manga và đạo diễn anime cũng là 2 người khác nhau, có tầm nhìn và cách kể chuyện hoàn toàn khác nhau về cùng một câu chuyện, không nhất thiết phải chuyển thể rep 1:1 như phương thức còn lại.

Chapter 1044- Kozuki Hiyori : r/OnePiece

Hãy nhìn cách mà đạo diễn Dezaki Osamu đã nâng tầm một kiệt tác như Ashita no Joe trở thành hoàn hảo như thế nào dù phong cách làm phim của ông và tác giả Chiba Tetsuya có nhiều điểm khác nhau. Tôi cũng đã có một bài để nói về hồi 3 của Wano quốc có lẽ đã hay hơn như thế nào, về việc lúc đó Oda đã quá mệt mỏi cho Wano, series live-action và Film RED cùng một lúc, phong độ của Oda lúc đấy đã không ổn định. Hồi 3 của Wano quốc quá rush và nhịp độ không ổn định dẫn đến nhiều tình tiết không thoả mãn dù có rất nhiều highlight đáng giá. Đặc biệt kể đến trong số chúng là cái chết của Orochi trong chap 1044 tức chương mà tập phim này được chuyển thể.

Tomorrow's Joe Creator Tetsuya Chiba Home After Heart Surgery

Trong truyện cũng như anime, giữa lúc Luffy đang thức tỉnh Gear 5 thì đột ngột chuyển qua cảnh giữa Hiyori và Orochi, dù đó là một cảnh đắt giá nhưng nó xuất hiện vô cùng vô duyên, chẳng liên quan một tẹo nào đến Luffy cả. Trong khi người sáng tác biết rõ rằng người xem đang dành sự chú ý đến Luffy 100%, xuất hiện một cảnh dù có hay đến mấy nhưng không liên quan chỉ làm giảm mood của họ thôi. Phút trước đang là màn hoá thân của Luffy, những Ngũ Lão Tinh quyền lực đang nói chuyện bỗng quay ngoắt sang Orochi, một kẻ vô tích sự và Hiyori ngồi đánh đàn??? Và cảnh đó tốn mất 5 phút cho hồi tưởng lặp đi lặp lại các cảnh từ các tập trước và rồi cho cái chết của Orochi vỏn vẹn 30 giây.

Hình ảnh

Đây không phải là trọng tâm của tập phim và người xem không muốn thấy trong tập này. Điều này làm cho việc giết một nhân vật vô hình chung trở thành một trở ngại đối với người xem, thay vì để chúng ta thoả mãn vì kẻ thù đã chết, nó lại gây cho người xem sự ức chế, lấy đi tất cả ý nghĩa mà một cảnh quan trọng như vậy có thể có, cũng như làm xáo trộn trọng tâm thực sự của tập phim. Đáng lẽ nó lên được đặt ở tập trước khi có quá nhiều thời gian cho 2 nhân vật này nhìn nhau và đánh đàn. Oda thì vì quá rush nên đành phải đặt nó ở đây nhưng còn khi chuyển thể anime phải tránh được chứ. Đạo diễn vẫn đi theo vết xe đổ của tác giả để rồi làm tập phim đáng giá nhất mất đi 1 nửa độ hay vốn có.

Hình ảnh

Tiếp theo phải kể đến việc tập phim lặp đi lặp lại một cảnh sakuga này đến 3 lần liên tục. Lần đầu người xem còn thấy phần kích, lần thứ 2 họ đã thấy không ổn rồi, và lần thứ 3 lặp lại chúng ta biết là nó có vấn đề. Lãng phí thời gian không cần thiết, phân bổ không đồng đều, hỏng sự phấn khích của người xem cũng như nhịp độ của tập phim.

Hình ảnh

Gear 5 xuất hiện chưa được lâu, chúng ta hết trải qua cảm giác mệt mỏi với cảnh Orochi, giờ lại quay sang sự hồi tưởng của Kaido về những sự việc vừa xảy ra trong tập trước và kéo dài lê thê cũng mất 2 phút đồng hồ. Lại còn là Kaido CGI nữa chứ Trong khi thứ người xem cần thật sự là 2 bên lao vào đánh nhau ngay lập tức và trình diễn khả năng hoạt hoạ như khi Luffy vừa thể hiện ở đầu tập phim. Làm ơn Tatsuya Nagamine, hiện tại đang là [One Piece] 2023 rồi chứ không phải là [One Piece] 2016 nữa để mà dùng những trick kéo dài tập phim như vậy.

Episode Discussion - One Piece Episode 1071 - 𝕃𝕦𝕗𝕗𝕪'𝕤 ℙ𝕖𝕒𝕜 - 𝔸𝕥𝕥𝕒𝕚𝕟𝕖𝕕! 𝔾𝕖𝕒𝕣 𝟝 | Page 6 | Worstgen

Cuối cùng, điểm mạnh nhất phim cũng chính là điểm yếu đó chính là sakuga. Tại sao tôi lại nói thế? Bên trên vừa khen xong bên dưới đã nói điểm yếu rồi? Sakuga đúng là quá xuất sắc, nhưng chính vì nó xuất sắc quá, nhanh quá mà người xem không hiểu được gì, và không thấm hết được. Trận đánh giữa Luffy Gear 5 và Kaido tràn đầy năng lượng dẫn đến tốc độ quá cao kèm với kĩ thuật camera không theo kịp trong khi diễn biến thì quá phức tạp, người xem chưa kịp hiểu cảnh này nói gì đã nhảy sang cảnh khác rồi. Đoạn thì chậm quá, đoạn thì nhanh đến không thể hiểu. Việc thay đổi sử dụng những kĩ thuật hoạt hoạ phương tây cần có 1 tốc độ vừa phải để người xem còn nhận ra sự thay đổi. Nếu pause lại thì có thể thấy hay đấy, thấy được cảnh này thú vị thế nào đấy, nhưng cảnh nào cũng diễn ra với tốc độ 0,5s thì hoạt hoạ đỉnh đến mấy cũng chỉ dành cho người có Sharingan xem thôi.

Reddit - Dive into anything


KẾT

Dù sao thì, chỉ cần nhìn vào Gear 5, nó là một trong những hoạt hình hay nhất trong lịch sử [One Piece]. Tatsuya Nagamine và nhóm của anh ấy đã hoàn thiện khái niệm sức mạnh một cách hoàn hảo, thể hiện một số khoảnh khắc ấn tượng nhất của [One Piece] trong năm. Không phải giấu diếm, tôi mong đợi kết quả tốt hơn nữa trong tập #1072 và chắc chắn sẽ có một bài về nó vào giờ này tuần sau. Tập 1071 nhìn chung là một trải nghiệm buồn vui lẫn lộn, nhưng là một trong những thành tựu lớn nhất trong thời gian gần đây của anime [One Piece] nói riêng cũng như khoảnh khắc highlight sakuga sáng giá nhất của anime năm nay nói chung! Tôi cũng mong rằng sau này khi nhìn lại, người dân Nhật Bản có thể nhìn ngày này không chỉ còn toàn là những đau khổ bi thương mà là một sự tích cực hi vọng cho một ngày mai, bình minh lại tới.

Reddit - Dive into anything

Funfact: Có thể bạn không để ý nhưng Opening đã giảm từ 2 phút xuống còn 1 phút 30 giây và chúng ta đã có một Ending song mới sau 17 năm!

Fuyuu
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!