Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu [Bên Dưới Cây Cầu Arakawa] có một thế giới bị lãng quên…

[Bên Dưới Cây Cầu Arakawa] có một thế giới bị lãng quên…

1 view

Và thế giới đó, vẫn đang chảy trôi nhịp sống đầy sôi động nhưng đời sống đó lại… “lạ lắm”.


(C) NAKAMURA Hikaru

ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

Là tác giả của series [Saint Onii-san] nổi tiếng về Buddha và Jesus, NAKAMURA Hikaru đã định hình phong cách sáng tác của mình ngay từ những ngày đầu. Và [Arakawa Under the Bridge] | [Bên Dưới Cây Cầu Arakawa] cũng là một tác phẩm thừa hưởng sự duyên dáng trong cách gây cười nhưng vẫn mang nhiều suy ngẫm từ tác giả.

Truyện đã được NXB Kim Đồng mua bản quyền và sẽ “lên kệ” vào Thứ Hai, 18/10/2021. Tác phẩm sẽ do Liên Vũ, người đã từng dịch [HunterXHunterchuyển ngữ.

TBQ WIKI TÁC PHẨM

  • Giới thiệu nội dung

Ngày nảy ngày nay, có thanh niên nọ, sinh ra đã ở vạch đích, đẹp trai lai láng và đúng chuẩn “con nhà người ta” trong truyền thuyết. Chỉ rằng, hơn 20 cuộc đời, thanh niên phải nhận sự giáo dục hà khắc để trở thành người thừa kế tiêu chuẩn, luôn sống, nêu cao nguyên tắc cha truyền con nối trong dòng họ: KHÔNG ĐƯỢC PHÉP MẮC NỢ BẤT KỲ AI.

Cho đến ngày, thanh niên gặp một cô gái “người trời” và đã mắc nợ cô ấy, chính mạng sống của bản thân.


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

ICHINOMIYA Ko (市ノ宮 行)
– Recruit – Riku (Tên được dùng của Ko khi sống dưới gầm cầu)

Thanh niên 22 tuổi, cuộc đời định sẵn là người thừa kế của tập đoàn ICHINOMIYA, tốt nghiệp loại A Đại học Tokyo, mới chớm bước vào thương trường mà đã hoàn thành không ít thương vụ lớn nhỏ. Sống trong sự giáo dục hà khắc của cha ruột ngay từ khi mới bắt đầu nhận thức thế giới. ICHINOMIYA Ko luôn xác định bản thân KHÔNG ĐƯỢC PHÉP MẮC NỢ BẤT KỲ AI. Nhưng dòng đời xô đẩy, anh chàng lại mắc nợ người ta mạng sống của chính mình. Để rồi từ đời sống “bình thường”, Ko bị đẩy vào hoàn cảnh cười ra nước mắt: trở thành người yêu của ân nhân và dọn đến sống dưới chân cầu Arakawa để trả món nợ sinh mệnh.

Nino

Cô gái “người trời” sống trong một căn “ổ chuột” (nhưng lại có chiếc giường xa xỉ) dưới chân cầu Arakawa. Nino tự nhận bản thân là “người sao Kim”. Và sau khi cứu mạng Ko, hai người chính thức thành “người yêu.” (Dù trước đó, cả hai chẳng có bất cứ kinh nghiệm tình trường nào hết)


VỀ NỘI DUNG

[Bên Dưới Cây Cầu Arakawa], có một thế giới… “lạ lắm”, bị lãng quên 

Thế giới của những con người sống nơi gầm cầu, gần như tách biệt với “thế giới ngoài kia” ồn ã xuôi ngược.

Nhưng khác với nhiều tác phẩm khi thể hiện đời sống cư dân vùng gầm cầu là sẽ đề cập tới những gì tệ nạn, bi ai, khổ sở, cơ cực, bần hàn… tác giả NAKAMURA Hikaru lại chọn cho câu chuyện của cô cách thể hiện khá riêng và thú vị. Không đao to búa lớn, không ẩn chứa những “cú cua khét lẹt”. Ở [Bên Dưới Cây Cầu Arakawa] đó là nụ cười, sự lạc quan, “thỏa mãn” với ngay chất bi vốn hiện diện trong đời sống.

Thật vậy, nhưng trước hết, thế giới bị lãng quên dưới cây cầu Arakawa, chất bi cũng ẩn hiện, lẩn quất trong từng ngõ ngách, ở mỗi tưởng tích tưởng chừng hết sức nhỏ nhặt! Là cái nghèo thường trực, hiện hữu rõ rệt mỗi dịp đông về, mỗi mùa nước lên, người ta liền phải di cư lánh nạn; là đời sống của sự tự cung tự cấp. Và “thế giới ngoài kia” lãng quên nơi ấy, nhưng lại gửi dưới chân cầu Arakawa tàn tích của “văn minh, hiện đại” song ý thức con người lại chẳng thể theo kịp sự phát triển xã hội.

Tuy nhiên, dẫu thực tại có thế nào, dù “thế giới ngoài kia” có ra sao, [Bên Dưới Cây Cầu Arakawa], thế giới bị lãng quên vẫn chảy trôi nhịp sống sôi động riêng có và được vận hành theo hướng… lạ lắm.

Tựa một xã hội thu nhỏ có trưởng làng, có “sơ”, có nhà thờ, tự cấp tự túc, mỗi người một việc, “phân chia lao động” hết sức rõ ràng. Ấy vậy mà vẫn như có gì đó “sai sai”.

Bởi sự tách biệt chăng, rằng nơi “dưới này” như sự đối lập với vùng “trên kia”. Người ta không quay cuồng với vòng xoáy tranh đoạt lợi danh, người ta sống với “luật riêng” nhưng đối đãi với nhau bằng tất cả những gì “thật tâm”, “thật dạ” nhất.

(C) NAKAMURA Hikaru

Hay bởi dưới cây cầu Arakawa, có một chuyện tình lạ lùng giữa hai người “yêu nhau” mà tình yêu ấy lại ràng buộc bởi thứ “ân nghĩa”, “nợ nần” còn hơn cả tiền bạc, lợi danh mà dựa trên chính “mạng sống” một con người. Một người muốn trả ơn cứu mạng, một người lại như muốn tìm hiểu về bản chất cuộc sống. Hai con người, hai cá tính, gặp nhau trong hoàn cảnh dở khóc dở cười, bên nhau tạo nên những tình huống bi hài kịch; rồi từ đó, cả thế giới đầy màu sắc dưới chân cầu Arakawa mở ra sôi động hơn bao giờ hết.

Cuộc đời vốn luôn ẩn chứa những điều bất ngờ vượt ngoài sự tính toán của con người lẫn mọi nguyên tắc dù cứng nhắc đến đâu chăng nữa. Như đã tồn tại một nơi dưới chân cây cầu Arakawa, chẳng có định danh, chẳng một tên gọi, chỉ đơn thuần rằng “dưới cây cầu…” ngày ngày luôn có những sự vụ “hỗn loạn.” Nhưng nơi ấy lại tựa một “thế giới lý tưởng” chẳng có gian dối mà được bồi đắp lên bởi sự tôn trọng lẫn nhau và phân công lao động chặt chẽ.

[Bên Dưới Cây Cầu Arakawa], có bi ai, có gian khó, có cả những chuyện vượt ngoài “tầm hiểu biết của con người bình thường”. Nhưng hơn cả, nơi ấy là “tình người chân thành” mà tạo nên tiếng cười chẳng vụ lợi.

[Bên Dưới Cây Cầu Arakawa], đã có một thế giới “nhộn nhịp”, “náo nhiệt”, cũng thật “trong trẻo” đến thế.

[Bên Dưới Cây Cầu Arakawa], có những con người sống với một định danh khác

Thế giới dưới chân cầu Arakawa… lạ lắm.

Và những con người nơi ấy, cũng “lập dị” khôn cùng.

Hay có thể nói, chính sự lập dị của con người sống ở mảnh đất này, đã làm nên sắc màu khác biệt cho thế giới dưới chân cầu Arakawa.

Những con người ấy, họ mang một nhân dạng khác và sống dưới một định danh khác. Ai cũng có quá khứ riêng mà lưu lạc tới cái miền đất bị lãng quên, nhưng gần như, họ rất ít khi đề cập đến quá khứ, thậm chí như đã quên lãng tất thảy.

Để dưới chân cầu Arakawa, có vị trưởng làng mang nhân dạng Kappa, nhiệt tình đặt tên cho người mới tới. Một “bà sơ” mà dưới lớp áo “thầy tu” là một người đàn ông lực lưỡng, tính tình bạo lực, tàng trữ “hàng nóng”. Một anh chàng luôn ám ảnh với việc đi trên vạch kẻ trắng. Một cô gái mang tên “Maria”, cung cấp trứng, sữa cho cả vùng mà mỗi lần phát ngôn, đều như cứa từng “sát thương chí mạng” vào trái tim người nghe…

(C) NAKAMURA Hikaru

Và một cô gái “người trời” tự nhận bản thân là “người sao kim”. Đời sống xuề xòa, gần như luôn thờ ơ với tất thảy, đãng trí cùng ánh mắt tựa thiếu đi cảm xúc.

Nhưng cô gái ấy, lại là người dẫn dắt và mở ra cả một thế giới mới lạ cho anh chàng ICHINOMIYA Ko vẫn mãi cứng nhắc với chính mình suốt bao năm. Cho anh chàng ấy được sống với một định danh khác và như trải qua thêm một cuộc đời nữa. Để anh hiểu rằng, sống mà không mang nợ người khác, cũng là một điều tốt. Song sống một cuộc đời tự do có lẽ còn đáng quý hơn. Tự do trong tư tưởng, tự do trong yêu thương và tự do trong mối quan hệ cho – nhận được tạo dựng trên sự tôn trọng giữa người với người.

Có lẽ, chỉ với Ko, Nino mới biểu lộ nhiều trạng thái cảm xúc như thế
(C) NAKAMURA Hikaru

Ko vẫn thảng thốt mà rằng, dưới chân cầu Arakawa, chẳng có ai là người “bình thường”. Song chẳng phải chính anh cũng “bất thường” với gánh nặng “không được nợ nần bất kì ai” đè trên đôi vai bấy nay đó sao? Xã hội “không tưởng” dưới chân cầu Arakawa đã bảo bọc Ko, và những con người nơi ấy, đã đón nhận anh như một cá nhân đồng cảnh, tương ngộ.

[Bên Dưới Cây Cầu Arakawa], có những con người sống với một định danh khác, một cuộc đời khác. Họ không nhắc về quá khứ, cũng không quá mơ tưởng tương lai. Họ sống trong hôm nay, sống ở hiện tại. Cá tính dẫu có lập dị, nhưng người ta dễ dàng tôn trọng, thừa nhận sự lập dị đó của nhau chỉ đơn giản như thừa nhận một cá tính khác, đầy riêng biệt giữa lòng cuộc đời như vậy đó.

[Bên Dưới Cây Cầu Arakawa], có một nét vẽ giản dị tới vậy

Ra mắt vào năm 2001 với loạt truyện ngắn đầu tay, [Kairi no Sue]; nhưng có lẽ, phải tới năm 2004, khi bộ truyện dài hơi [Bên Dưới Cây Cầu Arakawa] ra mắt, tác giả NAKAMURA Hikaru mới thật sự định hình được phong cách sáng tác và tạo được tiếng vang lớn trong thế giới manga đầy màu sắc.

Không mang nét vẽ hoa mĩ đến mức vừa nhìn vào có thể thốt lên rằng: Đẹp quá! Với [Bên Dưới Cây Cầu Arakawa], NAKAMURA-sensei như hướng đến sự giản dị, gần như tới mức tối giản trong từng khung hình và tập trung hơn vào sự khai thác biểu cảm “thú vị” của những cư dân “người trời” tại thế giới vùng chân cầu. Nhưng điều đó, lại khiến tôi phải thốt lên rằng, chỉ bằng một vài nét “chấm phá”, “phác họa” mà sao có thể “thơ” đến thế! Tất cả, vô hình trung thật hợp với bầu không khí “dưới chân cầu” – có một thế giới – có một cặp đôi, tác phẩm gợi lên.

Buổi đầu gặp gỡ, Ko và Nino cũng có phút giây “thơ” đến vậy đó
(C) NAKAMURA Hikaru

Nhưng bên cạnh câu chuyện đời thường, bình dị; [Bên Dưới Cây Cầu Arakawa] còn là một tác phẩm đầy tính hài hước mà mỗi nhân vật, đều như một “nghệ sĩ nhân dân” của “gánh hài chân cầu Arakawa” vậy. Cho nên, không ít trang truyện, nét vẽ của tác giả NAKAMURA Hikaru đã biến hóa, trở thành những nét hí họa, gây cười.

(C) NAKAMURA Hikaru

Mọi khía cạnh, làm nên một [Bên Dưới Cây Cầu Arakawa] đa dạng, đa sắc, sôi động, tràn ngập tiếng cười mà không thiếu những giây phút bình lặng, trầm lắng giữa dòng chảy ồn ã của cuộc sống “ngoài kia.”

[Bên dưới cây cầu Arakawa] – “Bình lặng” mà đến

Nếu không vướng dịch Covid-19, bộ truyện [Bên Dưới Cây Cầu Arakawa] đã được NXB Kim Đồng ra mắt độc giả sớm hơn rất nhiều so với ngày phát hành 18/10 hiện tại. Và khi ấn hành ngày phát hành mới, tác phẩm lại gặp đúng thời điểm hàng loạt bom tấn được công bố cùng “cơn bão drama” nổ ra. Dẫu rằng, cái tên “dịch giả Liên Vũ”, người đã dịch rất thành công [Hunter x Hunterhay [Black Clover] như một sự bảo chứng mạnh mẽ cho chất lượng dịch thuật của một bộ truyện seinen nhưng mang phong cách đời thường, hài hước này.

Bởi thế, có thể nói chăng, [Bên Dưới Cây Cầu Arakawa], trắc trở nhiều mà cứ vậy “bình lặng” đến với độc giả Việt Nam. “Bình lặng” như chính nét vẽ lẫn bầu không khí bộ truyện gợi ra.

410 chương, ngỡ tưởng dài mà lại chỉ thu gọn trong 15 tập truyện. Tựa cuộc sống dưới chân cầu Arakawa, tưởng chừng “nhỏ hẹp” mà cũng nảy sinh nhiều “vấn đề” lắm.

[Bên Dưới Cây Cầu Arakawa], có một cặp đôi lạ kì, đến với nhau chẳng vì chữ “tình” mà dần phát hiện từng rung động tinh tế của “tình cảm”, “tình yêu.”

[Bên Dưới Cây Cầu Arakawa], có những con người, sống trong hiện thực với một định danh khác, chỉ ở hiện thực này thôi.

[Bên Dưới Cây Cầu Arakawa], đã có một thế giới “lạ lắm”… bị lãng quên.

(C) NAKAMURA Hikaru


KẾT

Giữa một thị trường truyện tranh sôi động với những shounen đánh nhau kịch tính, những seinen đầy triết lý sống thì [Bên Dưới Cây Cầu Arakawasẽ là một trốn trú ngụ cho bạn.

Cứ đến [Bên Dưới Cây Cầu Arakawavới những sự kỳ vọng từ nội dung, dịch thuật đến thành phẩm đi, vì bộ truyện này chắc chắn sẽ không phụ lòng bạn.

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!