Home Chuyên Đề TBQ News Light Novel [Cánh Bướm Khuyết] – Đôi cánh tả tơi vẫn bay về hướng mặt trời

[Cánh Bướm Khuyết] – Đôi cánh tả tơi vẫn bay về hướng mặt trời

Là cuốn tiểu thuyết thứ hai thuộc series tiểu thuyết [Thanh Gươm Diệt Duỷ] – [Cánh Bướm Khuyếtgồm 5 câu chuyện nhỏ hé lộ cuộc đời các Trụ cột của đội Diệt quỷ. 


Lát cắt bình lặng giữa những trận chiến

Trước hết, cần phải khẳng định một điều rằng, cũng như tác phẩm đầu tiên trong series tiểu thuyết về [Đóa Hoa Hạnh Phúc]; câu chuyện [Cánh Bướm Khuyết] không chứa đựng những trận chiến căng thẳng, nghẹt thở thấm đẫm máu tanh. Mà tác phẩm ấy, qua sự chắp bút của YAJIMA Aya trở nên dung dị, gần gũi, đời thường và ngọt ngào hơn. Đó như những lát cắt bình lặng, êm dịu trong suốt trận chiến giằng dai giữa những đội viên đội Diệt Quỷ với lũ quỷ khát máu do con quỷ KIBUTSUJI Muzan tạo ra và cầm đầu.

Nhưng, dẫu bình lặng, êm dịu đến đâu thì nội dung của [Cánh Bướm Khuyết] nói riêng, cả series tiểu thuyết [Thanh Gươm Diệt Quỷ] nói chung vẫn không thể tách rời chính truyện. Nơi đã ghi dấu quá nhiều đau thương, mất mát với cái chết vẫn luôn thường trực mọi lúc, mọi nơi, trong ám ảnh ký ức lẫn cuộc sống hiện tại.

(C) Hình do bạn Mọt Mọt chụp

Và nếu [Đóa Hoa Hạnh Phúc] tập trung khắc họa đời sống cùng quá khứ của những người đội viên còn rất trẻ của đội Diệt Quỷ thì [Cánh Bướm Khuyết] lại là câu chuyện riêng về mỗi Trụ cột ở đội Diệt Quỷ. Những con người ngỡ rằng mạnh mẽ, kiên cường tới khôn cùng mà thẳm sâu bên trong họ, vẫn là trái tim ấm nóng, luôn đập bằng tất cả yêu thương, tình người của hai tiếng CON NGƯỜI viết hoa.

Mang thể tiểu thuyết nhưng hình thức lại như một tập truyện ngắn [Cánh Bướm Khuyết] được tạo lên từ 5 phần truyện nhỏ với nội dung hoàn toàn riêng biệt, có cốt truyện riêng và vấn đề nảy sinh, nút thắt được giải quyết ngay trong phần truyện ấy.

Đó là câu chuyện quá khứ và hiện tại đầy duyên nợ giữa Nham trụ HIMEJIMA Gyomei với chị em Kanae, Shinobu; là sự thật đằng sau sự khắc nghiệt của cựu Âm trụ  Uzui Tengen trong bài huấn luyện anh dành riêng cho cậu chàng Zenitsu; là bí mật của Luyến trụ Mitsuri đằng sau mục đích khi cô gia nhập đội Diệt Quỷ; là chuỗi tình cảm thầm lặng giữa Phong trụ Sanemi với người em trai Genya; là câu chuyện nụ cười của Thủy trụ TOMIOKA Giyu.

Và cuối cùng, là phần ngoại truyện về Học viện Diệt quỷ tiếp diễn với nỗi “ám ảnh” mới xuất hiện nơi học viện, sau nỗi ám ảnh vẫn luôn thường trực mang tên thầy thể dục TOMIOKA.


5 mảnh truyện ngắn hướng về các Trụ cột

Tuy nhiên, dù mang cấu trúc tựa một tập truyện ngắn như vậy thì [Cánh Bướm Khuyết] vẫn là một cuốn tiểu thuyết thực sự khi 5 phần truyện chính, luôn hướng về cùng một mối: Trụ cột của đội Diệt Quỷ, là quá khứ, hiện tại và cả tương lai mỗi người họ nắm giữ. Để độc giả nhận ra, cùng [Đóa Hoa Hạnh Phúc], [Cánh Bướm Khuyết] đã góp phần hoàn thiện dần bức tranh về đội Diệt Quỷ trên trang văn.

Những con người, dù đến với đội bằng cách này hay cách khác, vì lý do này hay lý do kia thì cuối cùng, họ vẫn luôn trong tâm thế: sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hi sinh vì mục đích bảo vệ những người họ yêu thương, vì tín ngưỡng, vì khát vọng một ngày con người có thể nở nụ cười hạnh phúc dưới ánh mặt trời: “Nếu không làm được, sẽ có ai đó phải bỏ mạng. Người em cần phải bảo vệ sẽ chết. Đến lúc ấy, em lại lấy lí do vì mình không làm được sao? […] Vấn đề ở đây không phải làm được hay không làm được. Dù không thể em cũng vẫn phải làm. Em phải cố hết sức, đánh cược tất cả và hi sinh mọi thứ để hoàn thành nhiệm vụ.”

(C) Fanpage NXB Kim Đồng


Từng lớp quá khứ của Trụ cột được giãi bày

Bởi nội dung, cốt truyện, tình tiết ở cuốn thứ 2 trong series tiểu thuyết [Thanh Gươm Diệt Quỷ] đều xoay xung quanh các Trụ cột đội Diệt Quỷ nên có thể nói, với riêng [Cánh Bướm Khuyết], nhóm Trụ cột đã trở thành nhân vật trung tâm của cuốn sách này.

Thật vậy, đến với [Cánh Bướm Khuyết], độc giả sẽ có cơ hội hiểu sâu sắc hơn về quá khứ của Nham trụ HIMEJIMA Gyomei cùng nỗi khổ tâm anh mang đằng sau đôi mắt chẳng còn nhìn thấy ánh sáng. Về quá khứ của Shinobu và nỗi đau cô gái nhỏ ấy đã đè nén đằng sau nụ cười rạng rỡ nhiều khi gần như tới vô hồn luôn nở trên môi. Về nỗi âu lo sầu muộn của Luyến trụ cùng mối tình “trong như đã mặt ngoài còn e” Xà trụ dành cho cô. Về Phong trụ khi được nhìn từ góc nhìn của người em trai Genya. Và cả nét dịu dàng rất riêng Thủy trụ TOMIOKA vô tình thể hiện qua nụ cười vụt thoáng…

Hay nói cách khác, với [Cánh Bướm Khuyết], tác giả YAJIMA Aya đã khắc họa lên trang giấy những Trụ cột rất “người”.

Bởi là con người nên họ biết yêu biết ghét. Bởi là con người mà họ biết hoài nghi, giận dữ. Bởi là con người nên họ biết âu lo u sầu. Bởi là con người nên họ mang trong mình những đau thương riêng, chẳng ai giống ai và từ đau thương đó, họ có động lực để sống, chiến đấu.

Và bởi là con người, nên dẫu có mang danh Trụ cột, cũng không một ai hoàn hảo. Nhưng chính khía cạnh KHÔNG HOÀN HẢO ấy lại càng làm cho người ta trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Mạnh mẽ để hoàn thiện bản thân. Và mạnh mẽ để có thể ngẩng cao đầu sống dưới ánh mặt trời cùng người thân yêu, với tư cách chữ người viết hoa.

(C) Hình do bạn Mọt Mọt chụp


Từ một cánh bướm khuyết kể những câu chuyện rất người

Cả bộ truyện lẫn series tiểu thuyết [Thanh Gươm Diệt Quỷ], hình ảnh mặt trời đó vẫn luôn trở đi trở lại như một ám ảnh nhức nhối tâm can, như đã vượt thoát ý nghĩa con chữ mà trở thành biểu tượng cho hi vọng, cho sự sống, cho hai tiếng con người.

“Cánh bướm khuyết”, nhan đề cuốn sách thật sự rất gợi. Đó là tên chương đầu tiên của tác phẩm này, như tượng trưng cho dáng vẻ đầy cô độc của Shinobu mỗi lúc một rời xa. Nhưng “Cánh bướm khuyết”, có lẽ cũng để biểu tượng cho mọi cá nhân KHÔNG HOÀN HẢO, dẫu là Trụ cột hay đội viên hay thậm chí là những con người bình thường, vẫn đang vật mình kiếm tìm đường sống, vẫn gắng sức vỗ đôi cánh dù có tả tơi, hướng về ánh mặt trời.

Đồng thời với dung lượng mỗi tập chưa đầy 200 trang, khó lòng bao quát toàn bộ hệ thống đồ sộ của cả bộ truyện [Thanh Gươm Diệt Quỷ], thì mỗi cuốn truyện nhỏ lại tập trung khắc họa một nhóm nhân vật khác nhau, chính là một nước đi khá an toàn và  “thông minh” của YAJIMA Aya.


VỀ DỊCH THUẬT

Nếu đã tiếp xúc với series tiểu thuyết của [Thanh Gươm Diệt Quỷ] qua tập truyện [Đóa Hoa Hạnh Phúc] trước đó, hẳn độc giả đã không còn xa lạ với văn phong của YAJIMA Aya. Là một “fan cuồng” [Thanh Gươm Diệt Quỷ], có thể nói, anh đã chuyển tải một cách khá thành công ngôn ngữ truyện tranh sang ngôn ngữ văn chương bằng một giọng văn đa dạng và đầy linh hoạt. Vừa trẻ trung, hài hước nhưng cũng vừa sâu sắc, trưởng thảnh, trầm lắng.

Và bản dịch tiếng Việt của dịch giả Blahira đã chuyển tải gần như trọn vẹn được những đặc trưng này. Dù không tham gia dịch light novel [Thanh Gươm Diệt Quỷ] từ tập đầu tiên nhưng cách dịch của Blahira vẫn có sự thống nhất với dịch giả Mèo Xám của phần [Đóa Hoa Hạnh Phúc]; từ đó, tạo lên tính chỉnh thể cho cả series dài tập này. Nhiều câu văn tả cảnh hay khắc họa tâm lý nhân vật khá thơ, như một mạch ngầm vẫn chảy xuyên suốt từ [Đóa Hoa Hạnh Phúc] đến [Cánh Bướm Khuyết]: “Rừng trúc với những thân cây cao vút như chạm tới tầng mây. Mỗi lần gió thổi qua, những âm thanh rì rào dễ chịu lại vang lên không ngớt. Đứng giữa rừng trúc xanh rì, ngẩng lên là khoảng trời cao bất tận thu vào nơi đáy mắt.”


(C) Fanpage NXB Kim Đồng

VỀ HÌNH THỨC

Bên cạnh đó, cũng như [Đóa Hoa Hạnh Phúc], tập tiểu thuyết thứ hai này cũng được NXB Kim Đồng đầu tư khá chỉn chu về mặt hình thức. Giấy Bãi Bằng định lượng cao, màu ngà tránh mỏi mắt, không quá thấu, mùi thơm của giấy rất dễ chịu. Các tranh minh họa của Cá Sấu tiên sinh – GOTOUGE Koyoharu được in trọn vẹn, sắc nét. Và ngay trang đầu tiên, chính là một poster 2 mặt đầy màu sắc về nhóm Tanjiro cùng các Trụ cột của đội Diệt Quỷ.

Chiếc lót ly nhỏ xinh tặng kèm cho bản in đầu, làm bằng bìa cứng thông thường, thì tôi nghĩ chăng, sẽ thích hợp làm bookmark hơn là công dụng “lót ly”.


KẾT

Nhẹ nhàng mà sâu lắng, ngọt ngào nhưng cũng đầy day dứt; [Cánh Bướm Khuyết] tựa mảnh ghép đa sắc góp phần hoàn thiện bức tranh tổng thể muôn màu của thế giới nhiều đớn đau song cũng đầy hi vọng, tràn ngập yêu thương mang tên [Thanh Gươm Diệt Quỷ].

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!