Home Chuyên Đề TBQ News Manga [Dragon Ball] vs [One Piece] – Ai xứng danh ông hoàng Weekly Shounen Jump? – Round 1: Trận chiến doanh thu!

[Dragon Ball] vs [One Piece] – Ai xứng danh ông hoàng Weekly Shounen Jump? – Round 1: Trận chiến doanh thu!

433 views

Một BXH doanh thu không thể có 2 bộ dẫn đầu, chỉ có duy nhất 1 người ở vị trí hạng nhất!

⚠️ Bài viết chỉ là ý kiến chủ quan của người viết, không phải là ý kiến khách quan.


[Dragon Ball][One Piece] là 2 bộ shounen manga của Shueisha bán chạy số một và số hai thế giới với số lượng bản in đồ sộ, lượng fan đông đảo và trung thành nhất nhì thế giới. Nhưng một nước không thể có 2 vị vua, một núi không thể có hai hổ, kẻ nào mạnh hơn kẻ nào, câu chuyện về nhóm bạn đi tìm ngọc rồng hay đi tìm kho báu hải tăc, ai mới là người nắm giữ danh hiệu đế vương? Cùng TBQ phân tích nào!

Cuộc thi đầu tiên hôm nay sẽ là mảng “DOANH THU”.(C) ODA Eiichiro

Doanh số bán hàng là thứ dễ đo lường nhất trong tất cả các tiêu chí được đưa ra. Tại đây, chúng ta sẽ không xét từng thị trường cụ thể nào mà sẽ so tổng doanh thu trên toàn thế giới. Và vị trí này không thuộc về ai khác chính là bộ truyện tranh đạt kỉ lục Guiness cho bộ truyện có tổng lượng in cao nhất thế giới [One Piece]. Nhưng liệu có công bằng không khi so doanh thu một bộ truyện vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc sớm và xuất bản cho đến hiện tại hơn 24 năm so với một bộ truyện đã xuất bản có tuổi thọ trong 11 năm (1984-1995) và đã kết thúc 26 năm trước?

Xét về tuổi đời tuy [One Piece] vẫn còn tiếp cho đến hiện tại đã hơn gấp đôi [Dragon Ball] nhưng nếu xét về mặt đã xuất hiện trên thị trường truyện tranh thì tính đến nay, [Dragon Ball] đã bước sang tuổi 37 (1984- nay) còn [One Piece] mới được 24 năm để bán. Chính vì thế, điều này cực kì khó để nhận định.

Ví dụ ngay trong thị trường Việt Nam, do NXB Kim Đồng đều mua bản quyền cùng lúc 2 tựa truyện vào năm 2008, bắt đầu cả 2 từ con số không tròn trĩnh nên dễ dàng so sánh hơn rất nhiều còn với toàn thế giới vì một bộ sinh trước, kết thúc trước, 1 bộ ra sau, kết thúc sau, 2 bộ ở hai thời kì, 2 giai đoạn khác nhau nên cực kì khó để so sánh.


Chính vì vậy, chúng ta chuyển sang một hướng đi khác để giải bài toán có 2 pha khác nhau này để về cùng 1 pha. Đó chính là so sánh doanh thu của bộ truyện chỉ trong thời đại của nó.

Chiến thắng không ngờ của thế hệ sau! 

Trước khi [One Piece] ra đời, [Dragon Ball] là bộ truyện bán chạy nhất mọi thời đại, nhưng ở thời điểm hiện tại, ngôi vị đó thuộc về tay [One Piece]. Câu hỏi đặt ra là [One Piece] vượt qua [Dragon Ball] vào thời điểm nào?

Một mốc quan trọng có thể chỉ rõ ràng là vào năm 2015 [One Piece] được giải Guiness cho bộ truyện tranh bán được nhiều bản in nhất. Đó là mốc tối đa. Còn mốc tối thiểu thì sao? Theo tôi nó có thể rơi vào khoảng năm 2005 khi [One Piece] bắt đầu bước vào giai đoạn đỉnh cao của nó, bắt đầu từ Enies Lobby arc – Thriller Bark arc – Sabaody arc… và đạt đỉnh điểm ở Marineford arc. Như vậy chúng ta có thể có mốc 10 năm từ 2005-2015, [One Piece] đã vượt qua về [Dragon Ball] về mặt doanh thu.

Vào năm 2008, khi Impel Down arc bắt đầu, dựa trên số liệu của Oricon, One Piece bán được 5,956,540 từ Tập 49 đến Tập 52, năm 2009 con số này tăng gần gấp 3 lần là 14,721,241.

Từ năm 2008 trở đi, [One Piece] đã thống trị hoàn toàn BXH bán chạy tại Nhật 

Có thể thấy đến năm 2008, [Dragon Ball] bán được 150 triệu bản và vẫn là manga bán chạy nhất mọi thời đại với 150 triệu bản, còn [One Piece] với 48 tập đầu mới bán được 140 triệu bản. Nhưng 2 năm sau đấy, kết quả ngược lại, chúng ta có thể cộng với doanh thu năm 2008 và 2009 đã nêu ở trên, bài toán như sau: 140 triệu+ 5,9 triệu+ 14,7 triệu= 160,6 triệu (đã vượt qua [Dragon Ball]).

Ngoài ra, làm tiếp 1 phép toán nho nhỏ khác, chúng ta lấy 2008 -1997 ( số năm [One Piece] ra đời) = 11 năm, cũng bằng số năm [Dragon Ball] phát hành trên Shounen Jump (1984-1995). Vậy mà khi 11 tuổi, [One Piece] đã bán được hơn 150 triệu, còn [Dragon Ball] cho tới tận năm 2008 cũng mới chỉ bán được 150 triệu tròn.


Vào thời đại của mình, cả 2 tác phẩm đều nổi đình nổi đám

Khi xét về hoàn cảnh ra đời, phải nói rằng [Dragon Ball] không có đối thủ. Đó là 1 cơn sốt chưa từng có, một cột mốc quan trọng trong lịch sử manga, lấn át tất cả các manga cùng thời khác như [Captain Tsubasa] hay [Bắc Đẩu Thần Quyền],… một mình chễm trệ ngôi vương suốt hàng thập kỉ.

Nhưng sau khi [Dragon Ball] kết thúc, phải nói rằng chưa bao giờ Shounen Jump bùng nổ mạnh mẽ như thế. Thập niên 90 chứng kiến sự ra đời của một loạt những tác phẩm đình đám, trở thành một phần không thể thiếu của văn hoá đại chúng sau này. [One Piece] ra đời ngay ở thời kì đỉnh cao nhất và gặp phải những đối thủ đáng gờm như [Yu-Gi-Oh!], [Slam Dunk] và combo tác phẩm [Yu Yu Hashuko] và [Hunter x Hunter] đang là những cơn bão càn quét thị trường.

(C) ODA Eiichiro

TORIMIYA-sensei trước khi ra mắt [Dragon Ball] đã là một cái tên nổi tiếng nhờ [Dr.Slump] và điều đó đã đóng góp một phần vào việc tạo lên thương hiệu của [Dragon Ball]. Còn ODA khi mới bắt đầu sự nghiệp không phải là một tên tuổi lớn, chẳng là ai khi so sánh với những người như TORIYAMA và TOGASHI.

Đầu những năm 2000, chúng ta có thể chứng kiến cuộc đối đầu khốc liệt phải gọi là huyền thoại với những cái tên [Naruto] và [Bleach], người đời sau này vẫn gọi bộ 3 tác phẩm này là Big 3 bởi chưa bao giờ thị trường Jump sôi động đến như thế. Hiện tại, [Naruto] và [Bleach] đã kết thúc, những mầm non mới ra đời như [My Hero Academia], [Black Clover], [Miền Đất Hứa], [Jujutsu Kaisen] và đặc biệt là quả bom khổng lồ [Thanh Gươm Diệt Quỷ], nhưng [One Piece] vẫn đứng đó, trụ vững ngôi vương Best-seller của mình với kỉ lục mới nhất 490 triệu bản in.


Nếu tính theo bản in trung bình mỗi tập

Mặc dù đã kết thúc từ 1995 nhưng số lượng bản in của [Dragon Ballvẫn tăng đều như [One Piece]. Nên số lượng bản in trung bình mỗi tập cũng là một cách tính hay cho cuộc chiến doanh thu này. Với doanh thu hiện tại là 260 triệu bản cho 42 tập truyện, mỗi tập của [Dragon Ballcó lượng bản in trong tầm 6 triệu 2 bản. Còn với [One Piece] thì con số này dừng ở mốc 5 triệu bản.

(C) TORIYAMA Akira


Nếu tính theo bản in trung bình mỗi năm 

Lấy mốc 2021, [Dragon Ballđã phát hành được 37 năm vậy trung bình mỗi năm bộ truyện này bán ra thị trường 7 triệu bản. Với trung bình 20 triệu bản mỗi năm, kéo dài suốt 24 năm trên thị trường Manga, [One Piece] nhẹ nhàng dành chiến thắng.

Chưa kể như ở trên đã nói đến cột mốc 2008, kể từ lúc đó, số lượng bản in của [Dragon Ball] tăng 110 triệu bản, trong khi [One Piece] tăng gấp 3 lần lên đến 350 triệu bản. Đủ để thấy sức sống và độ hot của tác phẩm này.


KẾT 

Chỉ giành được chiến thắng ở hạng mục trung bình bản in nên [Dragon Ballđành nhường chiến thắng ở tiêu chí doanh thu cho “đàn em” của mình. Như vậy, không còn gì mà bàn cãi thuộc hoàn toàn về [One Piece]!

ROUND 1: CHIẾN THẮNG THUỘC VỀ [ONE PIECE] 

Fuyuu
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!