Home Chuyên Đề TBQ Khác Giá như Wano Arc không có Big Mom !

Giá như Wano Arc không có Big Mom !

Theo quan điểm cá nhân tôi, cho đến hiện tại Wano arc vẫn chưa thể vượt qua được Marrine Ford được bởi rất nhiều lí do. Một trong số đó là sự xuất hiện của Big Mom.


Wano Arc – 1 trong những arc quan trọng bậc nhất [One Piece] đang dần tiến về kết thúc cuối cùng. 1 arc được kì vọng sẽ vượt qua cả trận chiến siêu thượng đỉnh Marrine Ford với số lượng chương trong arc này lớn hơn tất cả các arc trước đây. Kèm với đó ODA hứa hẹn những trận chiến long trời lở đất giữa liên minh của những siêu tân tinh đối đầu với 2 Tứ Hoàng Big Mom, Kaido. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân tôi, cho đến hiện tại Wano arc vẫn chưa thể vượt qua được Marrine Ford được bởi rất nhiều lí do. Một trong số đó chính là việc xuất hiện của rất nhiều nhân vật không thật sự cần thiết khiến mạch truyện trở lên dài dòng không đáng có, đặc biệt là Big Mom – nhân vật mà theo tôi đáng lẽ không nên xuất hiện ở arc Wano này.

KAIDO IS ANGRY , BIG MOM ARRIVES IN WANO | (English Sub) - YouTube


1/ Sự xuất hiện của Big Mom khiến hồi 1 của Wano trở lên dài một cách không đáng có

One Piece 1011 Spoiler: Big Mom hủy giao kèo với Kaido

Hãy thử nhớ lại lúc Big Mom cùng băng hải tặc của mình cưỡi cá Koi để leo lên Wano ở đầu arc xem. Chúng ta – những người đọc ban đầu có thể cực kì phấn khích bởi sự xuất hiện của 2 Tứ hoàng trong cùng 1 arc. Nhưng không, càng kì vọng bao nhiêu thì thất vọng bấy nhiêu. Big Mom trong Hồi 1 của Wano.

Xem biểu diễn kịch Kabuki trực tuyến | KILALA

Wano arc được viết theo cấu trúc của 1 vở kịch Kabuki – 1 trong những loại kịch sân khấu truyền thống của Nhật Bản bao gồm 5 hồi: Hồi 1 gọi là jo là mào đầu chậm và mang tính chất giới thiệu với khán giả về nhân vật và kịch bản. Ba màn sau gọi là ha, tiết tấu được đẩy nhanh, tình huống chuyện được đẩy lên cao độ đầy kịch tính và chất bi kịch trong màn ba hay bốn và có thể có một trận đánh ở màn hai hoặc bốn. Màn cuối, gọi là kyu, thường rất ngắn, với một kết thúc nhanh và có hậu. Hiện tại chúng ta vẫn đang ở hồi thứ 3 của arc.

Dự đoán Spoiler One Piece - Đảo Hải Tặc 932 - Wano Arc liệu Big Mom có đừng về phía Luffy

Nhưng dù là hồi 1 và khởi đầu chậm đi chăng nữa, sự có mặt Big Mom khiến cho hồi 1 trở lên quá dài. Hãy điểm lại xem Big Mom trong Hồi 1 đã làm được những gì? Chẳng làm được gì cả. Cưới cá Koi leo thác lên Wano, bị King đẩy xuống, may mắn trôi dạt vào bờ biển nhưng mất trí nhớ. Sau đó bị Chopper lừa như con dẫn đi quanh Wano, kết bạn với Otama, thức tỉnh bản năng người mẹ dịu hiền??? Đến nhà tù Udon lại bị Queen rượt, rồi đặt bẫy đập vào đầu, hồi phục trí nhớ. Được đưa đến chỗ Kaido để thành lập liên minh. Quanh đi quẩn lại chả có ý nghĩa gì.

One Piece: Kaido và nỗi niềm mang tên "phụ nữ là những niềm đau", Big Mom thực sự sẽ lật kèo?

Nếu cái đích mà ODA muốn đưa Big Mom đến là gặp Kaido để lập liên minh thì tại sao không cho bà ta cưỡi thuyền đến gặp Kaido luôn đi. Để King đá bay xuống trôi dạt vào bờ rồi mất kí ức chẳng để làm gì cả. Cực kì lòng vòng. Kết bạn với Otama xong nhưng trong trận chiến vẫn muốn giết Otama?? Thế cho chi tiết kết bạn làm gì?? Bản năng làm mẹ làm gì?? Rốt cục từ một Tứ hoàng mạnh mẽ ai cũng nể sợ trong arc Đảo bánh tự dưng biến thành 1 bà hề không hơn không kém, chỉ có tác dụng kéo dài chương đồng thời làm giảm sức hấp dẫn của mạch truyện.

2/ Big Mom ở Wano không có vai trò gì quan trọng

Baca Komik One Piece 1047, Detik-detik Kekalahan Telak Big Mom Oleh Sosok Ini - Ayo Semarang

Như đã phân tích ở trên, Big Mom trong Hồi 1 không hề có vai trò gì thì các hồi tiếp theo cũng vậy. Trước tiên là về nội dung truyện, việc đưa cùng 1 con Boss vào 2 arc liên tiếp là hoàn toàn không nên, rất khiến người xem nhàm chán. Đảo bánh đã là arc đối đầu với Big Mom rồi thì Wano chỉ nên đối đầu với Kaido thôi. Xuyên suốt arc Wano, 1 tứ hoàng như Big Mom không có tác động gì đến các tình hình chính trị nơi đây. Hồi 1 với Hồi 2 là 1 con hề bị dẫn quanh map, sang hồi 3 thì chỉ là 1 cục thịt để các siêu tân tinh bộc lộ sức mạnh thật sự.

The Coming of the Storm! Big Mom's Great Rampage! (2020)

Thứ hai là về ý nghĩa truyện. Arc Wano cũng giống như arc Alabasta và Dressrosa. Đây là arc về sự giải phóng khỏi ách đô hộ. Người dân Wano bị khổ sở, áp bức dưới chế độ của Orochi. Cửu Hồng Bao quyết lấy đầu Kaido để trả thù cho chúa công Oden. Những tiền đề cực kì có ý nghĩa như thế đáng lẽ hai boss cuối phải là Kaido và Orochi nhưng cuối cùng lại là Kaido và Big Mom. Trong khi đó Big Mom hoàn toàn không có mối liên hệ gì với Wano, để một nhân vật như vậy làm boss cuối chẳng phải quá vô duyên hay sao?

3/ Big Mom làm loãng trận đấu của Luffy với Kaido

Hãy thừa nhận rằng khi xem đoạn tổng tiến công vào Onigashima, điều mà chúng ta mong đợi nhất chính là cuộc tái đấu giữa Luffy và Kaido – một kẻ giải phóng đối đầu với một kẻ áp bức. Thật sự đó mới chính là tâm điểm của cả arc Wano chứ không phải Big Mom. Nhưng chính vì có sự xuất hiện của Big Mom mà chúng ta buộc phải đợi cho đến khi kết thúc cuộc chiến đó mới có thể theo dõi trận chiến cuối cùng.

One Piece: Big Mom sẽ ra sao sau arc Wano ?

Thật sự tôi chẳng thể có hứng thú gì với trận chiến của Kid, Law đối đầu với Big Mom trong khi Kaido và Luffy đang solo với nhau ở trên. Một trùm cuối đáng lẽ phải được mong đợi nhất, có một cuộc chiến hoành tráng như Big Mom nay lại bị người đọc không quan tâm vì sự quan tâm của người đọc lại ở cuộc chiến khác. Đây là arc Wano và nó thật sự chỉ có ý nghĩa khi đánh bại được Kaido chứ không phải Big Mom nên người đọc không mấy mặn mà cũng là điều dễ hiểu.

Spoiler cái kết trận chiến giữa Luffy vs Kaido hồi Wano Quốc

Diễn biến cuộc chiến lúc vừa lên đỉnh đầu lâu cũng vậy. Ta chỉ thấy tất cả 5 siêu tân tinh đều tập hợp nhắm vào Kaido chứ không ai nhắm vào Big Mom để tấn công. Big Mom vẫn ở đó, chỉ thỉnh thoảng support cho Kaido một vài đòn, tung một vài chiêu rồi lại dừng, xem bọn nó tấn công Kaido. Y hệt một người thừa vậy. Nếu không có Big Mom ta có thể thấy cuộc chiến Kaido cân 1 lúc 5 siêu tân tinh, dồn mọi sự tập trung vào trận chiến ấy và chắc chắn nó căng thẳng hơn nhiều việc có thêm Big Mom.

4/ Big Mom ở Wano không phát huy được tối đa sức mạnh

One Piece: Ngắm Big Mom thời trẻ xinh đẹp như hoa lại thấy "ăn lắm, đẻ nhiều" hại thân quá!!!!

Big Mom từng là thành viên của băng hải tặc Rocks huyền thoại mạnh nhất thế giới gần 50 năm trước. Tuy là 1 người phụ nữ nhưng Big Mom sở hữu cả sức mạnh thuần tuý, làm chủ được ba loại Haki cộng với trái ác quỷ mạnh top đầu sever là trái linh hồn. Bởi vậy bất cứ ai nghe danh Big Mom đều phải khiếp sợ hồn phiêu phách lạc. Big Mom còn có thể lấy đi tuổi thọ của người khác, đồng thời sở hữu những món vũ khí cực kì mạnh là những Homies như đám mây Zeus, mặt trời Prometheus và chiếc mũ Napoleon có khả năng bay, phun lửa và gọi sấm sét.

Big Mom Power revealed - One Piece : Big Mom vs Brook - YouTube

Ấy thế mà đến Wano, ODA đã neft sức mạnh của Big Mom đi không thương tiếc, neft luôn cả trí tuệ luôn. Một mụ hề chỉ biết chạy quanh đuổi theo bọn tép riu như Usopp, Chopper, Nami. Khi chiến đấu thì Big Mom liên tục bị đẩy ra khỏi trận chiến, nào là bị Jinbei xoay như chong chóng, nào là bị Franky đâm thẳng vào mặt, nào là bị Kid, Law đẩy thẳng khỏi đảo quỷ. Để rồi lần tiếp theo quay trở lại thì bị đẩy thẳng xuống lòng núi lửa. 3 con Homies thì chẳng làm được gì, thậm chí con Zeus còn đi theo Nami. Tạo thêm 1 con bạn gái cho con Prometheus cũng vô dụng nốt.

5/ Băng hải tặc Big Mom đi theo cũng thật sự nhạt nhoà

charlotte family one piece | Big mom, Anime

Các thành viên còn lại của băng cũng không làm được trò trống gì ở Wano y như mẹ mình. Cưỡi cá Koi vượt thác thì bị đẩy xuống 2 lần, 1 lần là do King, lần thứ 2 là do phượng hoàng Marco. Tất cả các thành viên trong băng ngoại trừ Perospero đều biến mất hoàn toàn. Ngoài ra thật sự thì Perospero cũng chẳng khá khẩm hơn là bao, hạ được Carrot vs Wanda khi cả 2 bị mất dạng Sulong, để rồi đến cuối cùng khi solo với Nekomamushi dạng Sulong thì lại thua sấp mặt.

Giả thuyết One Piece: Marco hợp tác với Perospero có phải là điềm báo cho việc

Katakuri đúng thật sự là thành viên xứng đáng nhất của băng nhưng không hề xuất hiện trong Wano. Hiện tại đến gần cuối arc rồi, trận đại chiến đã kết thúc chúng ta vẫn chưa biết những thành viên còn lại sau khi rơi xuống thác lần thứ 2 đang ở đâu.

6/ Liên minh 2 tứ hoàng có thật sự cần thiết?

One Piece: Số phận của Big Mom và Kaido sau trận chiến Wano sẽ như thế nào?

Thật sự tôi phải đặt ra câu hỏi này. Liên minh của Law-Luffy sau này có thêm Kid đã xác định mục tiêu rõ ràng là hạ bệ tất cả các Tứ Hoàng. ODA đã khiến chúng ta phải phấn khích tột độ khi tuyên bố liên minh của 2 con quái vật mạnh nhất thế giới là Big Mom và Kaido. Mục tiêu của liên minh này chính là giành lấy One Piece. Nhưng từ khi liên minh được thành lập, đã thu được kết quả gì? Không gì cả. Chưa kịp làm gì đã bị một lũ trẻ trâu lên đánh rồi bị thua rồi.

One Piece 1051: Both Yonkou are Not Dead yet, Kaido and Big Mom are Immune to Magma - HitLava.com - News for Millennials

Thế việc liên minh còn ý nghĩa gì nữa? Ý tôi đang muốn nói ở đây là vấn đề về cốt truyện. Thử hỏi nếu bỏ Big Mom ra, không tồn tại thứ gọi là liên minh ấy thì có khác gì? Liên minh này mục đích duy nhất mà ODA lập lên chỉ để đánh 5 siêu tân tinh chứ không phải là giành lấy One Piece nữa. Giả sử nếu ODA muốn 2 Tứ hoàng này thành lập liên minh để tìm One Piece thật thì ít nhất hãy để họ đưa ra một điều gì đó liên quan đến One Piece chứ? 1 chút tiết lộ về băng hải tặc Rocks ngày xưa, 1 chút về Road Poneglyph, không thì một chút hint thôi cũng được, hoặc một chút hệ quả sau này có liên quan đến One Piece. Nhưng không, liên minh này thành lập lên, rồi tan biến, không để lại một vết tích gì trên thế giới. Có chăng là việc 2 Tứ hoàng bị hạ bệ cùng lúc là một tin địa chấn thật, nhưng điều đó chỉ cho thấy rằng tác giả chỉ muốn bớt đi một arc để đánh Big Mom thôi.


KẾT

Tóm lại, theo quan điểm của cá nhân tôi, việc đưa Big Mom vào arc Wano là hoàn toàn thừa thãi, làm hỏng mạch truyện, lãng phí một tiền đề rất hay là arc Wano như những lí do phân tích kể trên. Nếu không có sự xuất hiện của Big Mom, arc Wano chỉ có Kaido thì câu chuyện sẽ rất súc tích, gãy gọn nhưng vẫn giữ được ý nghĩa được đặt ra. Việc hạ bệ 1 Tứ Hoàng đã là một việc cực kì lớn rồi, chúng ta không thể kì vọng đánh bại cả 2 Tứ Hoàng trong trận chiến đầu tiên được.

Dù sao thì tôi vẫn rất thích arc Wano nói riêng và [One Piece] nói chung. Wano là một chuyến tàu lượn trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc. Chỉ tiếc là nếu không có sự xuất hiện của Tứ Hoàng Big Mom, đây đã là một arc thật sự hoàn hảo rồi.

Fuyuu
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!