Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu [Mob Psycho 100] – Một thế giới siêu nhiên không long lanh với đầy áp lực!

[Mob Psycho 100] – Một thế giới siêu nhiên không long lanh với đầy áp lực!

Một tác phẩm mà chỉ cần vượt qua “rào cản ngoại hình” bởi sự nguệch ngoạc như các nét của trẻ nhỏ mới học vẽ; bạn sẽ thấy một thế giới siêu nhiên đầy sâu sắc. 


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

Ngày nảy ngày nay, có một học sinh trung học tên KAGEYAMA Shigeo, biệt danh Mob. Cậu là một ngoại cảm sư thiên tài, bẩm sinh đã mang năng lực siêu linh mạnh mẽ có thể nhìn thấy hồn ma, bẻ cong đồ vật, thao túng vạn vật xung quanh và nếu sức mạnh tích lũy đủ 100%, Mob sẽ thực sự bùng nổ. Tuy nhiên, cậu chàng lại chỉ mong muốn một cuộc sống bình thường bên “crush” TAKANE Tsubomi.

Bởi vậy, mang hi vọng học cách làm người bình thường, kiểm soát được sức mạnh, Mob quyết định bái ARATAKA Reigen, một nhà ngoại cảm rởm, làm sư phụ để nhận mức lương bèo bọt 300 yên mỗi giờ.

モブサイコ100 của tác giả ONE – cùng tác giả với [One-Punch Man] đã được NXB Kim Đồng mua bản quyền và sẽ phát hành toàn quốc vào ngày 18/06/2021 với tên gọi [Mob Psycho 100].

TBQ WIKI TÁC PHẨM


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

KAGEYAMA Shigeo (影山茂夫)

Mob (モブ)

Học sinh lớp 8-A trường Trung học Muối Trắng và là một ngoại cảm sư mang sức mạnh khủng khiếp. Tuy nhiên, Mob đã quyết định phong ấn sức mạnh của bản thân để sống như một người bình thường, không đơn thuần chỉ vì giấc mơ được sánh vai bên “crush” TAKANE Tsubomi.

ARATAKA Reigen (霊幻新隆)

Sư phụ của Mob, nhà ngoại cảm mà Mob quyết định đi theo làm trợ lý để học hỏi cách sử dụng sức mạnh với đồng lương 300/ giờ. Nhưng Reigen thực chất chỉ là một thầy trừ tà rỏm.

TAKANE Tsubomi (高嶺ツボミ) 

“Crush” từ thời tấm bé của Mob.

Má Lúm

Một hồn ma bóng quế từng là giáo chủ của giáo phái Haha; đã bị Mob đánh bại, sau đó tình nguyện đi theo cậu.


VỀ NỘI DUNG

Được tạo dựng trọn vẹn bởi tác giả ONE, cha đẻ của bộ truyện nổi tiếng [One-Punch Man], đồng thời giành giải Shogakukan Manga Award lần thứ 62 vào năm 2017 ở hạng mục shonen, có thể nói, [Mob Psycho 100] cuốn hút độc giả, trước hết từ chính nội dung tác phẩm.

Một nội dung, theo như ONE tiên sinh đã chia sẻ, là:

“Tác phẩm này đặc biệt dành cho những bạn đang phải đối diện với những khó khăn khi ở lứa tuổi ô mai, hay những bạn đang gặp áp lực với cuộc sống vất vả thường ngày.”

(C) ONE

Thật vậy, qua hình tượng nhân vật chính là một cậu chàng mới 14 tuổi nhưng phải gánh vác trên vai thứ sức mạnh siêu nhiên quá mức to lớn ngay từ thời tấm bé, [Mob Psycho 100] đã mở ra cả một không gian truyện, nơi những cô bé, cậu bé “độ tuổi ô mai” phải đối mặt với đủ rắc rối, khó khăn ở cái tuổi ẩm ương ấy.

Rắc rối trong các mối quan hệ bè bạn, làm thế nào để sống đúng với độ tuổi, để có thể hòa nhập với đám đông. Hòa nhập, vậy có đồng nghĩa là hùa theo không? Cái tôi của tuổi dậy thì bắt đầu kiếm tìm sự công nhận từ những người xung quanh sẽ ở đâu giữa cuộc sống vốn tưởng đơn giản chỉ xoay quanh gia đình – nhà trường mà cũng hết sức phức tạp.

Bởi vậy, có thể nói chăng, bước vào thế giới của [Mob Psycho 100], dẫu đó là thế giới hiện thực kết hợp cùng giả tưởng, thì mỗi độc giả chúng ta, những ai đã, đang và sẽ sống qua lứa tuổi học trò vẫn như thấy một phần, một lát cắt cuộc đời hiện lên trên từng câu chuyện, ở mỗi trang sách. Cũng vì thế, [Mob Psycho 100] đâu chỉ là tác phẩm tác giả ONE viết cho “tuổi ô mai” 15+, đó còn như tác phẩm, ông viết cho tất cả chúng ta, viết cho mọi lứa tuổi.

(C) ONE

Ngoài ra, nói rằng [Mob Psycho 100] là tác phẩm dành cho “mọi lứa tuổi” còn xuất phát từ khía cạnh, mảng đề tài của [Mob Psycho 100] hoàn toàn không hề bó hẹp ở đời sống học đường. Bằng lối biểu đạt hài hước, mang đôi chút châm biếm hết sức đặc trưng trong phong cách sáng tác, tác giả ONE đã tái hiện cả đời sống muôn mặt cùng hơi thở hiện đại vẫn ngày ngày tiếp diễn. Mà ở đó, người ta ai cũng gánh trên vai “áp lực.” Và cũng bởi “áp lực” ấy, con người vốn nhỏ bé, lại càng thêm yếu đuối về mặt tâm hồn biết bao.

[Mob Psycho 100] là một bộ truyện càng bóc tách lớp vỏ hài hước, siêu nhiên, thì chất hiện thực cuộc sống gai góc lại càng hiện lên rõ rệt qua tầng sâu ý nghĩa như vậy đấy.


VỀ NHÂN VẬT

Nếu như nội dung truyện dễ khiến người đọc cảm thấy đó như một phần cuộc sống vẫn diễn ra hàng ngày thì nhân vật trong [Mob Psycho 100] lại dễ làm độc giả đồng cảm bởi nhận thấy bóng hình bản thân trong mỗi nhân vật trên trang truyện.

Với dung lượng tác phẩm không quá dài, chỉ hơn 100 chương thu trọn trong 16 tập, có thể nói, hệ thống nhân vật ở truyện được xây dựng không quá mức đồ sộ. Tuy nhiên, không đồ sộ không có nghĩa là thiếu đi sự sâu sắc mà ngược lại, bởi có thể tập trung khắc họa, tô đậm từng cá nhân xuất hiện tại mỗi phần truyện mà các nhân vật của [Mob Psycho 100] đều có sự đa dạng cá tính cùng chiều sâu tâm lý, nội tâm.

Đó là cậu chàng KAGEYAMA Shigeo, ẩn sau vẻ ngoài dửng dưng, ngây dại, có phần vô cảm là dòng nội tâm Mob vẫn luôn cuộn trào. Cậu bé 14 tuổi đó đã luôn phải chịu đủ giằng xé giữa việc sử dụng năng lực để đổi lấy một cuộc sống dễ dàng hơn hay sống một cuộc đời bình thường bằng chính sức mình. Mob tốt bụng, dễ cảm thông, tin người, cũng đầy cô đơn trên hành trình công nhận và được công nhận.

Hình ảnh thường ngày của các nhân vật trên bìa của DVD anime [Mob Psycho 100] 

Đó là nhà ngoại cảm tự phong ARATAKA Reigen, dù chỉ là “hàng rởm”, đang ngày ngày bóc lột sức lao động của Mob bằng đồng lương rẻ mạt. Nhưng cũng không thể phủ nhận, Reigen có những nhận định đáng suy ngẫm về con người, cuộc đời. Và chắc chắn, những điều ấy đã có tác động không nhỏ tới suy nghĩ, hành động cùng sự phát triển của Mob sau này.

Đó là những ngoại cảm sư, ác ma bóng quế đã đấu tay đôi với một Mob bùng nổ 100% mạnh. Là những học sinh tuổi đời còn rất trẻ song đã phải đối mặt trước đủ áp lực từ gia đình, nhà trường, người thân, bè bạn hiện sống tại thị trấn Gia Vị. Hay thậm chí, chỉ là khách hàng thoáng qua, đến rồi đi khỏi Văn phòng Tư vấn Ngoại cảm. Bất cứ ai cũng đều mang trong lòng một bí ẩn và hơn cả, là một nỗi “cô đơn” trước cuộc đời. Vì vậy, nhân vật trong [Mob Psycho 100], hẳn chẳng ai có thể khiến độc giả thấy ghét bỏ được cả.

Và đó, cũng như chính bóng hình con người thời hiện đại, xung quanh có rất nhiều hội nhóm nhưng lại vắng bóng nơi ta thực sự thuộc về. Mối quan hệ được mở rộng nhưng người ta vẫn thấy cô đơn, bởi chẳng thể dung hòa cái “tôi” trong một tập thể quay cuồng theo guồng quay cuộc sống.

(C) ONE


VỀ NÉT VẼ

Có lẽ, không khó để độc giả dễ dàng nhận ra, [Mob Psycho 100] cùng tác giả với [One-Punch Man] song bộ truyện lại không hề mang nét vẽ đẹp long lanh như người anh em. Thậm chí, nét vẽ trong [Mob Psycho 100] thoáng nhìn còn có vẻ cẩu thả, nguệch ngoạc như các nét của trẻ nhỏ mới học vẽ.

Sở dĩ có sự khác nhau như thế bởi [Mob Psycho 100] do chính tác giả ONE “thầu” từ phần nội dung cho tới minh họa. Và vượt qua “rào cản ngoại hình” ban đầu, khi đã bước chân vào thế giới do ONE tiên sinh tạo dựng, tôi mới thấu hiểu, cái sự “nguệch ngoạc” kia chính là chất riêng, làm nên một [Mob Psycho 100] cuốn hút tới vậy.

[Mob Psycho 100] vẫn có những khung truyện hành động hoành tráng
(C) ONE

Tác giả gần như hết sức tối giản trong việc khắc họa ngoại hình nhân vật song biểu cảm mỗi cá nhân vẫn đầy sống động qua ánh mắt hay giọt mồ hôi rơi trên má và đặc biệt, nhiều khung tranh, background được xây dựng đầy hoành tráng; những mảng màu sáng tối liên tục đan xen. Tất cả, làm nên sự tương phản mãnh liệt xuyên suốt [Mob Psycho 100].

Giống cuộc sống, tồn tại sáng – tối. Cũng giống con người, ai chẳng có bí mật của riêng mình, và chẳng ai, có thể vỗ ngực tự mãn rằng ta là người hoàn hảo.


VỀ PHIÊN BẢN VIỆT NAM

Hình thức

Nổi danh bên Nhật nhưng độ phủ sóng ở Việt Nam lại không thực sự cao, tôi đã lo ngại, liệu rằng truyện có xấu số lọt vào nhóm “con ghẻ nhà Kim” hay chăng? Tuy nhiên, với mức giá 30.000đ cho một cuốn truyện, [Mob Psycho 100] được nhà Kim làm khá chỉn chu, trước hết về mặt hình thức.

>>> 【REVIEW THÀNH PHẨM】[Mob Psycho 100] – Người anh em “cùng cha” của [One-Punch Man]

Giấy xốp có hiện tượng xuyên thấu nhẹ song nhìn chung, cuốn truyện hơn 190 trang vẫn khá dày dặn. Bìa rời, in ấn sắc nét và đặc biệt, NXB Kim Đồng đã quyết định để nguyên vẹn những phần sfx lớn, tràn khung tranh nhằm “nêu bật phong cách vẽ đặc trưng của tác giả” như [Mob Psycho 100].

Thành phẩm của [Mob Psycho 100] chỉn chu với dịch thuật tốt
(C) Hình do bạn Mọt Mọt chụp

– – – – –

Dịch thuật

Và bộ đôi Barbie Ayumi ft Mokey King đã từng chinh phục độc giả từ [Gintama] tới [Sket Dance], hiện tại là [Đạo Làm Chồng Đảm], lần nữa, tiếp tục tái xuất trong [Mob Psycho 100]. Dẫu rằng đó đây vẫn còn sự hoài nghi hay những ý kiến trái chiều về cách dịch của Mokey King trong [One-Punch Man], thì cũng không thể phủ nhận, bộ đôi Barbie Ayumi ft Mokey King là một sự kết hợp “bảo chứng” của nhà Kim vào thời điểm hiện tại, cho một bộ truyện “hài”, “bựa”, “siêu nhiên” nhưng mang đậm triết lý nhân sinh như [Mob Psycho 100].


KẾT

Là một tác phẩm thật sự có chiều sâu, không quá dài và đã kết thúc, lại nhận được sự quan tâm đúng mực của nhà Kim, tin rằng, chặng đường của [Mob Psycho 100] tại Việt Nam sẽ là một chặng đường đẹp. Để đúng như lời tâm sự của tác giả ONE khi sáng tác bộ truyện này, đây thực sự là một tác phẩm đặc biệt “dành cho những bạn đang phải đối diện với những khó khăn khi ở lứa tuổi ô mai, hay những bạn đang gặp áp lực với cuộc sống vất vả thường ngày.

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!