Home Chuyên Đề TBQ Những điều thú vị về [Câu Lạc Bộ Cổ Điển] – KÌ 1: [Kem Đá] và thứ tự đọc!

Những điều thú vị về [Câu Lạc Bộ Cổ Điển] – KÌ 1: [Kem Đá] và thứ tự đọc!

Đã gần tròn 1 năm kể từ khi Nhã Nam xuất bản Tập 6 – “Dù Được Ban Đôi Cánh”, tạm kết thúc hành trình của [Câu Lạc Bộ Cổ Điển]. Nhân sự kiện này, TBQ sẽ có bài viết dài kì giúp các bạn biết thêm về một số thông tin về tác phẩm. Trong kì này các sẽ là giải đáp những thắc mắc về thứ tự của tác phẩm và các tập đã được xuất bản ở Việt Nam nhé.


Tác giả và quá trình phát hành của series

  • Tác giả YONEZAWA Honobu, sinh năm 1978 tại tỉnh Gifu. Ngay từ nhỏ tác giả đã thể hiện sở thích viết truyện của mình. Từ năm thứ 2 khi đang theo học tại Khoa Văn Học của trường Đại Học Kanazawa, YONEZAWA đã đăng tải những tác phẩm do bản thân viết lên trang web riêng của cá nhân là [Hanmuden]. Sau khi tốt nghiệp thì Yonezawa đã thuyết phục bố mẹ cho mình 2 năm để có thể thực hiện giấc mơ viết sách, trong khoảng thời gian đấy, ông vừa viết vừa làm nhân viên của một cửa hàng sách ở thành phố Takayama, tỉnh Gifu, cũng là nơi được sử dụng làm bối cảnh cho tác phẩm [Câu Lạc Bộ Cổ Điển].
  • Tác phẩm đầu tiên được in thành sách khi tác giả chỉ mới 23 tuổi chính là [Hyouka] | [Kem Đá] phát hành vào ngày 31/10/2001, sau khi tác phẩm này đoạt giải khuyến khích tại “Giải thưởng tiểu thuyết học đường Kadokawa lần thứ 5”  ở hạng mục Bí Ẩn và Kinh Dị dành cho giới trẻ.
  • Ông đăng kí [Hyouka] làm tác phẩm dự thi do đây là tác phẩm nhận được khá nhiều bình luận tích cực trên trang web riêng Hanmuden và thêm 2 lí do khiến ông nộp bài thi cho giải thưởng này. Đầu tiên do ông cảm thấy được sự kết hợp giữa hai thể loại kì bí với light novel rất tiềm năng, có khả năng phát triển và do ông trễ hạn nộp cho một giải thưởng khác. Hiện nay Yonezawa Honobu được đánh giá là một trong những nhà văn trẻ xuất sắc của Nhật Bản về thể loại bí ẩn.
  • Yonezawa viết rất nhiều các tác phẩm, trong đó nổi bật nhất là chuỗi tác phẩm [Koten-bu] | [Câu Lạc Bộ Cổ Điển].
  • Sau khi đạt giải thì [Hyouka] | [Kem Đá] được xuất bản dưới nhãn của “Sneaker Mystery Club”, một nhãn chuyên xuất bản các tác phẩm thuộc thể loại Bí ẩn và Kinh dị cho giới trẻ đồng thời còn là một nhánh con của “Kadokawa Sneaker Bunko”. Tập 2 cũng được xuất bản dưới nhãn sách này. Tuy nhiên nhãn sách này không đạt được thành công và bị dừng lại khiến cho những tập tiếp theo không thể phát hành tiếp được. Nhưng khi tác phẩm [Sayonara Yousei] của ông đạt được nhiều lời khen khi phát hành bởi NXB khác, thì series [Câu Lạc Bộ Cổ Điển] được tái khởi động dưới nhãn Kadokawa Shoten và phát hành Tập 3 vào năm 2005, 2 tập đầu đồng thời cũng được tái bản khổ Bunko. Kể từ đó, series phát hành tiếp cho đến tập mới nhất là Tập 6 vào năm 2016.

Chân dung của nhà văn YONEZAWA Honobu
tác giả của [Câu Lạc Bộ Văn Học Cổ Điển] và nhiều tác phẩm khác

– – – – –

Tác phẩm [Câu Lạc Bộ Cổ Điển]

[Câu Lạc Bộ Cổ Điển] bao gồm nhiều tập truyện quay quanh câu lạc bộ Văn học gồm 4 thành viên lấy đề tài về việc giải quyết những “vụ án” bí ẩn xảy ra xung quanh cuộc sống các thành viên câu lạc bộ, nhẹ nhàng, thú vị mà không tạo cảm giác nặng nề nhưng vẫn cuốn hút bởi chất riêng của mình, một sự kết hợp giữa trường học và yếu tố trính thám nhưng không giật gân. Đến với một tác phẩm thuộc thể loại bí ẩn đời thường, một thể loại mà có thể kể đến tác phẩm khác được xuất bản ở Việt Nam như [Tiệm Sách Cũ Biblia] hay [Cô Gái Văn Chương] thì có thể dễ dàng nhận ra tác phẩm khai thác những khía cạnh rất đời thường của lứa tuổi học sinh.


TRÌNH TỰ THỜI GIAN XUẤT BẢN

Cho đến hiện tại thì [Câu Lạc Bộ Cổ Điển] bao gồm 6 tác phẩm:

Kem Đá

– 氷菓 –

You can’t escape/The niece of time

(Phát hành năm 2001 tại Nhật và 12/2016 tại Việt Nam)
(Xuất bản lần đầu: Kadokawa Sneaker Bunko. Tái bản: Kadokawa Bunko)

Thằng Khờ

– 愚者のエンドロール –

Why didn’t she ask EBA

(Phát hành năm 2002 tại Nhật và 7/2017 tại Việt Nam)
(Xuất bản lần đầu: Kadokawa Sneaker Bunko. Tái bản: Kadokawa Bunko)

Trình Tự Kudryavka

– クドリャフカの順番 –

Welcome to KANYA FESTA!

(Phát hành năm 2005, tái bản năm 2008 tại Nhật và 7/2019 tại Việt Nam)

(Xuất bản lần đầu: Kadokawa Shoten. Tái bản: Kadokawa Bunko)

Búp Bê Đi Đường Vòng

– 遠まわりする雛 –

Little birds can remember

(Phát hành năm 2007, tái bản năm 2010 tại Nhật và 10/2019 tại Việt Nam)

(Xuất bản lần đầu: Kadokawa Shoten. Tái bản: Kadokawa Bunko)

Khoảng Cách Giữa Hai Người

-ふたりの距離の概算 –

It walks by past

(Phát hành năm 2010, tái bản năm 2012 tại Nhật và 5/2020 tại Việt Nam)

(Xuất bản lần đầu: Kadokawa Shoten. Tái bản: Kadokawa Bunko)

Dù Được Ban Đôi Cánh

– いまさら翼といわれても –

Last seen bearing

(Phát hành năm 2016 tại Nhật và 9/2020 tại Việt Nam)

(Xuất bản: Kadokawa Shoten)


Liệu sẽ có Tập 7?

Tính đến hiện tại đã được 5 năm kể từ lần cuối phát hành một tác phẩm trong Câu Lạc Bộ Văn Học Cổ Điển nhưng vẫn chưa có bất kì thông tin nào về Tập 7 của chuỗi tác phẩm văn học này. Chỉ có một ngoại truyện ngắn với tên “Hổ, Cua và âm mưu sát hại Oreki Hotaro” trong tập đặc biệt “Yonezawa Honobu và Câu Lạc Bộ Cổ Điển” phát hành vào năm 2017 được Yonezawa viết về quá trình sáng tác của mình.

Mặc dù tác giả từng bình luận trên Twitter của mình rằng sẽ tiếp tục hành trình của tác phẩm từ năm 2018. Liệu rằng tác giả có lặp lại “thành tích” của chính mình như khi phát hành hai tác phẩm “Khoảng Cách Giữa Hai Người” và “Dù Được Ban Đôi Cánh” có thời gian xuất bản đến tận 6 năm không? Câu hỏi này chắc vẫn sẽ bỏ ngõ chờ tác giả trả lời. Bạn có thể hóng những cập nhật mới nhất từ tác giả tại LINK Twitter cá nhân nhé.

Đoạn bình luận trên tài khoản Twitter của tác giả khi được một độc giả hỏi về Tập 7 của series tác phẩm này


CÁC PHIÊN BẢN CHUYỂN THỂ

Vào năm 2012, 4 tập đầu của tác phẩm đã được chuyển thể thành phiên bản Anime bao gồm 22 tập và 1 OVA do hãng Kyoto Animation sản xuất nhận được đánh giá cao, đạt được 8,15 điểm trên trang web MyAnimeList, một điểm số khá ấn tượng đối với một tác phẩm trinh thám – học đường.

Đồng thời tác phẩm còn được chuyển thể thành Manga hiện tại đã phát hành được 13 tập do họa sĩ Taskohna vẽ.

Bìa chuyển thể Manga tập 1

Ngoài ra còn có một bản chuyển thể Live-Action được công chiếu trên màn ảnh rộng với tên [Hyouka: Forbidden Secrets] vào năm 2017 do hai diễn viên YAMAZAKI Kento thủ vai OREKI Hotaro và HIROSE Alice thủ vai CHITANDA Eru. Tuy nhiên, phản hồi của đa phần khán giả không được tích cực và số điểm trên IMBD chỉ đạt 5.4/10.


KẾT

Vậy với -KÌ 1- này đã giúp các bạn có thêm thông tin về thời gian, các nhà xuất bản, các chuyển thể của tác phẩm cũng như tương lai sắp tới của bộ truyện này.Trong kì sau, chúng ta sẽ nói tới vấn đề hay được đem ra tranh luận quanh những độc giả của bộ truyện [Câu Lạc Bộ Cổ Điển] là Light Novel hay Novel, cũng như một số thông tin thú vị xoay quanh bìa tác phẩm. Hãy nhớ tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội cũng như thực hiện tốt khuyến cáo 5K để phòng chống dịch và nhân quãng thời gian này các bạn cũng có thể tranh thủ cày lại tác phẩm cũng như cùng đón đọc kì tiếp theo nhé!

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!