Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu [Ký Sinh Thú] – Mặt trái của một đồng xu và Câu chuyện về bản ngã

[Ký Sinh Thú] – Mặt trái của một đồng xu và Câu chuyện về bản ngã

844 views

Với những ai đã đọc [Ký Sinh Thú], thứ khiến họ rùng mình không phải là hình dạng của những ký sinh thú, những màn cắt người máu me. Mà là một câu chuyện về con người và hành trình tự đi tìm bản ngã, thứ mà bất kì ai cũng từng gặp trong đời! 


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

Vào một buổi tối bình thường như bao buổi tối bình thường khác vẫn diễn ra trên trái đất, bỗng xuất hiện những sinh vật kì lạ không thuộc địa cầu, có hình dạng như con rắn đổ bộ. Chúng xâm nhập vào cơ thể người qua tai, mũi và tiến tới chiếm lấy bộ não. Khi đã chiếm được quyền làm chủ, dưới lốt con người, chúng coi loài người như thức ăn, ăn tươi nuốt sống. Chúng được gọi là ký sinh thú.

Hầu hết ký sinh thú khi xâm nhập thành công vào cơ thể con người đều nhanh chóng chiếm được lấy thân xác; nhưng riêng trường hợp của Shinichi Izumi thì khác. Cậu may mắn thoát nạn nhờ buổi tối hôm ký sinh thú đổ bộ, cậu đã đeo tai nghe, buộc con ký sinh phải tiến vào người cậu qua bàn tay phải. Song sự xâm nhập thất bại, ký sinh thú chỉ chiếm được tay phải của Shinichi và sống trên người cậu như một cá thể độc lập. Về sau Shinichi nó là Migi (tiếng Nhật nghĩa là bên phải).

Từ ngày xuất hiện ký sinh thú, các vụ án mạng liên hoàn tăng vọt cả về số lượng lẫn độ tàn khốc và cuộc sống của Shinichi cũng rẽ ngoặt theo hướng không thể kiểm soát với những thay đổi tích cực có nhưng hơn cả vẫn là rắc rối lẫn đau thương, mất mát cậu buộc phải trải qua.

– – – – –

寄生獣 | [Ký Sinh Thú] là tác phẩm được đánh giá cao nhất trong sự nghiệp của IWAAKI Hitoshi và giúp ông giành được giải thưởng Kodansha vào năm 1993. Với cốt truyện mới mẻ, [Ký Sinh Thú] đã tạo nên làn sóng không chỉ ở thời điểm ra mắt mà còn cả ở những lần chuyển thể thành anime và live-action.

Truyện đã được NXB Trẻ mua bản quyền và sẽ phát hành toàn quốc vào 17/5/2021 tới với tựa đề [Ký Sinh Thú].

TBQ WIKI TÁC PHẨM


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

IZUMI Shinichi (泉 新一)

Một học sinh trung học tốt bụng, có phần yếu đuối, dễ bị bắt nạt với cuộc sống gia đình cùng những mối quan hệ xã hội bình thường như bao học sinh khác. Tuy nhiên, ngày ký sinh thú Migi xâm nhập và hoàn toàn làm chủ tay phải Shinichi, những điều thường nhật xưa kia vĩnh viễn không thể quay lại với cậu được nữa.

Migi (ミギー)

Ký sinh thú thất bại trong việc xâm nhập và chiếm thân xác Shinichi nên đành chấp nhận sống cộng sinh trên cánh tay phải của cậu.

MURANO Satomi (村野 里美)

Bạn thanh mai trúc mã của Shinichi. Cô là động lực và cũng người đã níu giữ phần nhân tính trong Shinichi trước quá nhiều biến cố liên tiếp xảy ra với cậu.

TAMURA Reiko (田村 玲子) 

Vốn là TAMURA Ryouko trước khi bị Ký sinh thú chiếm cơ thể. Hiện sống dưới lốt một giáo viên nữ. Cô rất ham tìm hiểu, có một trí tuệ vượt trội và đặc biệt luôn trăn trở về câu hỏi: “Tại sao ký sinh thú lại tồn tại. Bản thân cô sinh ra để làm gì?” Về sau khi nuôi dưỡng một đứa trẻ, cũng là con ruột của mình, Reiko dần trở thành một con người, một người mẹ thật sự.


VỀ NỘI DUNG

Trước hết, cần phải khẳng định một điều rằng: bộ truyện [Ký Sinh Thú] của tác giả IWAAKI Hitoshi không có chút liên hệ nào tới bộ phim [Parasite] – [Ký Sinh Trùng] của đạo diễn Boon Joon-Ho đã giành giải Oscar năm 2019. Và một điều nữa, [Ký Sinh Thú] cũng không phải tác phẩm có dung lượng đồ sộ với thế giới liên tục được trải rộng không ngừng tới các chiều không gian khác nhau. Thậm chí bộ truyện này còn hơi ngắn, chỉ 10 tập vỏn vẹn. Nhưng ngắn gọn không có nghĩa là thiếu chiều sâu, hay “bị trảm sớm” mà dẫn tới tình trạng đầu voi đuôi chuột. Mà sự ngắn gọn của [Ký Sinh Thú] đồng nghĩa với sự dồn nén, cô đọng của tầng tầng giá trị nhân sinh sâu sắc trong nội dung.

Đó là đau thương đến ám ảnh, xé lòng ẩn sau sự bạo lực, máu me tới từ một bộ truyện gắn tag Seinen, Kinh dị. Là các vụ thảm sát hiện hữu xung quanh và những cái chết thương tâm của từng người quen biết, từng người thân yêu liên tục diễn ra trước mắt chàng thiếu niên Shinichi. Với một con người, đó gần như là tất cả những gì là tàn nhẫn nhất, đánh thẳng vào thị giác, vào trái tim, tâm trí; buộc người ta phải chọn lựa: gục ngã trước nghịch cảnh, trở thành ác quỷ mất nhân tính hay vượt qua nỗi đau mà mạnh mẽ trưởng thành.

Và từ những thương tổn, nghiệt ngã ấy, mặt trái trong xã hội loài người dần dần hiện rõ. Ký sinh thú giết người, loài người muốn tồn tại phải tận diệt ký sinh thú. Song kẻ địch: Ký sinh thú là thứ gì? Nguồn gốc của chúng ở đâu? Chúng xuất hiện vì mục đích nào… con người lại không hay biết.

(C) IWAAKI Hitoshi

Nguồn gốc của ký sinh thú, tới cuối cùng tác giả IWAAKI Hitoshi cũng không đưa đến một lời giải thích cụ thể. Nhưng điều đó càng khiến cho bộ truyện “mở” hơn về trường ý nghĩa. Khi ông đã đặt ra mâu thuẫn đầy tính hiện sinh: Phải chăng tạo hóa đã đưa ký sinh thú tới như một liều thuốc thử, thử lòng người, để con người, phải đặt ra hàng loạt câu hỏi lớn. Kẻ thù thật sự của con người là ký sinh thú hay chính bản thân họ? Ký sinh thú tiêu diệt con người hay chính con người đang dần biến thành loài vật ký sinh đánh mất sơ tâm, sống trong nghi kỵ, lạnh lùng và khát máu đồng loại?

Tuy nhiên, dù tàn nhẫn, thương tâm và chứa đựng những khía cạnh đầy đen tối thì đến tận cùng, nội dung bộ truyện do tác giả IWAAKI Hitoshi sáng tạo vẫn luôn ấm áp tia sáng hi vọng. Hi vọng trong mối quan hệ giữa Shinichi và Murano, giữa Shinichi và ký sinh thú Migi. Hi vọng trong cách TAMURA Reiko hi sinh bản thân mình để bảo vệ đứa trẻ do chính cô sinh ra. Hi vọng trong khoảnh khắc cụ già độc thân chấp nhận cưu mang một chàng trai xa lạ như Shinichi khi anh gặp nạn.

Bởi thế, vượt thoát những u tối tràn ngập trang sách, [Ký Sinh Thú] là câu chuyện hết sức nhân văn về tình yêu, tình bạn, về nhân tính vẫn luôn hiện hữu trong trái tim ấm nóng của mỗi người. Độc ác nhất là con người nhưng giàu lòng yêu thương nhất cũng là con người; và chính chữ “tình” ấy làm người ta trở nên khác biệt giữa muôn loài vật trong vũ trụ bao la, còn bao điều chưa thể khám phá này.


VỀ NHÂN VẬT

Với dung lượng không quá dài nhưng tình tiết, sự kiện diễn ra dồn dập, biến đổi liên tục nên thực sự, có thể nói hệ thống nhân vật trong [Ký Sinh Thú] khá phong phú với đủ loại hình khác nhau. Nhưng tựu trung có thể chia thành hai tuyến nhân vật chính: tuyến ký sinh thú đội lốt con người – tuyến người bình thường: học sinh, cảnh sát, chính trị gia… Song hệ thống nhân vật phong phú mà không hề rối rắm, phong phú mà vẫn có sự liền mạch, nối kết, có sự liên hệ mật thiết với nhau và đặc biệt, không có một cá nhân thừa.

Cùng với đó, [Ký Sinh Thú] còn là tạo tác của sự khắc họa nội tâm cùng diễn biến tâm lý nhân vật hết sức tỉ mỉ, sâu sắc.

(C) IWAAKI Hitoshi

Đấy là cậu thiếu niên Shinichi, từ một con người bình thường, bị ký sinh thú chiếm lấy một phần cơ thể mà dần dà, chàng thiếu niên ấy càng lúc càng hoài nghi chính bản thân: “Tôi có còn như xưa?” “Tôi có còn là tôi trọn vẹn?” “Tôi có còn là con người thật sự?”

Đặc biệt, qua hàng loạt biến cố, lần lượt chứng kiến từng người cậu yêu thương biến mất, trải từng phút giây nghiệt ngã nhất của đời người, có thể nói, Shinichi gần như không thể quay trở về cuộc sống của một người bình thường như trước kia. Bởi đau thương quá khứ sẽ mãi là nỗi ám ảnh trong tâm hồn cậu. Vết thương trên lồng ngực Shinichi, Migi có thể chữa lành nhưng vết thương tận sâu bên trong trái tim chàng thiếu ấy sao có thể chữa lành đây?

Nhưng đau thương hóa sẹo nơi ký ức, chẳng phải chính là minh chứng Shinichi vẫn đang sống, sống với tư cách con người. Vậy mới nói, thời gian không thể quay ngược để Shinichi trở lại làm cậu học sinh bình thường, vô tư ngày nào; nhưng cậu ấy, có quyền chọn lựa việc sống như một con người viết hoa.

Với ký sinh thú Reiko, làm “mẹ” là một trải nghiệm cô không bao giờ ngờ tới
(C) IWAAKI Hitoshi

Hay đấy là ký sinh thú tên TAMURA Reiko, có tri thức, thông minh và đầy độc lập. Nếu Migi ham học hỏi để tìm hiểu về thế giới loài người nhằm hòa hợp với Shinichi thì Reiko là ký sinh thú duy nhất trăn trở về hai từ “tồn tại” cùng lí do tại sao những kẻ như cô “tồn tại” trên đời. Và càng sống trong thế giới loài người, càng tìm hiểu con người, mỗi lúc, Reiko lại càng “người” hơn. Cô dần xuất hiện tình cảm yêu ghét bên cạnh những câu hỏi, mâu thuẫn vẫn quẩn quanh trong cô. Đặc biệt khi Reiko trở thành “mẹ”, khi ấy, trái tim cô đã thật sự đập những nhịp đập loài người với thứ tình cảm sẵn sàng hi sinh bảo vệ đứa con thơ dại. Nếu sự thay đổi trong tâm lí của Shinichi khiến người đọc ám ảnh thì những đổi thay của Reiko bên cạnh sự ám ảnh còn khiến người ta buồn thương day dứt.

Ngoài ra, các nhân vật khác ở tác phẩm cũng đều nắm vai trò quan trọng trong việc phát triển cốt truyện, triển khai tình tiết. Tất cả, đểu đi theo một sợi chỉ đỏ xuyên suốt cả 10 tập truyện về câu hỏi lớn “ta” tồn tại vì mục đích gì cùng hành trình níu giữa phần “người” nhân bản nhất trong hai tiếng “con người” toàn vẹn.


VỀ NÉT VẼ

Ra đời và kết thúc trọn vẹn vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, có thể nói [Ký Sinh Thú] mang đầy đủ những gì là đặc trưng trong nét vẽ cùng tạo hình nhân vật của các bộ manga thời kỳ ấy. Như việc tác giả ít chú trọng tới tạo dựng background nên để lại nhiều khoảng trắng tại phần background ở trang truyện. Đặc biệt những chương truyện đầu nét vẽ còn khá thô, tựa những nét chì phác họa trên trang giấy. Nhưng càng về sau, nét vẽ của tác giả IWAAKI Hitoshi lại càng trở nên biến ảo và cuốn hút hơn, đặc biệt trong cách ông khắc họa biểu cảm nhân vật.

Chỉ một ánh nhìn của nhân vật cũng làm ta rợn người
(C) IWAAKI Hitoshi

Đồng thời, với một bộ truyện gắn tag Seinen, Kinh dị thì điều không thể thiếu ở [Ký Sinh Thú] là những phân cảnh, trường đoạn đẫm máu được khắc họa nhiều khi đến lạnh sống lưng, xót xa, gai mắt. Song đây lại là yếu tố quan trọng làm nên tính chân thật, chất đời cùng nỗi đau xuyên suốt tác phẩm.

Vì thế, khi [Ký Sinh Thú] được nhà Trẻ công bố bản quyền, hơn cả bất ngờ, tôi còn hết sức vui mừng. Ngoài vì tác phẩm yêu thích sẽ được xuất bản ở Việt Nam dưới hình thức 100% bản quyền còn bởi sự yên tâm về mặt hình ảnh trong nội dung truyện hẳn sẽ được nhà Trẻ giữ lại toàn vẹn.


KẾT

Sau một tựa seinen, horror, action rất nổi tiếng khác cũng được nhà Trẻ đưa về thành công và xuất bản vào năm 2018 – [Ajin], thì “trái bom” [Ký Sinh Thú] về tay nhà Trẻ gần như đã tạo ra một cơn địa chấn cho những ai là fan của thể loại này. Với tương lai, hi vọng những bộ manga khác có cùng đề tài cũng sáng cửa được đưa về Việt Nam dưới dạng bản quyền. (Mà riêng tôi đang rất kì vọng cái tên tiếp theo sẽ là [Inuyashiki] của OKU Hiroya)

Vậy nên nếu là fan của thể loại kinh dị nói chung, [Ký Sinh Thú] nói riêng thì quả thực, bạn không nên bỏ qua lần ra mắt sắp tới của truyện. Một bộ truyện “đã kết thúc”, không quá dài nhưng hấp dẫn đến từng tình tiết cuối cùng.

(C) IWAAKI Hitoshi

Một bộ truyện đậm tính nhân văn với những câu hỏi mang đầy giá trị hiện sinh được đặt ra vẫn mãi ám ảnh cho tới hôm nay, và có lẽ, cả mãi mai sau: “Ta sinh ra là ai?” “Ta tồn tại vì mục đích gì?” Và “Ký sinh thú giết chết con người hay chính loài người đang tự cắn xé, ăn tươi nuốt sống lẫn nhau?”

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!