Home Chuyên Đề TBQ News Manga [Mob Psycho 100 Reigen] – Ngoại cảm sư linh cấp max 131

[Mob Psycho 100 Reigen] – Ngoại cảm sư linh cấp max 131

9 views

Năng lực trừ tà của thầy là hàng chất lượng thấp, nhưng triết lí của thầy thì luôn là hàng chất lượng cao.


THÔNG TIN CHUNG 

NXB Kim Đồng đã mua bản quyền và phát hành tác phẩm vào ngày 25/11/2022 dưới tựa đề [Mob Psycho 100 Reigen – Ngoại Cảm Sư Linh Cấp Max 131].

  • Số Tập: One-shot
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Dịch giả: Barbie Ayumi ft Mokey King

  • Giới thiệu nội dung

Ngày nảy ngày nay, ở thành phố Gia Vị, tọa lạc văn phòng “Tư vấn ngoại cảm” của một Ngoại cảm sư (tự phong) tên gọi Reigen Arataka. Văn phòng này gi gỉ gì gi việc gì cũng nhận, chuyện gì cũng làm hết. “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”, không ngại khó, không ngại khổ, “thầy” Reigen, dù không quá nổi tiếng trong giới hành nghề “tâm linh” nhưng lại luôn tạo được “uy tín” riêng.

Trở thành nhân vật chính trong phần spin off mang tên anh – [Mob Psycho 100 Reigen] là “sân khấu” riêng của “thầy” Reigen. Nơi anh phải sử dụng năng lực trừ tà (hàng rởm) cùng tài ăn nói (hàng chất lượng cao) để đối phó với cô nữ sinh cấp 3 đam mê đề tài tâm linh, những kẻ đồng đạo lẫn đám ma (cỏ) nguy hiểm và gian xảo khác…

GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

REIGEN Arataka (霊幻新隆)

Ngoại cảm sư “linh cấp max 131” (tự phong), thầy “rởm” trong giới ngoại cảm. Nhưng dù năng lực trừ tà có hạn, ở Reigen vẫn có sức cuốn hút mãnh liệt đù để những ngoại cảm sư mang linh lực mạnh mẽ, tề tựu bên anh. Và đủ, để một cô nhóc cấp ba ngưỡng mộ tới… theo đuôi học nghề.

KURATA Tome (暗田トメ)

Nữ sinh không có năng lực ngoại cảm nhưng lại rất đam mê chuyện tâm linh, “học sinh mới toanh” của trường THPT Hồ Tiêu. Khát khao được trở thành đệ tử của “thầy” Reigen, Tome sẵn sàng trở thành thư kí cho “thầy” và tới làm việc không lương ở văn phòng Tư vấn ngoại cảm.


VỀ NỘI DUNG

Spin off nhưng nội dung vẫn rất mực hoàn chỉnh

Là phần ngoại truyện, tiếp sau khi diễn biến ở phần chính truyện của [Mob Psycho 100] kết thúc, về riêng nhân vật cực kì thú vị ở phần truyện chính, REIGEN Arataka, [Mob Psycho 100 Reigen] mang hình thức một cuốn ngoại truyện với các chương truyện ngắn mà mỗi chương truyện, đều mang nội dung hoàn chỉnh. Nhưng không vì thế, những chương truyện riêng lẻ đó hoàn toàn đứng độc lập hay không có sự liên kết.

Bằng một lối dẫn truyện bậc thầy, tác giả ONE đã tạo lên [Mob Psycho 100 Reigen] gồm 7 chương truyện nối kết, cực kì lớp lang, logic. Bởi tất cả, đều xoay quanh trục nhân vật trung tâm, ngoại cảm sư “tự phong” REIGEN Arataka. Nhưng dù nhân vật trung tâm là REIGEN, thì hết thảy tình tiết, sự kiện xuyên suốt cuốn sách lại hầu như được thể hiện dưới điểm nhìn trần thuật của cô bé cấp ba KURATA Tome. Qua đấy, tác giả đã tái hiện rõ nét muôn mặt mặt trái chiều của thế giới, xung quanh văn phòng Tư vấn ngoại cảm bé xíu xiu kia.

Thế giới tuổi “ô mai” nhiều nhiệt huyết, mộng mơ, sẵn sàng bất chấp, thậm chí là bỏ ngoài tai ánh nhìn hay lời khuyên từ chính người trong cuộc, để theo đuổi sở thích, đam mê. Cho đến giây phút, chúng tự nhận ra, bản thân nhỏ bé đến thế nào và đam mê, có lẽ chỉ là một thứ mộng tưởng xa vời. Nhưng có mộng tưởng, mơ ước, mới thật là tuổi trẻ luôn cháy hết mình cho cuộc sống cá nhân.

Điều quan trọng không phải bạn có năng lực như thế nào. Điều quan trọng là bạn có dám hành động với tất cả năng lực hiện có hay không!

Tuy nhiên, thế giới của những cô cậu học trò, chẳng còn trẻ con song chưa hẳn trở thành người lớn, vẫn thật phức tạp bởi thiếu vốn sống và bởi, đời sống hiện tại của chúng, vẫn chỉ bó hẹp trong phần lớn thời gian giữa gia đình – trường lớp – chốn làm thêm. Bởi thế, làm sao để hòa mình vào tập thể nhỏ bé ấy, để bản thân không trở nên lạc lõng, cái tôi cá nhân mong manh ở đâu trong nơi chốn đó đây? Tất thảy, được ONE sensei chuyển tải đầy tinh tế qua cuộc sống học đường cô bé Tome trải qua. Để người đọc, như nhận ra, một phần tâm hồn ta đã, đang và sẽ trải qua đã gặp điểm cắt giao lộ với mỗi cá nhân trên trang truyện.

Tuổi mới lớn nhạy cảm, cô đơn bên những người bạn xa lạ. Buồn thật đấy

Nhưng tới tận cùng, [Mob Psycho 100 Reigen] vẫn là câu chuyện về “ngoại cảm sư” REIGEN Arataka chứ không phải chuyện về cô nữ sinh KURATA Tome. Nên bên cạnh thế giới tuổi mới lớn còn là thế giới người trưởng thành với quá nhiều mâu thuẫn, âu lo, toan tính. Về quá khứ đã xa. Về sự phản bội lòng tin của lũ trẻ chỉ vì sự ích kỉ của riêng những kẻ tự xưng người lớn. Giữa muôn trùng xã hội phức tạp như thế, giữ được cái tâm trong sáng thật rất khó. Chỉ là, con người biết giới hạn bản thân ở đâu, biết điểm dừng và không làm những gì sẽ phải hối hận với lương tâm mà thôi.

Và dù tuổi còn trẻ hay đã trưởng thành, cũng sẽ có khi thất vọng, vấp ngã, lạc bước… Để rồi, từ những khoảnh khắc lạc lối đó, người ta thấu hiểu nhau cũng như thêm thấu hiểu chính bản thân.

Một người “thầy” nhân cách ngời sáng

Cuốn truyện nhỏ, mang nghĩa “ngoại truyện” song bao chứa trong đó, như cả thế giới con người trắng đen, phải trái, đúng sai, thật giả… trên nền tảng câu chuyện tâm linh về một gã “thầy rởm.” Và đúng sai, trái phải, sai đúng hoặc giả thật, cũng khó mà phân định giữa đời phức tạp. Hiểu thấu điều gì, tin tưởng điều gì, theo đuổi điều gì… dẫu có thể sai lầm hay phải đánh đổi bằng việc niềm tin bị phản bối; thì đó vẫn trở thành một phần kinh nghiệm, để người ta học hỏi và trưởng thành vậy.


VỀ NHÂN VẬT

Năng lực trừ tà của “thầy” là hàng chất lượng thấp, nhưng triết lí thầy nói thì luôn là hàng chất lượng cao

Nếu đã theo dõi xuyên suốt 16 tập của bộ truyện [Mob Psycho 100], hẳn độc giả không còn quá xa lạ với “thầy” REIGEN; “thầy rởm”, hay nói thẳng là một tên dùng chuyện tâm linh để lừa đảo nhưng mỗi lời triết lí anh nói, đều thấm đẫm giá trị nhân sinh, giá trị giáo dục. Và sang cuốn spin off về cá nhân REIGEN, đặc điểm tính cách này lại càng thêm khắc sâu.

Vẫn là đó, gã ngoại cảm sư “tự phong”… “chém gió thành thần” lên tận linh cấp max 131. Vẫn là đó, gã thầy trừ tà mà trừ con ma Má Lúm, tới khả năng nhìn thấy oan hồn khác cũng không có. Và vẫn là đó, một kẻ lừa đảo có nguyên tắc mang cái tâm của một người “thầy”, bao dung hết thảy với những đứa trẻ, mới chập chững, dần bước những bước đầu tiên vào cuộc đời rộng lớn phía trước.

“Người còn đáng sợ hơn ma” – “Thầy” dạy đúng quá

REIGEN Arataka – mẫu nhân vật phản anh hùng điển hình; đã hành nghề lừa đảo, lại còn lươn lẹo, không nói những điều đao to búa lớn, vì thế giới, vì nhân loại,… Nhưng REIGEN Arataka cũng là nhân vật rất thực, rất đời và rất người. Một người “thầy” chân chính, không phải trên phương diện “trừ tà” mà trên phương diện “trồng người” vậy.

Người đầu tiên lao vào cứu tụi nhỏ khi phát hiện chúng gặp nạn

Trước đó là cậu bé Mob. Còn hiện tại, là cô bé Tome. Những đứa trẻ, đang lạc lối trong chính cái tôi cá nhân nghĩ suy nhiều mâu thuẫn.

Và cái ôm của sự chở che và bao dung của một người “thầy” thật sự

Và nằm trong dòng chảy của chính truyện [Mob Psycho 100], đến với [Mob Psycho 100 Reigen], bạn đọc sẽ được gặp gỡ lại những nhân vật quen thuộc trong 16 tập truyện đã qua để nhận ra, họ đã có sự phát triển tính cách như thế nào. Thanh niên hikikomori Serizawa đã tái hòa nhập cộng đồng, ngoài thời gian cho công việc chính, đã tới làm thêm cho văn phòng Tư vấn ngoại cảm. Các nhân vật “máu mặt” thuộc Liên đoàn ngoại cảm Thái Dương. Con ma Má Lúm “mỏ hỗn.” Đặc biệt, là bé Mob mạnh mẽ với tình cảm hai thầy trò vẫn “cảm lạnh” như ngày nào.

Mob ngầu quá

Đồng thời, ở tập truyện 7 chương này, tác giả ONE vẫn kịp xây dựng lên một hệ thống nhân vật mới đặc sắc. Những nữ sinh cùng lớp với Tome, cậu bạn thầm mến cô bé Tome đam mê chuyện tâm linh, ông thầy ngoại cảm của cậu bạn ấy… Tất cả, làm nên một [Mob Psycho 100 Reigen], vừa quen, vừa lạ. Nơi ai cũng bí mật và tới tận cùng, thứ người ta hướng đến vẫn chỉ là sự công nhận, thấu hiểu, “một chỗ” giữa cộng đồng, trong lòng ai đó mà thôi. Bởi con người nhỏ bé, con người mong manh, trên thế giới rộng lớn, bao la, còn bao điều chưa hiểu rõ này, người ta sẽ cô đơn biết bao, nếu chỉ có “một mình.”

Và rồi khi các cô gái “tìm được tiếng nói chung”


VỀ NÉT VẼ

Xấu đến “độc đáo”, đặc trưng nét vẽ của ONE-sensei

Vẫn với phong cách như phần chính truyện [Mob Psycho 100], [Mob Psycho 100 Reigen] do chính tay tác giả ONE xây dựng từ nội dung tới hình ảnh. Bởi thế, độc giả sẽ thấy ở cuốn truyện này, lại là nét vẽ “xấu” tới “quen thuộc”, “xấu” đến độc đáo, chẳng thể lẫn vào đâu được đó. Bởi, dù nét bút có nguệch ngoạc như trẻ con tập vẽ, thì cũng không thể phủ nhận khả năng tư duy hình ảnh mạch lạc của ONE-sensei thể hiện rõ nét trong sự sắp xếp các khung tranh, việc vận dụng sự tương phản mảng màu sáng tối tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ về thị giác.

Vả chăng, nhiều khi tôi đã nghĩ, có lẽ tác giả “cố tình” vẽ “xấu” như một cách, khẳng định cá tính riêng vậy thôi. Vì đâu phải, trong phần truyện chính lẫn cuốn spin off này, thiếu vắng những bức hình đẹp được tỉa cực kì tỉ mỉ?

“Thầy” Reigen thi triển chiêu thức luôn siêu ngầu dưới nét vẽ của ONE-sensei. Em “nháy” cho thầy hẳn hơn ba chục tấm luôn ạ!


VỀ PHIÊN BẢN VIỆT

Dịch thuật – Tốt nhưng chưa trọn vẹn

Tiếp nối [Mob Psycho 100], [Mob Psycho 100 Reigen] tiếp tục là ấn phẩm dịch thuật, có thể nói là ấn tượng tới từ bộ đôi dịch giả “đình đám” của NXB Kim Đồng với những bộ truyện đã làm nên tên tuổi của họ như [Gintama], [Sket Dance], [One Punch Man], [Đạo Làm Chồng Đảm], [Migi&Dali]… – Barbie Ayumi ft Mokey King. Và vẫn là đó, những câu đối thoại hay độc thoại nội tâm mượt mà quyện hòa từ chất hài hước cùng sự sâu lắng đằm sâu.

Rất “cục súc”

Chất hài hước cũng rất Barbie Ayumi ft Mokey King

“Không có gì đáng sợ hơn khi bị người mình tin yêu phản bội”

Tuy nhiên, cũng thật đáng tiếc, khi truyện còn tồn đọng đây đó một vài lỗi morat. Hi vọng, nếu truyện được in bổ sung hay tái bản, NXB Kim Đồng có thể rà soát lại để đưa tới độc giả, một [Mob Psycho 100 Reigen] hoàn chỉnh nhất.

Rồi tên bạn ấy là Aoba Reika hay Aoba Renka?


KẾT

Chỉ gồm những câu chuyện nhỏ lẻ nhưng [Mob Psycho 100 Reigen] là một mảnh ghép để tạo nên bức tranh thế giới [Mob Psycho 100] hoàn thiện. Một thế giới, mà bất cứ ai, dẫu là người lớn hay những đứa trẻ tuổi mới lớn, đều phải học cách sống, học cách thấu hiểu và học cách, trưởng thành.

(C) Toàn bộ hình ảnh sử dụng trong bài viết do bạn Mọt Mọt chụp

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!