Home Chuyên Đề TBQ News Manga [Dragon Ball] vs [One Piece] – Ai xứng danh ông hoàng Weekly Shounen Jump? – Round 2: Phong cách vẽ

[Dragon Ball] vs [One Piece] – Ai xứng danh ông hoàng Weekly Shounen Jump? – Round 2: Phong cách vẽ

Một [Dragon Ball] có nét vẽ đơn giản, sáng sủa và một [One Piece] tỉ mỉ, nhiều chi tiết. Ai mới là người “hợp gu” với fan hơn. 

⚠️ Bài viết chỉ là ý kiến chủ quan của người viết, không phải là ý kiến khách quan.


Trong phần trước, [One Pieceđã có cơ hội dẫn trước nhờ vào mức doanh thu khủng hằng năm của mình.

Round 1: Trận chiến doanh thu!

Nhưng ở Round 2 này, khi bàn về mặt phong cách vẽ, bạn nghĩ bộ nào sẽ chiến thắng? Cùng TBQ phân tích nào!

ROUND 2: PHONG CÁCH VẼ

Truyện tranh khác truyện chữ ở điểm cơ bản nhất, đó chính là có tranh, và những bức tranh ấy đẹp hay không là do nét vẽ, là cái hồn, là phong cách, khẳng định tài năng của mỗi tác giả. Nhiều người đọc manga đôi khi chỉ vì nét vẽ của tác phẩm đó. Thậm chí, nét vẽ và cách phân chia bố cục trang truyện ảnh hưởng trực tiếp đến phong cách kể truyện.

Chính vì vậy, khi xét về tiêu chí so sánh nét vẽ giữa 2 bộ manga này, tôi khẳng định: [Dragon Ball] hoàn toàn chiến thắng!

Để các bạn có thể dễ dàng theo dõi điểm mạnh, điểm yếu trong phong cách vẽ của 2 tác giả, tôi sẽ phân tích về [Dragon Balltrước và sau đó sẽ nói đến [One Piece].

DRAGON BALL – ĐƠN GIẢN ! 

Nét vẽ dễ tiếp cận cả độc giả nam lẫn nữ

Những trang truyện trong [Dragon Ball] (C) TORIYAMA Akira

So với các bộ truyện cùng thời như [Hokuto no Ken] (với tên gọi quen thuộc [Bắc Đẩu Thần Quyền]) hay [JoJo’s Bizarre Adventure]nơi các nhân vật đều bị thừa Testosterone, cơ bắp cuồn cuộn, [Dragon Ball] mang một phong cách chibi hơn rất nhiều. Điều này khiến bộ truyện trở nên phù hợp với nhiều đối tượng độc giả hơn là những cậu thiếu niên đã quá ám ảnh với cơ bắp.

Nếu bạn chỉ mới xem anime tác phẩm này, tôi khuyên bạn khuyên nên mở 1 trang truyện của [Dragon Ball], chỉ nhìn thôi bạn chắc chắn sẽ bị cuốn hút vào trong thế giới đó.

Bí mật làm nên thành công chính là bố cục truyện

Cách phân chia bố cục trang chính là bí mật làm nên thành công của [Dragon Ball]. Với TORIYAMA Akira, phong cách của ông chính là làm sao để người đọc dễ đọc nhất có thể.

Tác giả rất giỏi trong việc sử dụng khoảng cách các tấm hình. Điều này có nghĩa là các trang manga của ông không bao giờ quá đông đúc và cũng cực kỳ dễ nhìn. Dưới đây là 1 ví dụ điển hình cho sự phân chia bố cục hợp lý của tác giả TORIYAMA Akira.

Cùng phân tích kỹ một trang truyện của [Dragon Ball] (C) TORIYAMA Akira

Ở trang truyện trên, bạn có thể thấy Goku đã hạ gục King Chappa với 1 cú đá thấp. Ngay sau đó, King Chappa ngã xuống đất rồi Goku hạ chân mình lên sàn đấu và 1 nhân vật khác thốt lên: “Anh đã để lộ sơ hở ở chân rồi”. Tất cả mọi sự sắp xếp đều vô cùng hợp lý và theo thứ tự rõ ràng, kể cả các âm thanh hay câu thoại.

Giờ hãy thử thay đổi cách sắp xếp của những khung truyện trên như đảo vị trí các nhân vật, thêm khung truyện,…

Chỉ cần thay đổi vị trí nhân vật trong khung truyện cũng khiến [Dragon Ball] kém hiệu quả đi so với bản gốc của tác giả
(C) TORIYAMA Akira

Chỉ cần phân bố lại cách bố trí trang truyện như hai hình trên, cùng nội dung như thế nhưng chắc chắn hiệu quả sẽ không bằng, thậm chí là còn gây khó hiểu cho người đọc.

Qua đó có thể thấy phong cách vẽ của TORIYAMA Akira chính là bí mật tạo lên sự thành công của [Dragon Ball] là như thế nào!


ONE PIECE – CHI TIẾT ! 

Thời kì đầu chịu ảnh hưởng từ [Dragon Ball] 

Nếu bạn theo dõi câu chuyện từ ban đầu, có thể nhận ra phong cách của ODA Eiichiro thay đổi rất nhiều theo thời gian.

Ban đầu, bố trí khung tranh và nét vẽ của [One Piece] cực kì giống [Dragon Ball], chính tác giả đã công nhận mình đã ảnh hưởng rất lớn từ nét vẽ của TORIYAMA Akira. Ở nhiều chương đầu tiên, phong cách vẽ của ODA cũng là tối giản hết sức có thể. Gần như tất cả mọi chi tiết đều không được đổ bóng và nhiều phối cảnh còn khó hiểu, có thể do kinh nghiệm vẫn còn non tay. Các trang truyện chỉ đơn thuần trắng và đen, chỉ có 1-2 nhân vật được vẽ trong cùng một khung và nằm gọn trong những khung vuông hoặc chữ nhật đó.

Cách tác giả chia khung truyện thời kì đầu
(C) TORIYAMA Akira

Thay đổi bằng phong cách “nhiều lời-nhiều tranh”

Còn [One Pieceở thời điểm hiện tại, ODA không hề để ngỏ một chút khoảng trống nào trên trang giấy. Một trang được gài gắm rất nhiều thông tin trong rất nhiều khung tranh. Điều này vừa có lợi và vừa có hại.

Đối với người đã đọc quen thì sẽ cảm thấy dễ đọc, còn với người mới sẽ cảm thấy cực kì khó chịu. Vì có quá nhiều tình tiết nên độc giả phải căng mắt ra để đọc, vừa phải suy nghĩ, tưởng tượng xem nân vật đang làm gì, chuyện gì đang xảy ra,…

Đọc 1 trang [One Piece] những arc đầu như hình trên chỉ cần mất chưa đến 10 giây, nhưng ở thời điểm hiện tại trung bình phải xấp xỉ 1 phút, đọc chậm, nghiền ngẫm các thứ thậm chí có thể mất gần 2 phút, đặc biệt ở những trang đôi.

Thông tin – hình ảnh cực dày ở những trang truyện hiện tại
(C) TORIYAMA Akira

Phá cách với bố cục tranh

Về bố cục khung tranh, lại là 1 điểm độc lạ khác chỉ của riêng [One Piece]. Bình thường với những trang đôi, các tác giả khác thường sẽ lựa chọn 1 là vẽ nguyên 1 bức tranh lớn tổng thể, 2 là chia theo tỉ lệ 1:1 và tránh vẽ những thứ quan trọng vào chính giữa trang.

Nhưng [One Piece] ngược lại, trang đôi lại không chia theo tỉ lệ 1:1 mà lại khá lẻ, có thể 1:4, 1:3, đồng thời không có chi tiết nào là không quan trọng cả. Chính vì thế, việc in ra bản tankobon cầm trên tay người đọc sẽ có 1 trải nghiệm không được tốt bởi phải banh truyện hết ra để soi những chi tiết nhỏ xuất hiện ở lằn ranh gáy của cuốn truyện.

Tỉ lệ 1:4 ở những trang đôi
(C) TORIYAMA Akira

Các nhân vật xuất hiện cũng chiếm diện tích nhỏ hơn trong khung, đồng thời góc quay thường được đẩy ra xa để nhìn toàn cảnh câu truyện.

Không đơn thuần chỉ còn là trắng đen như ngày xưa nữa, [One Piece] ngày càng có nhiều “màu sắc” hơn, mảng tối cũng như mảng sáng cũng có các cấp độ màu sắc khác nhau để hiển thị. Nét vẽ cũng ngày một chi tiết và dày đặc hơn, ngoài ra ODa có vẻ ngày càng thích dùng nhiều “trang đôi” hơn trước.


KẾT 

Tóm lại, dù gu thẩm mĩ mỗi người khác nhau nhưng so về cả nét vẽ lẫn bố cục truyện, với tôi, [Dragon Ball] chiến thắng ở mặt trận này!

Thêm vào nữa, dạo gần đây, tác giả [GANTZ] có một bài tweet chê “manga thời nay khó đọc” thì đa phần fan Nhật đều cho biết [Dragon Ballđã và luôn là một bộ shonen dễ đọc – dễ hiểu và cực kỳ thấm. Những cảnh hành động do TORIYAMA-sensei vẽ cũng nhận được nhiều lời khen bởi độc giả luôn biết nhân vật làm gì, thủ thế ra sao hay tung đòn thế nào khi đọc truyện của ông.

>>> Phong cách vẽ truyện shonen của TORIYAMA Akira được yêu thích ở Nhật

ROUND 2: CHIẾN THẮNG THUỘC VỀ [DRAGON BALL] 

Fuyuu
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!